คาเฟ่ข้าวหนมไทย ที่อยุธยา

พาไปชมเสน่ห์ขนมไทย ที่ร้าน บ้าน ข้าว หนม ที่เมืองเก่า อยุธยา

ใครจะไปคิดล่ะ ว่าขนมไทย กับกาแฟ หรือร้านคาเฟ่จะเข้ากันมากขนาดนี้ สมกับเป็นเมืองเก่าของเราแต่ก่อนจริงๆ ที่มีคาเฟ่ทั้งที ก็ต้องมีคาเฟ่ข้าวหนมไทย Traditional Thai Dessert Cafe in Ayutthaya

จังหวัดอยุธยา เมืองหลวงเก่าของไทย มีอายุมากกว่า 400 ปี มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย นอกจากมาไหว้พระแล้ว การมีคาเฟ่นั่งชิลๆ แวะพักร้อน จากการไหว้พระได้เป็นอย่างดีค่ะ และคาเฟ่ที่อยุธยา ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด

แต่จะดีแค่ไหนล่ะคะ ถ้าจะเกิดความแตกต่าง คาเฟ่ส่วนใหญ่ก็จะเป็น ขนมเค้กกับกาแฟเย็น ลาเต้ปั่น แต่ที่นี้ ล้วนแต่เป็นข้าวหนมไทย แม้แต่น้ำต่างๆ ก็ยังสร้างสรรค์จากสิ่งที่มีตามพื้นบ้าน เช่น ดอกอัญชัญ สาคูใบเตย ที่ชาวไทยทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี

ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณเกาะเมืองอยุธยา ชื่อร้านว่า บ้านข้าวหนม มาจากเจตนาของเจ้าของร้านที่อยากให้กลายเป็นบ้านมากกว่าร้าน และคำว่า ข้าวหนมเป็นคำโบราณ นั่นก็คือคำว่า ขนม นั่นเอง

ร้านบ้านข้าวหนม Traditional Thai Dessert Cafe in Ayutthaya ตกแต่งด้วยอิฐ นำมาทุบก่อนเพราะให้คงคอนเซปของอยุธยาที่อิฐในเมืองส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีความสมบูรณ์แบบ ตอนเจ้าของร้านคิดจะทำร้านนี้ขึ้นมา ก็มีแต่คนบอกว่า ใครจะกินขนมไทย ขายไม่ได้หรอก

แต่หลังจากเปิดไม่นาน ก็เป็นสถานที่ ที่เป็นที่รักของชาวอยุธยา และเป็นที่ต้องมาแวะ ของนักท่องเที่ยวหลากหลายสัญชาติ ด้วยความที่บริการเป็นกันเอง เข้าไปเหมือนครอบครัว ร้านตกแต่งสวยงามถ่ายรูปเพลินมาก น้ำ ขนม ต่างๆก็รสชาติดี ไม่หวานเกินไปค่ะ และเป็นฝีมือจากคนอยุธยาแท้ๆ เลย

ทางร้านจะสร้างสรรค์รสชาติ เมนูใหม่ๆ ออกมาตลอด มีตามช่วงฤดู บางทีก็เป็นข้าวเหนียวมะม่วง อย่างช่วงที่เราไปเมนูพิเศษคือ เขียวส่อง กับไพลินคอฟฟี่ ก็คือเป็นสาคูอัญชันกับกาแฟ และชาอัญชัน ทดแทนชาไข่มุกที่ร้านอื่นๆ ฮิตกัน เพราะอันนี้ได้ฟิลเดียวกัน แต่เป็นสาคูแทน ราคาแก้วละ 95 บาท

เขียวส่อง เมนูพิเศษในช่วงนี้

นอกจากนี้ยังมีเมนูโปรดของเราที่ไปทุกครั้งจะต้องสั่ง ก็คือ ชาเขียวหลงกรุง กับ กาแฟบ้านข้าวหนม ที่มีสูตรพิเศษเฉพาะตัว ที่อยากให้ไปลองกัน ราคาเริ่มต้นที่ 70 บาทเท่านั้น

และถ้าใครชื่นชอบขนมไทย ก็สามารถซื้อกลับบ้านได้ มีหลากหลายอย่างเลยค่ะ บางอย่างก็อาจจะมีให้เห็นน้อยแล้วในปัจจุบัน แต่ร้านนี้รวบรวมมาครบ อย่างขนมขี้หนู ที่จะหาทานค่อนข้างยาก แต่ทีนี้มีขายราคากล่องล่ะ 30 บาท

โซนขายขนมไทย กลับบ้าน

ถ้าใครอยากเพิ่มความสดชื่นก็แนะนำให้สั่งไอศครีมค่ะ มีหลายราคาถ้าเริ่มต้น 1สกู๊ฟ จะราคา95 บาท แต่ถ้าเป็น ไอติมมะม่วงเมษา หรือไอติมรสต่างๆคู่กับกาแฟ ราคาเริ่มต้นขั้นต่ำ 100บาท

ผ่านไปผ่านมาที่อยุธยา แนะนำให้แวะ ร้านอยู่บริเวณ ตรงข้ามประปาอยุธยานะคะ หรือที่อยู่ 2/10 ถนน อู่ทอง ต.หอรัตนไชยอำเภอพระนครศรีอยุธยา โทร 097 921 9465

#baankaonhom #บ้านข้าวหนม #รีวิวคาเฟ่ #รีวิวอยุธยา