วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม รีวิวท่องเที่ยว ที่เที่ยวในไทย สถานที่เที่ยวเมืองไทย เที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี วัดธารน้ำไหล

วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม

  สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ของจังหวัด สุราษฎร์ธานี อย่าง วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกใจสายบุญอย่างแน่นอนครับ

วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม รีวิวท่องเที่ยว ที่เที่ยวในไทย สถานที่เที่ยวเมืองไทย เที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี วัดธารน้ำไหล
วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม

  ในรอบบริเวณวัดยังมีโรงมหรสพทางวิญญาณ ซึ่งประกอบด้วยภาพศิลป์ บทกวี คติธรรมคำสอนในพุทธศาสนานิกายต่างๆ ภาพพุทธประวัติ ภาพจำลองจากภาพหินสลัก เรื่องพุทธประวัติในอินเดีย และรอบๆ บริเวณก็มีบรรยกาศที่ร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นที่ฝึกอบรมจิตใจ และศึกษาพุทธศาสนาครับ ทางวัดมีการสอนฝึกสมาธิแก่ชาวต่างประเทศอีกด้วยครับ

นอกจากความสวยงามและเงียบสงบของวัด ที่นี่คือ สตูดิโอธรรม หรือ Dhamma Studio ที่เราต้องเข้าไปสำรวจค้นหา “ลายแทงสมบัติทางธรรม” ในแต่ละด่าน เป็นเหมือนปริศนาธรรมอันล้ำค่าที่ท่านพุทธทาสภิกขุซ่อนไว้ในป่าโมกข์ต้นพลาอันร่มรื่นแห่งนี้โดยท่านใช้ศิลปะแฝงธรรมะได้อย่างแยบยลสื่อเป็น “ธรรมศิลป์” สำหรับขัดเกลาจิตใจมนุษย์ และนี่คือ ความสุขที่แท้จริง เป็นความสุขที่ยั่งยืนนั่นเองครับ และจุดไฮไลท์ของที่นี่คือ 3 ลายแทงสู่มรดกทางธรรม เสียงดนตรีแห่งป่าโมกข์ : เสียงดนตรีแห่งป่าโมกข์ไม่ใช่เสียงดนตรีเหมือนดนตรีต่างๆ ทั่วไป แต่เป็นเสียงดนตรีของ กองหิน ต้นไม้ จักจั่นเรไร และ ธารน้ำไหล (ตามชื่อของวัด) ณ ลานหินโค้ง สถานที่ฝึกปฏิบัติธรรมให้เรียนรู้ธรรมะด้วยการค้นหาธรรมชาติ

ดั่งที่ท่านพุทธทาสภิกขุได้ฝากไว้ว่า “ให้เป็นเกลอกับธรรมชาติ เมื่อเข้าสวนโมกข์ให้พูดคุยกับต้นไม้และก้อนหิน กวีเอกแห่งเมืองไชยา : บทกลอนของท่านพุทธทาสภิกขุที่แฝงไปด้วยคติธรรมคำสอนว่าด้วยชีวิต ศาสนา สังคม การเมือง และสันติภาพ อาทิ “ศีลธรรมของยุวชน คือ สันติภาพของโลก” “เป็นอยู่อย่างต่ำ มุ่งกระทำอย่างสูง” “ฉันแบบรถไฟ” และบทสอนคำกลอนอีกมาก

ล้วนแล้วแต่เป็นปริศนาธรรมลายแทงในการถอดรหัสคำที่ชวนให้สนุกคิด สนุกนึก ในสตูดิโอธรรม พุทธศิลป์ : งานศิลป์ในสวนโมกข์ทั้งปูนปั้น ภาพพิมพ์ ผลงานสถาปัตยกรรมบนเรือใหญ่ โรงมหรสพทางวิญญาณที่ใช้เทคโนโลยีอธิบายธรรมได้อย่างลึกซึ้งกินใจ เปรียบเสมือนขุมทรัพย์สื่อการสอนด้านธรรมะ และเป็นวิธีเรียนธรรมะแบบลัดให้เข้าใจได้ง่าย มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์และคมคายทำให้การเรียนรู้เรื่องธรรมะสนุก ชวนให้คิดตาม

  เป็นยังไงบ้างครับ กับ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่าง วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมาครั้งในชีวิต

เครดิตรูปภาพ travel trueid

#รีวิวท่องเที่ยว #ที่เที่ยวในไทย #สถานที่เที่ยวเมืองไทย #เที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี #วัดธารน้ำไหล