รีวิวท่องเที่ยววัดภูมินทร์ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวน่าน เที่ยววัดภูมินทร์

รีวิวท่องเที่ยววัดภูมินทร์

          สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม อย่าง วัดภูมินทร์ บอกได้เลยว่า วัดภูมินทร์ เป็นสัญลักษณ์ของเมืองน่าน ที่ใครไปเยือนก็ต้องไปเยี่ยมชมกันครับ บอกเลยว่านอกจากจังหวัดน่าน จะมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยศิลปะ ประเพณีและวัฒนธรรมที่น่าสนใจครับ

รีวิวท่องเที่ยววัดภูมินทร์ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวน่าน เที่ยววัดภูมินทร์
รีวิวท่องเที่ยววัดภูมินทร์

– สถานที่ตั้งและความโดดเด่น

        วัดภูมินทร์ เป็นวัดหลวงตั้งอยู่ที่ตำบลในเวียง เขตอำเภอเมือง จังหวัดน่าน เดิมมีชื่อว่า วัดพรหมมินทร์ ตั้งตามชื่อของเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ วัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2139 ความสวยแปลกของวัดภูมินทร์คือ เป็นวัดเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างทรงจตุรมุขครับ ดูแล้วจะคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว อาคารเป็นทั้งพระอุโบสถ พระวิหาร และเจดีย์พระประธาน ใจกลางพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์หันออกด้านประตูทั้ง 4 ทิศครับ เป็นจุดเด่นของวัดอีกอย่างที่เป็นที่เลื่องลือกัน คือภาพจิตรกรรมฝาผนัง หรือ ฮูปแต้ม

แสดงเรื่องราวชาดก วิถีชีวิตและตำนานพื้นบ้านของชาวน่านในอดีต ภาพที่มีชื่อเสียงมากคือ ภาพจิตกรรมปู่ม่านย่าม่าน หรือกระซิบรัก ผลงานของหนานบัวผัน จิตรกรพื้นถิ่นเชื้อสายไทลื้อครับ ภาพจิตรกรรมปู่ม่านย่าม่านนี้ เป็นภาพของชายหญิงคู่หนึ่ง ฝ่ายชายใช้มือข้างหนึ่งจับไหล่หญิงสาว และใช้มืออีกข้างป้องปากคล้ายกระซิบกระซาบที่ข้างหู ด้วยสายตาที่มีแววกรุ้มกริ่ม ภาพนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุดทั้งด้านองค์ประกอบและอารมณ์ ใครที่ได้ไปเยือนวัดภูมินทร์ ห้ามพลาดถ่ายรูปปู่ม่านย่าม่านในท่าทางกระซิบรักด้วยนะครับ

นอกจากภาพปู่ม่านย่าม่านแล้ว ยังมีภาพที่น่าสนใจอื่นๆ คือ โมนาลิซ่าเมืองน่าน ซึ่งเป็นภาพสาวงามเมืองน่านชื่อว่า นางสีไว กำลังยกมือเกล้าผมมวยและตกแต่งมวยผมด้วยดอกไม้ เปลือยอกมีเพียงผ้าพาดคอปล่อยชายไปด้านหลัง รวมไปถึงภาพอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงลักษณะการแต่งกายที่หญิงมักจะสวมผ้าซิ่นน้ำไหล ลักษณะการดำเนินชีวิต ภูมิปัญญาในอดีตอย่างการทอผ้าด้วยกี่ทอมือ หรือการติดต่อซื้อขายกับชาวต่างชาติครับ บริเวณรอบๆ

วัดมีสถูปเจดีย์พระมาลัยโปรดโลก อาคารเป็นทรงกลม ภายในมีรูปปั้นจำลองเมืองนรก เพื่อเตือนสติไม่ให้ทำความชั่ว เป็นงานศิลป์ที่มีความน่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง รวมถึงพิพิธภัณฑ์วัดภูมินทร์ซึ่งมีโบราณวัตถุจัดแสดงอยู่มากมายให้เราได้ชมกันครับ สำหรับใครที่เก็บภาพความประทับใจของอาคารวัดสวยๆ กับจิตรกรรมฝาผนังเลื่องชื่อยังไม่เต็มอิ่ม ยังมีร้านขายของที่ระลึกจำหน่าย เป็นภาพวาดเหมือนจิตรกรรมฝาผนังวัด ทั้งภาพปู่ม่านย่าม่านชื่อดัง ภาพหญิงสาวในอดีต ภาพวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมของชาวน่าน ให้เราได้เลือกซื้อกลับไปประดับที่บ้านได้อีกด้วยครับ

รีวิวท่องเที่ยววัดภูมินทร์ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวน่าน เที่ยววัดภูมินทร์
รีวิวท่องเที่ยววัดภูมินทร์

– การเดินทาง

        เราสามารถเดินทางด้วยรถยนต์หรือรถส่วนตัวโดยขับตามทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านจังหวัดแพร่เข้าสู่ตัวเมืองน่านครับ วัดตั้งอยู่ติดกับข่วงเมืองน่าน บริเวณสี่แยกถนนสุริยพงษ์และถนนผากอง หากเดินทางจากท่ากาศยานน่านนคร ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านถนนมหายศ จากนั้นจึงเลี้ยวขวาไปตามถนนสุริยพงษ์ วัดภูมินทร์จะอยู่ติดกับข่วงเมืองน่าน ตรงข้ามกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เทศบาลเมืองน่าน และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดน่านครับ

        เป็นยังไงบ้างครับ กับ สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม อย่าง วัดภูมินทร์ และเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดน่านครับ และบอกได้เลยว่าที่นี่คู่ควรแก่การมากราบไหว้สักการะครับ

เครดิตรูปภาพ paiduaykan

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวน่าน #เที่ยววัดภูมินทร์