พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวภูเก็ต พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

  สำหรับวันนี้เราจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ของจังหวัดภูเก็ต อย่าง พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสวยงาม ในเมืองภูเก็ตครับ และเพราะเหตุนี้ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมกันเยอะครับ

  พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ตั้งอยู่ที่ ถนนกระบี่ ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เมื่อก่อนนั้นที่นี่เป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่มีเอกลักษณ์ คือ ตัวอาคารแบบชิโนโปรตุกีส โดยในปัจจุบันนั้น เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวของชาวจีน ไม่ว่าจะเป็น ประเพณี อาชีพ ภูมิปัญญา และ ประวัติของปูชนียบุคคลต่างๆ ที่มีความสำคัญของภูเก็ตครับ และ ตัวอาคาร พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวภูเก็ต พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว
พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

โดยชาวจีนฮกเกี้ยน บรรพบุรุษชาวจีนรุ่นแรกที่อพยพมาอยู่ที่ ภูเก็ต ได้ร่วมกันตั้งขึ้นมาครับ ภายในอาคารจะเป็นห้องโถงกว้าง มีห้องทั้งปีกซ้ายและขวา มีชั้นบนและระเบียงล้อมรอบที่สามารถมองลงมาชั้นล่างได้ เมื่อก่อนนั้นด้านบนใช้เป็นห้องเรียนภาษาจีน ส่วนข้างล่างจะใช้จัดนิทรรศการต่างๆ โดยเฉพาะด้านศิลปะและวัฒนธรรมครับ ก่อนจะกลายมาเป็น พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ในปี พ.ศ. 2553 ที่จัดแสดงสิ่งของ หนังสือ ภาพถ่าย และเรื่องราวต่างๆ ของโรงเรียนภูเก็ตไทยหัว และยังจัดเป็นห้องนิทรรศการภาพแสดงถึงความเป็นมาของชาวจีนที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ภูเก็ตอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น บุคคลสำคัญ ชุดแต่งกายประจำถิ่น อาหารพื้นเมือง เทศกาลงานประเพณี อาคารแบบชิโนโปรตุกีส และภาพถ่ายเก่าแก่ต่างๆ

โดยจัดแสดงเป็นนิทรรศการทั้งหมด 14 ห้องด้วยกันครับ เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจ และรวบรวมประวัติความเป็นมาของ ภูเก็ต ไว้อย่างจัดเต็มเลยจริงๆ ถ้าเบื่อทะเลอยากจะหาที่เที่ยวเดินชิลๆ พร้อมกับได้ความรู้เต็มๆ ด้วยแล้ว แนะนำที่นี่เลย พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เพราะนำเสนอออกมาได้ดีจริงๆ ครับ ที่สำคัญยังถ่ายรูปออกมาสวยอีกด้วย มีมุมสวยๆ พร้อมสำหรับการรูปมากเลยครับ ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ แวะมาเที่ยวที่นี่เลยครับ

   เป็นยังไงบ้างครับ กับ พิพิธภัณฑ์ที่สวยงามอันดับต้นๆ ของประเทศ อย่าง พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ค้องมีโอกาสมาเที่ยวสักครั้งครับ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยสแนวประวัติศาสตร์ครับ และถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เราขอแนะนำที่นี่เลยครับ กับ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

เครดิตรูปภาพ travel trueid

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวภูเก็ต #พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว