สามพันโบก

เก็บกระเป๋า ไปสะบัดกระโปรงที่สามพันโบก

 สวัสดีค่ะวันนี้แอดมิน มีสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคอีสานมาแนะนำกันนะคะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป บอกได้เลยว่าถ่ายรูปออกมาได้ยอดไลท์เยอะแน่นอน..

ที่แห่งนี้ก็คือออ สามพันโบกนั่นเอง  เรามารู้จักสามพันโบกกันเลยดีกว่าค่ะ

สามพันโบกตั้งอยู่ที่ไหน ?

 สามพันโบก ตั้งอยู่กลางลำน้ำโขงในเขตพื้นที่บ้านโป่งเป้า บ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

สิ่งที่ควรรู้ของสามพันโบก ?

 เท่าที่ทราบมานะคะจากการสำรวจ สามพันโบก เกิดจากการที่แม่น้ำพัดเอาพวกเสดดินและทรายมาติดกับก้อนหินใหญ่ๆที่อยู่ในน้ำ สามพันโบกเป็นแก่งหินที่โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขงในช่วงที่น้ำลด

โดยที่แก่งหินเหล่านี้ก็จะมีแอ่งน้อยใหญ่ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของแรงน้ำวน เมื่อนับดูแล้วมีจำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง และคำว่า “แอ่ง” ในภาษาท้องถิ่นจะเรียกว่า “โบก” จึงเป็นที่มาของคำว่า สามพันโบก

 ช่วงเวลาท่องเที่ยวสามพันโบก จะอยู่ในช่วงหน้าแล้งหรือช่วงที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลงนะคะ ซึ่งจะอยู่ราว ๆ ระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี

(แต่ละปีการลดระดับน้ำของลำน้ำโขงจะไม่เท่ากัน ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทาง)

 ถ้าจะมาเที่ยวสามพันโบกนี้แอดมินขอแนะนำช่วงเวลา 06.00-09.00 น. และ 15.00-17.30 เพราะเป็นช่วงที่แดดไม่แรงมากอากาศกำลังดีและไม่ร้อนอับจนเกินไป

วิธีการเดินทางมาสามพันโบก ?

จากตัวเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ให้ขับไปตามถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2050 มุ่งหน้าไปยังอำเภอโพธิ์ไทร เมื่อไปถึงอำเภอโพธิ์ไทร ให้เข้าทางเข้าที่ถนนทางหลวงหมายเลข 2112 แล้วจะมีทางแยกออกไปยังสามพันโบก หากใครอยากล่องเรือให้ขับไปทางหาดสลึง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี

อ้างอิงโดย : https://travel.kapook.com/view166911.html