ทริปอิ่มๆทั้งท้องและบุญ กับเมืองสิงห์บุรี EP1

ทริปอิ่มๆทั้งท้องและบุญ กับเมืองสิงห์บุรี EP1

หลายคนคงรู้จักหรือเคยผ่านจังหวัดเล็กๆอย่างสิงห์บุรี จนมองข้ามเสน่ห์ของจังหวัดนี้ วันนี้เรามารู้จักกับมนต์เสน่ห์ของเมืองที่แอบซ่อนอยู่หลังพระนครใหญ่อย่างสิงห์บุรีกัน กับวันอิ่มๆที่สิงห์บุรี ที่มีดีกว่าที่คุณคิด

เราเริ่มต้นกันที่ กรุงเทพมหานครฯ โดยใช่เส้นทางสายเอเชีย โดยจะผ่านจังหวัดอยุธยา และอ่างทอง ใช่เวลาไม่นานมาก ก็เข้าสู่จังหวัดสิงห์บุรี โดยตรงไปเลื่อยๆจนข้ามสะพานและผ่านสี่แยกไฟแดงเพื่อไปตามถนนหมายเลข 3032 โดยเราจะมุ่งไปอำเภอค่ายบางระจัน

ขับไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะเจอกับที่แรกที่เราจะแวะ คือ “วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร” ซึ่งเป็นพระอารามหลวงที่ประดิษฐาน “พระนอนจักรสีห์” พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ อันเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองสิงห์บุรี

ด้านหน้าวิหารจะมีรูปจำลองสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์ใหญ่ เดินถัดไปอีกขั้นต่ำ100 เมตร ตำหนักเจ้าแม่กวนอิม ให้ได้เข้าไปกราบไหว้ขอพร ตามทางเดินจะผ่านพิพิธภัณฑ์ในตามทางเดินในบริเวณวิหาร มีตั้งแต่เครื่องลายครามตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีตั้งแต่ของใช้จนมาถึง เงินโบราณในสมัยก่อนจนถึงปัจจุบันให้ได้ชมตลอดทาง

หลังจากสักการะพระนอนจักรสีห์แล้วด้านข้างของวัดยังมีตลาดวัดพระนอนจักรสีห์ ที่มีสินค้าฝีมือชาวบ้าน และสินค้าผลิตภัณฑ์กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่มีมากมายให้เลือกชมชิมและเลือกซื้อหาไม่ว่าจะเป็นของสดและอาหารแปรรูป เครื่องจักสานที่ราคาย่อมเยา

หลังจากเดินชมตลาดและสักการะพระนอนจักรสีห์แล้วเราเดินทางต่อไปที่จุดที่สองโดยออกจากวัดเลี้ยวซ้ายละไปตามทางเมื่อเจอแยกให้เบี่ยงซ้าย ขับต่อไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร เราจะเจอพระประธานองค์ใหญ่เด่นสะดุดตา

สถานที่สอง คือ วัดพิกุลทอง พระอารามหลวงหรือวัดหลวงพ่อแพ ก่อนที่จะไปเดินชมภายในวัดให้ไปที่กราบไหว้ขอพรใน พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ ที่จะมีประวัติพร้อมด้วยเครื่องอัฐบริขารหลวงพ่อแพร

หลังจากกราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อแพรแล้วให้เดินข้ามมาในบริเวณวัด มีพระประธานองค์ใหญ่ พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ องค์มีสีทองเหลืองอร่าม หน้าตักกว้าง11 วา 2ศอก 7 นิ้ว สูง21 วา 1คืบ 3 วา

ภายในวัดมี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้สักการะตลอดทางเช่น พระสีวลี (พระฉิม) ประดิษฐานอยู่กลางสระน้ำ ด้านหน้าองค์พระใหญ่ พระสังกัจจายนะ ประทานพรให้โชคลาภ อยู่ในสวนพุทธอุทยาน รูปหล่อองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ขนาดเท่าของจริง ถอดแบบมาจากวัดระฆังโฆษิตาราม และพระพิฆเณศวร เทพพระเจ้าแห่งความสำเร็จ