แพริมน้ำ เขื่อนเชี่ยวหลานสุราษฎร์ธานี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี เขื่อนเชี่ยวหลาน

แพริมน้ำ เขื่อนเชี่ยวหลานสุราษฎร์ธานี

  สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกหนึ่งที่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นที่ที่ถ้าพูดชื่อนี้จะต้องรู้จัก อย่าง แพริมน้ำ เขื่อนเชี่ยวหลาน ในพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ธรรมชาติ และที่นี่จะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ที่แพริมน้ำ จะอยู่ติดกับเขื่อนเชี่ยวหลาน ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี สำหรับตัวนักท่องเที่ยวที้ไม่เคยมาแล้ว ก็ถือว่าตื่นเต้นมาก เพราะไม่เคยมีฟีลนอนเขื่อนเลย แถมหลายๆ คนก็บอกมาว่าสถานที่แห่งนั้นไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ด้วยนะ โหหหห เราจะอยู่ได้กันไหม  แต่ก็เป็นไงเป็นกัน รู้แล้วรู้รอดไปเลย

แพริมน้ำ เขื่อนเชี่ยวหลานสุราษฎร์ธานี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี เขื่อนเชี่ยวหลาน
แพริมน้ำ เขื่อนเชี่ยวหลานสุราษฎร์ธานี

   ซึ่งจุดไฮไลท์ของที่นี่คือ พระบรมธาตุไชยา นั่นเองครับ เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุสร้างในยุคสมัยศรีวิชัย และที่นี่ถือเป็นวัดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของชาวบ้าน เป็นวัดอยู่คู่บ้านคู่เมืองสุราษฎร์ธานี มายาวนานกว่า 1,200 ปีเลยครับ ส่วนรูปทรงสถาปัตยกรรม จะมาในแบบศรีวิชัย เน้นสร้างด้วยอิฐไม่สอปูน และที่วัดแห่งนี้นั้นได้รับกากรบูรณะในสมัยของรัชกาลที่ 5 เป็นการบูรณะส่วนปลียอด แต่ยังเหลือยอด ของเดิมซึ่งทำด้วยหินทรายแดงแกะสลัก มีความงดงามสมกับเป็นจุดเช็คอินไฮไลท์ของสุราษฎร์ฯเลยครับ 

และถ้าหากว่านักท่องเที่ยวมีเวลาในการเที่ยวมาก เราขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปภายในสถานที่ของพระบรมธาตุไชยายังมีโซนพิพิธภัณฑสถาน แห่งชาติไชยาอีกด้วย และโดยทางพิพิธภัณฑ์นั้น จะเก็บค่าเข้าชมคนละ 20 บาทเท่านั้นเอง บอกได้เลยว่าคุ้มมากครับ เข้าไปชมกันเถอะครับ และเราใช้เวลาเดินเที่ยวชมอยู่ในพระบรมธาตุไชยาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถือว่าเป็นเวลาอันสมควรแล้ว

หลังจากที่นี่เราจะไปแวะหาร้านอาหารอร่อย เพื่อที่จะไปเที่ยวชมที่สถานที่อื่นอีกครับ และร้านอาหารที่นี่ก็ถือว่าเด็ดเลยครับ และในระหว่างทางจะขับไปเขื่อนเชี่ยวหลาน โดยชาวบ้านแถว อ.ไชยา แนะนำ ร้านอาหารเพื่อนเดินทาง เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลจากพระบรมธาตุไชยา ใช้เวลาเพียง 15 นาที เท่านั้นเองครับ ยอกได้เลยว่าใกล้มาก  และเมื่อเราอิ่มท้องกับร้านอาหารร้านเด็ดแล้วเราก็จะขับรถมุ่งหน้าไปสู่เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือที่เราเรียกกันอย่างชื่อทางการว่า เขื่อนรัชประภา เขื่อนแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขต อ.บ้านตาขุน เป็นเขื่อนที่เป็นอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้เลยครับ

และในพื้นที่ของเขื่อนเชี่ยวหลานนั้น ส่วนใหญ่ติดอุทยานแห่งชาติเขาสกเกือบทั้งหมดเลยครับ และอีกทั้งเขื่อนแห่งนี้นั้น ยังเป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้เลยก็ว่าได้ และยังเป็นที่สร้างความมั่นคงให้แก่ระบบไฟฟ้า เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่มากๆเลยครับ 

และอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือ แพ 500 ไร่ และซึ่งชื่อนี้เป็นที่ขึ้นชื่อเรื่องวิวเขา และวิวทะเลหมอกที่สวยงามมากที่สุดของพื้นที่เขื่อนเชี่ยวหลาน และแถมยังเป็นที่พักแพอีกด้วย ยอกได้เลยว่าระดับ 5 ดาวอีกเลยครับ อีกหนึ่งข้อดีของที่พักแห่งนี้นั้น นั่นก็คือนักท่องเที่ยวจะสามารถเลือกแพ็คเก็จต่างๆ ได้เองตามใจชอบเลยครับ ซึ่งจะรวมไปด้วยห้องพัก สุดพิเศษ,และอาหารทุกมื้อแบบที่เราตักกันไม่อั้นเลยครับ และยังมีกิจกรรมอีกมากมาย เช่นเดินป่าขึ้่นเขา, นั่งเรือชมพระอาทิตย์ขึ้น และชมหมอกตอนเช้า, แวะถ่ายรูปชิคๆ ที่เขาสามเกลอ, เรือรับส่งฟรี, และมีรถตู้รับส่งจากท่าเรือเขื่อนเชี่ยวหลานกับสนามบิน (ไป-กลับ) คุ้มมากครับ

    เป็นยังไงบ้างครับกับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะแกการพักผ่อนหย่อนใจ และถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามบรรยากาศดีเราขอแนะนำที่นี่เลยครับ แพริมน้ำ เขื่อนเชี่ยวหลานจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เครดิตรูปภาพ travel trueid

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี #เขื่อนเชี่ยวหลาน