พายคายัค อ่าวท่าเลน จังหวัดกระบี่ รีวิวท่องเที่ยว ที่เที่ยวในไทย สถานที่เที่ยวเมืองไทย เที่ยวจังหวัดกระบี่ อ่าวท่าเลน

พายคายัค อ่าวท่าเลน จังหวัดกระบี่

  สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ของจังหวัดกระบี่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามอันดับต้นของจังหวัดกระบี่เลยครับ และที่นี่ยังเหมาะสำหรับคนที่รักในการท่องเที่ยวที่ธรรมชาติอีกด้วยครับ

พายคายัค อ่าวท่าเลน จังหวัดกระบี่ รีวิวท่องเที่ยว ที่เที่ยวในไทย สถานที่เที่ยวเมืองไทย เที่ยวจังหวัดกระบี่ อ่าวท่าเลน
พายคายัค อ่าวท่าเลน จังหวัดกระบี่

   อ่าวท่าเลน เป็นอ่าวขนาดเล็ก อยู่ทางทิศตะวันตกไม่ไกลจากตัวเมืองกระบี่ ประมาณ 35 กิโลเมตร เป็นสถานที่ใช้ไว้ พายเรือคายัค ที่มีชื่อเสียงระดับโลกเลยก็ว่าได้ครับ เนื่องจากที่นี่มีธรรมชาติที่สวยงามมากๆครัย มีทั้งภูเขาหินปูน และป่าชายเลนที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าต่างๆ อาศัยอยู่ที่นี่ตำนวนมากครับ ที่สามารถมองเห็นได้แบบใกล้ๆ เลยครับ ที่สำคัญคือ มีเส้นทางพายเรือชมธรรมชาติ พร้อมไปกับการชมวิวป่าโกงกางที่ยังคงสมบูรณ์

เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติจากทั่วโลก ที่จะมาพายเรือคายัคชมวิวธรรมชาติกันครับ สิ่งที่ทำให้ อ่าวท่าเลน เป็นที่นิยมของนักพายคายัคทั้งหลาย ก็คือ เส้นทางคดเคี้ยวที่พายสนุก น้ำนิ่ง ไม่มีคลื่นลม ทำให้พายง่าย ที่สำคัญยังได้เรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนไปพร้อมๆ กันด้วยค่ะ โดยเส้นทางพายเรือนั้น จะมี 2 เส้นทางด้วยกัน เส้นทางแรกจะเป็นวงใหญ่ ระยะทาง 7 กิโลเมตร โดยประมาณ และเส้นทางวงเล็ก ระยะทาง 4 กิโลเมตร โดยจะพายเป็นวงกลมครับ จากจุดเริ่มต้น จะพายลัดเลาะไปตามป่าโกงกาง โดยในบางช่วยของน้ำทะเลอาจจะมีคราบของเกลือ ลอยอยู่คล้ายๆ น้ำมัน น้ำจะไม่ใสเหมือนทะเลด้านนอกค่ะ

แต่จริงๆ แล้วคราบนี้จะเกิดจากกระบวนการของการเปลี่ยนน้ำเค็มให้กลายเป็นน้ำจืด ของรากต้นโกงกางที่สกัดออกมาค่ะ เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้นโกงกางนั้น สามารถอยู่ในน้ำเค็มได้ครับ  พอ เริ่มพายเรือคายัค มาสักพัก ทั้งสองข้างทางก็จะเริ่มค่อยๆ แคบลงและเปลี่ยนจากป่าโกงกาง กลายเป็นภูเขาหินปูนไปอย่างไม่รู้ตัว แล้วจะเริ่มเข้าสู่ช่องแคบแคนยอน ที่เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของ อ่าวท่าเลน โดยบรรยากาศของแนวหน้าผาหินปูนนั้น จะตั้งเรียงกันแบบสลับไปมาตลอดข้างทาง ทำให้ทะเลในช่วงนี้ เหมือนถูกแบ่งเป็นห้องหลายๆ ห้อง ที่เรียกกันว่า ลากูน นั่นเองค่ะ

โดยบริเวณนี้ จะใช้เป็นที่หลบภัยเวลาเกิดมรสุมของชาวเรือครับ เพราะแนวผาหินปูนจะเป็นกำบัง บังคลื่นลมจากภายนอก รวมถึงภัยสึนามิเมื่อหลายปีก่อนอีกด้วยครับ

   เป็นยังไงบ้างครับ กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของจังหวัดกระบี่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมาสักครั้งในชีวิต และที่นี่ยังเป็นสวรรค์ของคนที่รักในการพายเรือคายัค บอกได้เลยว่า ได้เที่ยวอย่างจุใจเลยครับ

เครดิตรูปภาพ travel trueid

#รีวิวท่องเที่ยว #ที่เที่ยวในไทย #สถานที่เที่ยวเมืองไทย #เที่ยวจังหวัดกระบี่ #อ่าวท่าเลน