เที่ยวผาแต้มอุบลราชธานี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวอุบลราชธานี เที่ยวผาแต้ม

เที่ยวผาแต้มอุบลราชธานี

สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ก็ต้องที่นี่เลยครับ อุทยานแห่งชิต ผาแต้ม ที่ตั้งอยู่ใน อำเภอ โขงเจียม จังหวัดอุบลราชานี ซึ่งมีความเป็นมาช้านานนับพันปี เป็นสถานที่ ๆ  มีเรื่องราว ในอดีตด้วยรูปวาดฝาผนังโดยฝีมือมนุษย์ท่าศัยอยู่ที่นั่นมากว่าพัน 3,000- 4,000 ปีเลยทีเดียว

เที่ยวผาแต้มอุบลราชธานี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวอุบลราชธานี เที่ยวผาแต้ม
เที่ยวผาแต้มอุบลราชธานี

มีทิวทัศน์ที่สวยงามสามารถมองเห็นวิวที่ประเทศเพื่อนบ้านของไทย อย่างลาวอีกด้วย โดยที่มีแม่น้ำโขงกั้นกลางระหว่างสองประเทศ เรียกว่ามีความธรรมชาติอยู่มากมายเลยทีเดียว โดยที่นี่จะมีทั้งผาสูงเอาไว้ชมพระอาทิตย์ขึ้นเรียกว่าเป็นที่ ๆ สามารถชมแสงแรกของพระอาทิตย์ได้จากที่นี่เลย และยังมีน้ำตก ถ้า และ อื่น ๆ อีกมากมาย

– ประวัติของผาแต้ม

สำหรับประวัติของผาแต้มนั้น ชื่อที่เรียกกันนี้ก็มาจากที่ว่าเป็นคำเรียกของคนท้องถิ่นนั่นคือ บนหน้าผาจะมีรูปวาดของคนสมัยยุคก่อน จึงเรียกกันว่าผาแต้ม แต้มก็หมายถึงแต้มสี หรือ ภาพวาดบนหน้าผานั่นเอง ซึ่งในยุคก่อนชาวบ้านจะไม่ค่อยกล้าที่จะเดินทางเข้าไปนักนเนื่องจากว่าเป็นสถานที่ศักสิทธิ์และเป็นที่ต้องห้ามตามความเชื่อ โดยมีความเชื่อกันว่าเมื่อเดินทางเข้าไปจะไม่สบายหรือถึงกับมีอันเป็นไปเลยทีเดียว

แต่เมื่อกลุ่มนักสำรวจคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยศิลปากรได้ไปทำการสำรวจพบภาพวาดสีบนผนัง จึงได้ตัดสินใจให้เปลี่ยนเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2524 เป็นต้นมา ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่ฮือฮาเป็นอย่างมากในการค้นพบภาพสีก่อนประวัติศาสตร์นี้ทำให้เชื่อได้ว่าน่าจะเป็นแหล่งที่อย่าศัยของคนในยุคโบราณและมีความสำคัญในการบอกเรื่องราวในอดีตถึงต้นกำเนิดของมนุษยชาติได้เลยทีเดียว

เที่ยวผาแต้มอุบลราชธานี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวอุบลราชธานี เที่ยวผาแต้ม
เที่ยวผาแต้มอุบลราชธานี

– ลักษณะสภาพแวดล้อมของผาแต้ม

เรียกว่าเป็นที่ ๆ ประกอบไปด้วยภูผาหินสูงชัน และที่ราบสูง ต่ำ สลับกันไป การจะเดินทางไปชมภาพเขียนจะต้องเดินทางด้วยเท้าไปตามเส้นทางของผาชัน ลัดเลาะไปตามเส้นทาง เพื่อชมภาพวาดที่จะปรากฏตามเส้นทางนั้น สำหรับฤดูกาลที่น่าจะไปเที่ยวมากที่สุดแนะนำว่าเป็นหน้าหนาวครับเนื่องจากว่าสภาพอากาศในหน้าร้อนของผาแต้ม จะมีอากาศที่แห้งแล้งและร้อนมาก ๆ

ส่วนหน้าหนาวจะอากาศหนาวเย็นสุด ๆ สามารถเดินชมภาพวาดได้อย่างสบาย ๆ ไม่รู้ศึกร้อนแต่อย่างใด เรียกว่ากำลังดี แต่หากว่าขึ้นไปเพื่อพักผ่อนรับประทานอาหาร หรือ กางเต็นท์ ก็ต้องบอกว่าอากาศหนาวเย็นเป็นอย่างมากในฤดูหนาวให้เตรียมเสื้อกันหนาวและผ้าห่มไประดับนึงเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของการใช้ไฟก็แนะนำว่าต้องป้องกันและดูแลเป็นอย่างดีเพราะว่ามีโอกาสเกิดไฟผ่าได้

ขอบคุณรูปภาพจาก ท่องทั่วไทย.com

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวอุบลราชธานี #เที่ยวผาแต้ม