เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี รีวิวท่องเที่ยว ที่เที่ยวในไทย สถานที่เที่ยวเมืองไทย ที่เที่ยวกาญจนบุรี เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว

เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

   สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม จังหวัดกาญจนบุรี อย่าง สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่บอกได้เลยว่ามีตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองเลยครับ เป็นทางรถไฟที่ทอดตัวยาวข้ามแม่น้ำประมาณ 300 เมตร เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของเมืองกาญจน์เลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นรถไฟสายประวัติศาสตร์ของโลกในช่วง สงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วยครับ

เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี รีวิวท่องเที่ยว ที่เที่ยวในไทย สถานที่เที่ยวเมืองไทย ที่เที่ยวกาญจนบุรี เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว
เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

   และที่มาประวัติของสะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่นี่นั้น เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ที่สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 โดยหยาดเหงื่อแรงงาน รวมทั้งชีวิตของเชลยศึกพันธมิตรนับหมื่นคนเลยครับ และเพื่อให้ได้มาซึ่งทางรถไฟที่มีความยาวมากถึง 415 กิโลเมตร เลยครับ และเส้นทางสายนี้จะเริ่มต้นจากสถานีชุมทางหนองปลาดุก จังหวัดราชบุรี จนไปสู่ปลายทางที่เมืองทันบูซายัค ที่ประเทศเมียนมา เส้นทางนี้ใช้สำหรับการลำเลียงอาวุธ และกำลังพลของญี่ปุ่น เพื่อไปโจมตีเมียนมาและอินเดียครับ

และเนื่องจากที่บริเวณแห่งนี้นั้น มีฐานดินชั้นล่างที่มีความหนาแน่นที่สุด อละนายทหารช่างชาวญี่ปุ่นจึงเลือกสร้างสะพานบริเวณแห่งนี้ ซึ่งการที่จะสร้างสะพานแห่งนี้นั้น ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก และเชลยศึกจำนวนมากเสียชีวิตลงเพราะโรคภัย เพราะขาดสารอาหาร และถูกทารุณอย่างแสนสาหัส โดยเฉพาะโตรกผาบริเวณถ้ำกระแซ และซึ่งเส้นผมเป็นทางโค้งเลียบหน้าผา อีกด้านหนึ่งเป็นแม่น้ำเชี่ยวกราก เต็มไปด้วยไข้ป่า สัตว์ร้ายอีกนานาชนิด มีการเปรียบเทียบกันว่า “หนึ่งไม้หมอนของทางรถไฟสายมรณะ เทียบเท่ากับชีวิตหนึ่งชีวิตเลยทีเดียวครับ

สะพานเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2486 และต่อมาในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2487 สะพานข้ามแม่น้ำแควถูกทหารสัมพันธมิตรโจมตีทางอากาศโดยการทิ้งระเบิดอย่างหนักจนสะพานหักท่อนกลาง และต่อมาญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงครามในวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2488 ครับ ต่อมาภายหลังสงครามโลกยุติลง รัฐบาลไทยได้ซื้อทางรถไฟนี้ต่อจากอังกฤษมาเป็นเงินจำนวน 50 ล้านบาท แล้วบูรณะซ่อมแซมขึ้นใหม่ในปี พ.ศ.2489 ครับ  และแลนด็มาร์ค กาญจนบุรี สะพานข้ามแม่น้ำแคว และในปัจจุบันนี้ ได้รับการปรับปรุง และซ่อมแซมโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย แทนที่ของเดิมที่ถูกทหารฝ่ายสัมพันธมิตรโจมตีทางอากาศนับ 10 ครั้งระหว่างสงคราม และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองกาญจนบุรีครับ

และจุดไฮไลท์ในการมาเที่ยวที่นี่นั้นก็คือ การได้มาเดินที่บนรางรถไฟบนสะพานข้ามแม่น้ำแคว และซึ่งมีระยะทาง 300 เมตรเลยครับ เป็นจุดถ่ายรูป และเป็นจุดชมวิวแม่น้ำแควอีกด้วยค่ะ ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินบนรางรถไฟ แต่ต้องระวังสัญญาณรถไฟผ่านมาค่ะ เพราะที่นี่ยังมีรถไฟสัญจรเป็นปกติทุกวันครับ

   เป็นยังไงบ้างครับ กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมาสักครั้งในชีวิต และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีที่เที่ยวที่น่าสนใจมาก และถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เราขอแนะนำที่นี่เลยครับ กับ สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

เครดิตรูปภาพ travel trueid

#รีวิวท่องเที่ยว #ที่เที่ยวในไทย #สถานที่เที่ยวเมืองไทย #ที่เที่ยวกาญจนบุรี #เที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว