ตามหาขุมทภัพย์ ภูมิปัญญาและศิลปะ แห่งเมืองสางสมุทร

หลายคนคงยังไม่รู้จักและไม่เคยไปสัมผัส สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศที่มีความสวยงามและซ่อนเร้นอยู่ในชุมชนที่พักอาศัย ใครจะรู้ถึงศิลปะที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานและนี่คืออีกที่หนึ่งที่เราเอามาให้ทุกท่านรู้จักกัน หมู่บ้านเบญจรงค์ – ดอนไก่ดีใกล้ๆ กรุงเทพฯ นี่เอง สมุทรสาคร และสมุทรสงครามสองเมืองที่เชื่อว่าใครๆ ก็เคยเดินทางผ่านกระทั่งไปเที่ยวกันมาแล้วหลายต่อหลายครั้งแต่ยังมีสองชุมชนนรักๆที่ซ่อนตัวอยู่จนอยากชวนให้ได้ไปสัมผัสชุมชนแรกคือ “หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี” จังหวัดสมุทรสาครที่มีหลายสิ่งให้เราเรียนรู้ผ่านปลายพู่กันและเส้นสายลายเบญจรงค์ […]

รีวิว CLUB NO SUGAR

ผู้คนจำนวนมากเริ่มใส่ใจในอาหารที่รับประทานในแต่ละวันมากขึ้น อาหารแนว”คีโต (Ketogenic Diet) จึงกลายมาเป็นที่สนใจและตอบโจทย์ในปัจจุบันด้วยอาหารสุขภาพที่รสชาติไม่แตกต่างไปจากอาหารทั่วไปต่างกันที่การคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นพิเศษ ร้าน “Club No Sugar” ถือเป็นร้านอาหารแนวคีโตขนาดใหญ่และครบวงจร ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ควบคุมน้ำตาล และต้องการลดน้ำหนักนอกจากเมนูอาหารคีโต […]

TEPPEN

ถ้าพูดถึงร้านอิชากายะ ต้องยกให้ “เท็ปเป็น” เป็นที่หนึ่งในใจ เพราะความอร่อยสดใหม่ของวัตถุดิบและลีลาการต้อนรับของพนักงานนั้นร่าเริงและเป็นกันเอง ไม่เหมือนอิซากายะร้านอื่นเลยจริงๆ ร้าน “เท็ปเป็น” เป็นอิซากายะที่เปิดในไทยมานานกว่า 5 ปี ขยายสาขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงสาขาที่ […]

เปิดประตูสู่ดินแดนใต้ จังหวัดชุมพร Ep.5

สถานที่สำคัญในเขต อำเภอมืองชุมพร ตอน 2 ศาลบน เป็นศาลที่เทศบาลต.หาดทรายรี สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2517ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออกสู่ทะเล ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาสูงปลายหาดทรายรีเป็นจุดที่มองเห็นทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้อย่างชัดเจนภายในศาลประดิษฐานพระรูปหล่อสำริดของกรมหลวงชุมพรฯ เช่นเดียวกับศาลล่าง เรือรบหลวงชุมพร เป็นเรือตอร์ปิโดขนาดใหญ่ […]

เปิดประตูสู่ดินแดนใต้ จังหวัดชุมพร Ep.4

สถานที่สำคัญในเขต อำเภอมืองชุมพร ตอน 1 อ.เมืองชุมพร มีอาณาเขตด้านตะวันตกติดต่อกับผืนป่าที่ต่อเนื่องมาจาก จ.ระนอง บริเวณนี้จึงเป็นพื้นทีป่าและสวนผลไม้ส่วนพื้นที่ด้านตะวันออกเป็นชายฝั่งอ่าวไทย เขตอ.เมืองชุมพรมีสถานที่สำคัญดังนี้ หาดทรายรี เที่ยวชายหาด ลิ้มรสอาหารทะเล ที่ตั้ง […]

เปิดประตูสู่ดินแดนใต้ จังหวัดชุมพร Ep.3

นายมั่นแห่งเมืองปะทิวเป็นเจ้าเมืองหลังกรุงแตกสมัยอยุธยามีการกล่าวถึงเมืองชุมพรอยู่หลายครั้ง เช่น สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นมีการกวาดต้อนชาวเมืองพงสาลีและเมืองแถงในลาวเหนือมาที่เมืองปะทิวและเมืองชุมพร นอกจากนี้ยังมีกล่าวถึงว่าหลังกรุงแตกในปี พ.ศ.2310เจ้ามืองนครศรีธรรมราชรวบรวมหัวเมืองต่างๆ ในภาคใต้ รวมทั้งเมืองชุมพร ตั้งเป็นก๊ก เป็นเหล่าต่อมาเมื่อพระเจ้าตากกอบกู้เอกราชได้แล้ว จึงแต่งตั้งนายมั่นผู้นำชาวเมืองปะทิวเข้าร่วมกับทัพหลวงไปตีเมืองนครศรีธรรมราชจนได้รับชัยชนะ เป็นเจ้าเมืองชุมพรสันนิฐานว่าเมืองชุมพรในขณะนั้นตั้งอยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำชุมพรบริเวณวัดประเดิมนั่นเอง “เสด็จเตี่ย” ของชาวไทยคนไทยทั่วไปขานพระนามกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ว่า […]

บ้านขนมปังขิง

จากซอยหลังโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า เดินเข้ามาเพียงไม่กี่ร้อยเมตร ก็จะได้พบกับบ้านเรือนไทยสไตล์ฝรั่ง อายุกว่า 106 ปี ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ต้นไม้ใหญ่ โดดเด่นด้วยซุ้มประตูและรั้วลวดลายฉลุสุดคลาสสิก ที่มาของชื่อ “บ้านขนมปังขิง” มาจากชื่อเรียกสถาปัตยกรรมตะวันตกที่เผยแพร่เข้ามาในประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 4 […]

สูดความสดชื่นให้เต็มปอด ที่ Little Tree Garden นครปฐม

ไม่ไกลกรุงเทพ อย่างจังหวัดนครปฐม ที่บอกเลยว่าเป็นที่น่าสนใจ ร้านน่ารักมากและมีความธรรมชาติสูง เพราะต้นไม้เยอะมาก อาหารอร่อย เรียกว่าไปฟอกปอดที่ร้านนี้ได้เต็มๆ ที่ Little Tree Garden Little Tree […]

คาเฟ่สไตล์จีน Lhong Tou Cafe

Lhong Tou (หลง โถว) คือ คาเฟ่เล็กๆ ตรงแยกเฉลิมบุรี ในย่านเยาวราช ที่ไม่เคยร้างผู้คน แม้ว่าจะเพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นานนัก ที่นี่ยังถอดเอาความจีนของย่านเยาวราช มาปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยมากขึ้น แน่นอนว่าเป็นที่ถูกใจทั้งสายคาเฟ่ฮอปปิ้ง […]

คาเฟ่เรือนกระจก หลังบ้านเก่าร้อยปี

CHATA (ชะตา) คือคาเฟ่เรือนกระจกเล็กๆ ซุกซ่อนตัวอยู่ภายในรั้วของ “Baan 2459” บูทีคโฮเทล ในบ้านหลังเก่าอายุร้อยปีของตระกูลมุสลิม บรรยากาศภายในร้านปลอดโปร่ง สมกับเป็นเรือนกระจก มีต้นไม้สีเขียวช่วยให้สบายตาและผ่อนคลาย สะดุดตาที่สุดคือ ผนังด้านหนึ่งของร้าน […]