เที่ยวชม ทุ่งโปรงทอง ประแสร์ ระยอง ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวระยอง เที่ยวทุ่งโปรงทองประแสร์

เที่ยวชม ทุ่งโปรงทอง ประแสร์ ระยอง

  สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัด ระยอง อย่างทุ่งโปรงทอง ประแสร์ ระยอง ที่นี่เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็กๆ และที่สำคัญยังเป็นสถานศึกษาขนาดย่อมๆ ของคนเราเกี่ยวกับระบบนิเวศอีกด้วยครีบ และวันนี้เราจะพาไปชมความสวยงามตามธรรมชาติแบบไม่ต้องปรุงแต่งสีสันอะไรให้มากมาย แต่สวยงามน่าประทับใจ

เที่ยวชม ทุ่งโปรงทอง ประแสร์ ระยอง ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวระยอง เที่ยวทุ่งโปรงทองประแสร์
เที่ยวชม ทุ่งโปรงทอง ประแสร์ ระยอง

   ป่าชายเลนแสมภู่ หรืออีกชื่อคือ ทุ่งโปรงทอง แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางที่มีธรรมชาติที่น่าทึ่งมากครับ และที่นี่ยังมีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ และที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วยครับ และในบริเวณปากแม่น้ำประแส ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศน์ของป่าชายเลนได้ดีมากเลยครับ  และยังได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่งด้วยครับ

   และจุดไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินเที่ยวชมในท่ามกลางทุ่งโปรงทองได้ตามชอบของสะพานไม้ทอดยาวลัดเลาะไปตามแนวต้นโกงกางพาดผ่านไปบนยอดต้นโปรงสีเขียวทองอร่ามตา ระยะทางเดินเที่ยวชมประมาณ 2 กิโลเมตรเลยครับ นอกจากที่นี่จะมีต้นโปรงทองแล้ว ยังมีพันธุ์ไม้ชายอื่นๆ ทั้งโกงกาง โปรงแดง ลำพู ตะบูนดำ แสม อีกด้วยครับ และในเวลาที่นักท่องเที่ยวสามารถมีดังนี้เลยครับ

  • ในช่วงเวลาเช้า ช่วงเวลาบ่าย และช่วงเวลาเย็นนั่น ที่ทุ่งโปรงทองในแต่ละเวลาจะมีบรรยากาศและความรู้สึกที่ต่างกันออกไปครับ ช่วงเวลาเช้าๆนั้น จะเป็นสีเขียวขจีทำให้นีกท่องเที่ยวได้เข้าถึงความรู้สึกสดชื่น ตอนบ่ายจะเป็นสีเหลืองทองอร่ามเมื่อโดนแสงแดด เย็นๆ ก็จะได้อีกบรรยากาศครับ แล้วแต่ว่าใครชอบบรรยากาศแบบไหนครับ
  • แต่ที่นี่จะไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวนำอาหาร และเครื่องดื่มมารับประทานและเข้าไปในบริเวณเส้นทางเดินชมธรรมชาติครับและอย่าทิ้งขยะลงในป่าชายเลนครับ
  • แต่ที่บริเวณทางเดินไม้นั้น ที่ไม้บางจุดนั้นอาจชำรุด หรือลื่นหลังฝนตก หรือมีน้ำท่วมขัง ต้องระมัดระวังในการเดินด้วยครับ
  • และที่บริเวณของปากน้ำประแสมีให้บริการล่องเรือยนต์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมหิ่งห้อย ตามลำคลองแสมผู้ในเวลากลางคืน ค่าบริการเหมาเรือโดยสารไม่เกิน 8 คน ประมาณ 400 บาท/เที่ยว สำหรับคนที่อยากชมหิ่งห้อยด้วย
  • ก่อนเข้ามาถึงสะพานทางเดินธรรมชาติทุ่งโปรทองนั้น ต้องผ่านซอยที่ค่อนข้างแคบ โดยเฉพาะช่วงก่อนถึงทางเข้าชุมชมประมาณ 200 เมตร เป็นทางเดินรถได้แบบทีละคัน (มีเลนเดียว) และสุดทางมีที่จอดรถสำหรับรถเล็กได้เพียง 2 คันเท่านั้นค่ะ สำหรับใครที่นำรถมา แนะนำให้จอดรถที่ด้านนอก หรือเหมารถเล็กๆ ของชาวบ้านมาเที่ยวจะสะดวกกว่ามากครับ

 เป็นยังไงบ้างครับ กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจที่นี่ตอบโจทน์คุณได้เลยครับ กับ ทุ่งโปรงทอง ประแสร์ ระยอง

เครดิตรูปภาพ travel trueid

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวระยอง #เที่ยวทุ่งโปรงทองประแสร์