เปิดประตูสู่ดินแดนใต้ จังหวัดชุมพร Ep.2

ค้นพบโบราณวัตถุอายุหลายพันปีในหลายอำเภอ แม้จะหลักแหล่งที่ตั้งมืองชุมพรชัดเจนไม่ได้แต่การค้นพบโบราณวัตถุและโครงกระดูกมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ในพื้นที่อำเภอของ จ.ชุมพรก็เป็นหลักฐานแสดงว่า ชุมพรเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ใน อ.เมืองชุมพร ที่เขาสามแก้ว ต.นาชะอัง ค้นพบกลองมโหระทึกจำนวนสามใบที่ อ.สวี ขุดค้นพบบริเวณถ้ำและเพิงหินจำนวน ๑๑ แห่ง […]

เปิดประตูสู่ดินแดนใต้ จังหวัดชุมพร Ep.1

ประวัติความเป็นมา                       ชุมพรเป็นเมืองเก่าแก่ ทว่าไม่ทราบแน่ชัดว่าตั้งขึ้นเมื่อใด สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงกล่าวไว้ในตำนานเมืองระนองว่า “เมืองชุมพรนี้ประหลาดผิดกับเมืองโบราณทั่วไปที่ปรากฏชากโบราณสถานทำให้รู้ว่าเป็นบ้านเมืองมาก่อน “พระองค์ทรงวิเคราะห์ว่าเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะเมืองมีทำนาไม่มาก คนจึงไม่ตั้งถิ่นฐานและข้อสำคัญคือที่ตั้งอยู่ตรงบริเวณคอแหลมหรือคอคอดแหลมมลายูซึ่งมักเป็นสมรภูมิรบพุ่ง จึงไม่มีการสร้างบ้านเมืองแต่ต้องรักษาไว้เป็นเมืองหน้าด่าน ที่มาของชื่อเมือง “ชุมพร” ชื่อเมืองยังเป็นปริศนาพอๆกับการตั้งมืองนักวิชาการบางท่านสันนิฐานว่าชื่อ […]

จิบ Afternoon Tea ที่ THANN Cafe

ปรับปรุงใหม่ไฉไลกว่าเดิมกับคาเฟ่ขนมหวานสุดเก๋ ด้วยงานตกแต่งสไตล์เมตริกซ์คราฟต์ กับแท่งไม้ไผ่สีขาวกว่า 210ชิ้น มาวางทับจนเกิดเป็นรูปสามมิติ แถมการกลับมาครั้งนี้ Than Cafe ยังเพิ่มเมนูอาหารคาวมาเอาใจเหล่านักชิมด้วย Miso Carbonara Spaghetti โดดเด่นด้วยครีมซอสสูตรพิเศษและวาซาบิรสชาติแปลกใหม่ที่ผสมผสานได้เข้ากันได้ดี […]

ยิ่งสูง ยิ่งหอม กาแฟอราบิก้าที่ดอยอินทนนท์

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณและสายพระเนตรอันยาวไกล เปลี่ยนไร่ฝิ่นของชาวไทยภูเขาให้มาปลูกพืษผักผลไม้เมืองหนาว จากต้นฝิ่นมาเป็นต้นกาแฟ จากยาเสพติดมาเป็นพืษ เป็นอะโวคาโด และอีกมากมาย มาคราวนี้เลยได้รู้ความลับว่ากาแฟดีอยู่ที่ความสูงนี่เอง โดยเฉาะกาแฟอราบิก้าที่ชอบอยู่ที่สูงตั้งแต่ 1,000 มตรกว่าระดับน้ำทะเลขึ้นไป กาแฟจากอินทนนท์จึงเป็นกาแฟที่มีรสชาติดี เวลาคั่วจะหอมกว่าที่อื่น และถ้ามาถึงตรงนี้ต้องแวะชิม”กาแฟสมศักดิ์” […]

