แนะนำที่เที่ยว บ้านชินประชา รีวิวท่องเที่ยว ที่เที่ยวในไทย สถานที่เที่ยวเมืองไทย เที่ยวภูเก็ต บ้านชินประชา

แนะนำที่เที่ยว บ้านชินประชา

  สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของจังหวัดภูเก็ต อย่างบ้านชินประชา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยวามเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัดภูเก็ตเลยครับ และเพราะเหตุนี้จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมกันมากครับ

   บ้านชินประชา ตั้งอยู่ที่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นบ้านที่สร้างขึ้นช่วงปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 โดย พระพิทักษ์ชินประชา(ตันม่าเสียง) เป็นสถาปัตยกรรมตามแบบชิโน-โปรตุกีส หลังแรกของจังหวัดภูเก็ตเลย หรือที่เรียกว่า อังม่อเหลา นั่นเองครับ

แนะนำที่เที่ยว บ้านชินประชา รีวิวท่องเที่ยว ที่เที่ยวในไทย สถานที่เที่ยวเมืองไทย เที่ยวภูเก็ต บ้านชินประชา
แนะนำที่เที่ยว บ้านชินประชา

บ้านหลังนี้จะมีความสไตล์จีนผสมผสานยุโรป เป็นสไตล์ที่สวยย้อนยุคมีกลิ่นอายในอดีตอย่างมากเลยครับ เอกลักษณ์ของ บ้านชินประชา คือ จะเป็นบ้าน 2 ชั้น มีประตูบ้านที่มีอักษรจีนลงรักปิดทอง ตามสไตล์บ้านคนจีน หน้าต่างทำจากไม้ เป็นบานเกล็ดเปิดปิดได้ ตรงกลางบ้านจะมีสระน้ำเล็กๆ และเปิดโล่งเพื่อให้อากาศระบายได้ แต่ในส่วนของพื้นกระเบื้องนั้นจะนำมาจากอิตาลี ส่วนบันไดก็จะเป็นบันไดไม้ที่มีลวดลายสวยงามมากๆครับ ส่วนเครื่องเรือนต่างๆ ภายในบ้านนั้น จะเป็นไม้ฝังมุกที่นำมาจากเมืองจีนนั่นเองครับ

และวัสดุของบ้านส่วนใหญ่ก็จะนำเข้ามาจากต่างประเทศเช่นกันครับ เพราะเนื่องจากการค้าขายทางเรือผ่านเกาะปีนังมายังภูเก็ตในสมัยนั้นค่อนข้างเฟื่องฟูเลยทีเดียวครับ โดย บ้านชินประชา ที่ นำมาจัดแสดงให้ชมนั้น จะบอกเล่าถึงเรื่องราวและประวัติศาสตร์ความเป็นมาของภูเก็ต ผ่านข้าวของเครื่องใช้ของชาวภูเก็ตในช่วงตลอด 100 ปีที่ผ่านมาครับ มีทั้ง เครื่องใช้เครื่องครัวโบราณต่างๆ และรวมไปถึง ภาพถ่าย ภาพวาดต่างๆ อีกด้วยครับ

เจ้าของ บ้านชินประชา แห่งนี้ ก็คือ ตระกูลตัณฑวณิช นั่นเองครับ ที่ได้อนุรักษ์ตัวอาคารบ้าน และเครื่องเรือนเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านเอาไว้เป็นอย่างดี เพื่อต้องการให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตขึ้นมา และบอกเล่าเรื่องราวในอดีตส่งต่อให้กับคนรุ่นหลังได้มาเยี่ยมชมกัน ไปอีกนานๆ เลยครับ ใครที่ได้แวะไปเที่ยวภูเก็ต ลองมาเที่ยวที่ บ้านชินประชา แห่งนี้ดูครับ เหมือนกับได้ย้อนไปในอดีตแบบนั้นเลยครับ ที่สำคัญมีมุมถ่ายภาพสวยๆ เยอะมากอีกด้วยครับ สายเซลฟี่จะต้องถูกใจแน่นอนครับ

เป็นยังไงบ้างครับ กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของจังหวัดภูเก็ต อย่าง บ้านชินประชา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมาเที่ยวชมสักครั้งในชีวิตครับ กับ บ้านชินประชา

เครดิตรูปภาพ travel trueid

#รีวิวท่องเที่ยว #ที่เที่ยวในไทย #สถานที่เที่ยวเมืองไทย #เที่ยวภูเก็ต #บ้านชินประชา