การเริ่มต้นสำหรับผู้อยากตกปลาหรือมือสมัครเล่น

การเริ่มต้นสำหรับผู้อยากตกปลาหรือมือสมัครเล่น(การตีเหยื่อปลอม)

สำหรับผู้เริ่มจะตกปลาสิ่งสำคัญที่ผมได้มองเป็นอันดับแรกคือชนิดของปลาหรือชนิดของเกมส์ที่เราจะทำการเล่นหรือตกปลา

การเลือกเกมนั้นส่งผลต่อชนิด     อุปกณ์ต่างๆที่ท่านจะนำมาเลือกใช้ ยกตัวอย่างเกมส์เช่น ตีเหยื่อปลอม ตกหน้าดิน

หรือแม้กระทั่งเกมทะเลที่มีให้ผู้ที่เริ่มตกปลาได้เลือกกันนะครับ วันนี้เราจะมายกตัวอย่างเกมส์หรือการตกปลาที่แผร่หลายและเหมาะมากกับประเทศไทยบ้านเรานั้นคือ เกมส์ตีเหยื่อปลอมครับอาจจะมีมือใหม่สงสัยในหลายๆข้อไม่ว่าจะเป็นทำไมถึงเหมาะหละ

ประเภทของปลาไหนจะเรื่องของอุปกรณ์ วิธีการอ่านหมายสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความรู้หลักๆสำคัญของนักตกปลาประเภทเหยื่อปลอมทั้งสิ้น

เราจะไล่เรียงมาเป็นอย่างๆให้ทุกท่านได้อ่านและเป็นพื้นเก็บความรู้สำหรับมือใหม่กันครับ

ประเภทคันกับรอก  หลายคนที่ยังเป็นมือใหม่และมีชุดคันเบ็ดทั่วไปและเหยื่อปลอมหนึ่งตัว อาจจะเป็นกบยางหรือกบกระโดดที่กำลังได้รับความนิยมมากในบ้านเราและอยากจะออกไปทำการเล่นเกมตีเหยื่อปลอมเรามีวิธีเช็คอุปกรณ์หรือวิธีเลือกดังนี้

การเลือกคันเบ็ดสำหรับการตีเหยื่อคือ

1.คันจะต้องมีน้ำหนักที่เบาและมีความยาวและเวทคันที่เหมาะกับเหยื่อ คันประเภทนี้ดูได้จากตาเปล่าเลยว่าเป็นคำสำหรับการตีเหยื่อปลอม โดยเวทคันที่นิยมนำมาเล่นเกมส์ตีเหยื่อปลอมนั้นจะอยู่ประมาณ 8-16lb หรือ 10-20lb เวทที่กล่าวมาได้รับความนิยมเพราะตัวแบงค์หรือตัวคันจะมีน้ำหนักและขนาดที่พอดีสำหรับการตีเหยื่อหรือส่งเหยื่อออกไป

คันพวกนี้เหมาะสำหรับการStreet fishing หรือหมายข้างทางหรือธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นเขื่อน คลองเล็กๆหรือคูน้ำข้างทาง เพราะคันมีขนาดเล็กจำเหมาะสำหรับถือติดตัวไปที่ต่างๆเพื่อตีเหยื่อปลอมได้ ความยาวของคันแล้วแต่ทุกท่านจะถนัดเลยครับ แต่คันที่ยาวจะสามารถส่งเหยื่อได้ไกลกว่าคันที่สั้น แต่จะมีเรื่องอุปสรรคต่างๆเข้ามารบกวนท่านได้ความยาวที่เหมาะคือ 6-7ฟุต ส่วนรอกในปกติบันที่นิยมกันคือสปินนิ่งและเบสคาสติ้ง ที่มีขนาดประมาณเบอร์ 1000-2500 แล้วแต่งานที่ใช้ เบสจะอยู่ที่100-150 เราจะมาลงลึกเรื่องนี้ในอาทิตย์ไหนโปรดติดตาม

2.เหยื่อ  โดยทั่วไปในบ้านเราจะมีเกมส์ที่น่าสนใจและได้รับความนิยมมากนั้นคือการตกปลาช่อนโดยเหยื่อผิวน้ำ โดยนิสัยของปลาช่อนจะเป็นปลาล่าเหยื่อที่เล็กกว่าตัวมันเองและจะอาศัยอยู่บริเวณผิวน้ำหรือน้ำตื้น โดยเหยื่อที่ดึงดูดความสนใจได้หลักๆจะมีเหยื่อเช่น กบยาง(ทำด้วยยาง)กบกระโดด(ทำด้วยไม้)ทั้งสองเหยื่อนี้จะเป็นเหยื่อที่ลอยน้ำจะมีน้ำหนักเหยื่อประมาณ10-15กรัม

ทุกท่านคงเห็นได้ว่าน้ำเหยื่อมีความสัมพันกับคันที่เลือกใช้แล้วใช่ไหมครับผมจะมาลงลึกในสัปดาห์ไหนคอยติดตามได้เลยครับ

3.สายที่ใช้ในการตีเหยื่อปลอม โดยปัจุบันสายที่นิยมใช้หลักๆคือสายเอ็นและสาย PE โดยที่นิยมกันที่สุดคือสายPE นั้นเองครับโดยสายPEนั้นทำมาจากวัสดุพิเศษมีความคล้ายกับเส้นใยผ้าโดยตัวสายนั้นจะมีความเหนียวที่รับแรงดึงได้มากกว่าสายเอ็นในขนาดเดียวจึงทำให้ผู้ตกมีความมั่นใจในเรื่องอาการสายขาดเพราะขาดยากมาก

ในสภาพแวดล้อมต่างๆในเวลาเข้าหมายอาจจะมีกิ่งไม้หรือโขดหินที่จะบาดสายและทำให้สายขาดได้แต่เมื่อเลือกใช้สายPE ที่มีความทนและเหนียวมากๆจะทำให้ผู้ตกนั้นมั่งใจได้ว่าอาการสายขาดนั้นจะเกิดได้น้อย ขนาดที่เหมาะสำหรับการตีเหยื่อปลอมนั้นได้แก่ PE1(10lb) ถึง PE3(30lb) มือใหม่อาจจะเห็นได้ถึงความเกี่ยวข้องสำหรับขนาดสายกับคันแล้วใช่ไหมหละครับ

ขนาดของสายที่เหมาะกับเวทคันหรือพิกัดสายของคันที่เลือกใช้เมื่อเลือกจับคู่กันถูกจะทำให้คันสามารถส่งเหยื่อได้ไกลและยังดึงศักยภาพของคันนั้นออกมาได้อย่างดีที่สุดด้วยครับ อาจจะมีข้อสงสัยอีกว่าทำไมสายPE3(30lb)นั้นถึงสามารถนำมาใช้กับการตีเหยื่อปลอมได้หละ ไม่ใหญ่ไปหรอไหนบอกคันที่เหมาะคือ10-20lb เพราะเวทที่เขียนอยู่นั้นเป็นขนาดของสายเอ็นแต่สายPE จะมีขนาดเล็กกว่าสายเอ็นเกือบ1เท่า จึงสามารถเลือกสายPEที่ทนแรงดึงสูงมาใช้ในคันที่ที่เวทใกล้เคียงได้นั้นเองครับ

 ขอขอบคุณสำหรับการติดตามถ้าชอบอย่าลืมติดตามสาระดีๆได้ที่นี่เลยครับ

By.#B-fisher #เกมยิงปลา