School Food Mercury Ville ร้านอาหารดังจากเกาหลี

ขอต้อนรับร้านอาหารสุดโด่งดังจากเกาหลีที่สร้างชื่อเสียงมาแล้วทั่วโลก โดยเฉพาะในเอเซียและอมริกา ทีเด็ดของเขาคือ เมนูอาหารเกาหลีสดใหม่แบบ Made to Order ที่วัตถุดิบกว่า 80เปอร์เซ็นต์อิมพอร์ดมาจากประทศเจ้าถิ่น และความสามารถในการประยุกต้รสชาติและรูปแบบอาหารแบบสากล แต่เข้ากับวัฒนธรรมการทำอาหารของคนเกาหลี ออกมาเป็นจานเก๋แสนแปลกใหม่ได้แบบเริ่ดๆ ออกสตาร์ตกันด้วยข้าวผัดกิมจิเบคอนกระทะร้อนรสชาติขมขันแต่กลมกล่อม […]

คาเฟชิลล์กลางเมือง Bunfe Cafe

นึกไม่ออกเลยนะว่าถ้าอยู่กลางเมืองที่รถติดๆ จะหามุมสงบนั่งพักใจได้ที่ไหน นี่เลย “Bunfe” คาเฟ่บรรยากาศดีด้านหน้าโรงแรมเดอะสยาม เฮอริเทจ เยื้องกับโรงแรมตะวันนา ถนนสุรวงศ์ ที่ไม่น่าเชื่อว่าเข้ามาในร้านแล้วจะรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี ด้านนอกมีมุมนั่งรับลมในวันอากาศดีๆ มองโน่นนี่ก็เพลินอยู่นะ! เมนูของที่นี่เปินสูตรเฉพาะของร้าน อย่าง […]

ของกิน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง

“ของกินบ้านเฮา เลือกเอาเต้อะนาย เป็นของปืนเมือง เป็นเรื่องสบาย ล้วนสะปะมากมี” เนื้อเพลงนี้กล่าวถึงอาหารพื้นเมืองเหนือ ซึ่งมีให้ เลือกชิมหลากหลาย ไม่ว่าลาบ แกงฮังเล ไส้อัว น้ําพริกหนุ่ม ข้าว […]

เชียงใหม่มีอะไรดี ?

เชียงใหม่เป็นอีกเมืองหนึ่งที่น่าสนใจ และมีนักท่องเที่ยวไปเยือนเยอะมากๆ ความสะดวกสบายก็มีพร้อมไม่ต่างจากกรุงเทพเลยทีเดียว ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรเที่ยวบ้าง เมื่อขึ้นไปเยือนในตัวเวียงเชียงใหม่ มองไปทางตะวันตก จะเห็นองค์พระธาตุดอยสุเทพตั้งเด่นเป็นศรีสง่าแก่เมือง องค์พระธาตุนั้นเป็นเจดีย์ศิลปะเชียงแสน ทรงแปดเหลี่ยมบุทองจังโก ภายในบรรจุพระบรม สารีริกธาตุ สร้างมาแต่สมัยพระเจ้ากือนา และได้บูรณปฏิสังขรณ์มาโดยตลอด […]

พระปรางค์ริมสายน้ำวัดอรุณราขวราราม เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

สวัสดีค่า กลับมาพบกับพวกเราอีกแล้วนะคะ วันนี้เราจะพาไปชมวัดในกรุงเทพมหานคร ที่มีความสวย งดงาม และเป็นสถานที่ยอดนิยมของชาวต่างชาติ อย่าง วัดอรุณราขวราราม วัดอรุณฯ หรือวัดแจ้งเป็นวัดสำคัญแต่โบราณได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์มาโดยตลอด จึงเป็นแหล่งรวมศิลปกรรมช่างไทยโบราณที่งดงาม ประณีต รวมถึงพระปรางค์ที่สูงสะดุดตาเป็นสัญลักษณ์แห่งนครนับแต่แรกสร้างจนปัจจุบัน […]

ไปชมความงดงามของ พระธาตุผาแก้ว เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์

ขึ้นไปทางภาคเหนือกันบ้าง อย่างจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีเจดีย์ที่งดงาม เที่ยวได้ตลอดทั้งปี อย่าง พระธาตุผาแก้ว ที่เขาค้อ นั่นเอง พระเจดีย์สีทองอร่ามรืองที่ตั้งอยู่บนชะง่อนผาล้อมรอบด้วยผืนป่าเขียวขจีนั้นคือพระธาตุผาแก้ว สิริราชธรรมนฤมิตร เจดีย์ที่เกิดจากแรงศรัทธาของมหาชน โดยการนำของพระอาจารย์อำนาจ โอภาโส […]