พาไปไหว้พระวัดดังของจังหวัดอยุธยา วัดใหญ่ชัยมงคล

พาไปไหว้พระวัดดังของจังหวัดอยุธยา วัดใหญ่ชัยมงคล

ถ้าพูดถึงเรื่องการทำบุญ สายบุญ ขอพระต่างๆ จะเป็นจังหวัดอะไรไปไม่ได้เลย ถ้าไม่ใช่พระนครศรีอยุธยา วันนี้เราจะพาไปแนะนำวัดดัง นั่นก็คือ วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล อยู่คู่บ้านคู่เมืองของอยุธยามาแสนนาน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ว่าชาวไทยหรือชาวต่างชาติก็ต้องมาขอพรและถ่ายรูปทั้งนั้น

สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้นคือในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิปดีที่ 1  เดิมที่ได้ชื่อว่าวัดป่าแก้ว ปัจจุบันได้ตั้งอยู่บริเวญ ตำบล คลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา โดยถ้าขับมาจากกรุงเทพ ขับตรงมาจนเจอเจดีย์กลางถนน หรือเจดีย์แม่นางปลื้ม ให้เลี้ยวซ้าย ขับตรงมาไม่เกิน 1 กิโล จะเจอวัดอยู่ทางซ้ายมือค่ะ

นอกจากนี้ยังได้รับว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในจังหวัดอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเดินชมบริเวณด้านบนได้ และภายในเจดีย์ได้อีก

ภายในวัดใหญ่ฯ มีกิจกรรมมากมาย ทั้งให้อาหาร ปลา ให้อาหารเต่า สักการะ พระนอน และ พระนเรศวรมหาราช โดยมีตำหนักอยู่ทางด้านหลังวัด รวมไปถึงมีสวนสาธารณะที่เอาไว้ให้พักผ่อนย่อนใจกันอีก

ด้านหน้าของวัดยังมีร้านอาหารชื่อดังมากมาย ทั้งก๋วยเตี๋ยววัดใหญ่ ขาหมูจุฬา ที่อร่อยและราคาไม่แพง ถ้านักท่องเที่ยวอยากลองชิมก็ได้เลยค่ะ แนะนำเลยจริงๆ

แต่ขอบอกไว้เลยว่าถ้าจะมาวัดเสาร์ อาทิตย์ ต้องทำใจกับคนเยอะและรถค่อนข้างติด ทางที่ดี แนะนำให้มาช่วงเย็น หลัง 16:00 เป็นต้นไป คนจะเริ่มน้อยลง และอากาศจะดีมากๆ ด้วยค่ะ

#รีวิวอยุธยา #คาสิโนสด #ayutthaya #reviewthailand