เที่ยวภาคใต้ เที่ยวพัทลุง เป๋าไม่ตุงก็เที่ยวได้ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวพัทลุง

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวพัทลุง เป๋าไม่ตุงก็เที่ยวได้

               เมื่อพูดถึงจังหวัดในภาคใต้ เชื่อว่าคนไทยทั้งหลายน่าจะรู้จักจังหวัดพัทลุง แต่ถ้าถามว่าเคยไปเที่ยวพัทลุงมั้ย หลายคนอาจจะยังไม่เคยไปและอาจจะไม่รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพัทลุงเลยด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปดูสถานที่เที่ยวในจังหวัดพัทลุง ที่ถ้าทุกคนได้ลองไปเที่ยวแล้วรับรองประทับใจแน่นอน

               จังหวัดพัทลุงถือว่าเป็นจังหวัดในภาคใต้ตอนล่าง เป็นจังหวัดไม่ใหญ่มาก ทิศเหนือติดกับจังหวัดนครศรีธรรมราช ทิศใต้ติดกับจังหวัดสงขลาทิศตะวันออกติดกับทะเลสาบสงขลา ทิศตะวันตกติดกับจังหวัดตรัง ที่ผ่านมาพัทลุงอาจจะเป็นแค่จังหวัดทางผ่านในการเดินทางไปยังจังหวัดอื่นซึ่งในอดีตสถานที่ท่องเที่ยวในพัทลุงยังไม่เป็นที่นิยมมาก

แต่ปัจจุบันนี้ต้องถือว่ามีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดพัทลุงขึ้นอย่างมากจนเริ่มได้รับความนิยมพอสมควร วันนี้เรามาดูว่าพัทลุงมีที่ท่องเที่ยวที่ดีกว่าที่ทุกคนคิดไว้ขนาดไหน ไปดูกัน

– ทะเลน้อย พื้นที่ชุ่มน้ำโลก ล่องเรือชมนก กินไข่ปลา ชิวทิวทัศน์สะพานเฉลิมพระเกียรติฯ

               สำหรับที่แรก ทะเลน้อย ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักมานานแล้ว แต่ยังคงความสวยงามดังเช่นเดิม ทะเลน้อยเป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาปสงขลาซึ่งกินพื้นที่จังหวัดสงขลาและพัทลุง ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำของโลกเป็นที่แรกในประเทศไทย สำหรับจุดที่น่าสนใจของทะเลน้อยก็คือการล่องเรือชมนก และดอกบัวในทะเลน้อยนั่นเอง รวมทั้ง บริเวณใกล้เคียงยังมีตลาดน้ำทะเลน้อยซึ่งเป็นตลาดน้ำที่ขายอาหารและสินค้าต่างๆจากชุมชนมากมายให้เลือกช็อปกัน

และนอกจากนั้นทะเลน้อยยังมีแลนด์มาร์คจุดใหม่ของจังหวัดพัทลุงเข้าไปด้วยอย่างสะพานเฉลิมพระเกียรติฯ80 พรรษาซึ่งเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเป็นเส้นทางสัญจรจากฝั่งอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุงไปยังจังหวัดอำเภอระโนด จังหวัดสงขลาทอดข้ามทะเลน้อยถือเป็นจุดที่เหมาะแก่การชมวิว ถ่ายรูป และดื่มด่ำกับธรรมชาติสองข้างทางที่สุด

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวพัทลุง เป๋าไม่ตุงก็เที่ยวได้ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวพัทลุง
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวพัทลุง เป๋าไม่ตุงก็เที่ยวได้

Credit : ac-tennis.com

– แช่น้ำร้อน ล่องเรือ ดูลิง ที่บ่อน้ำร้อน ธารน้ำเย็นเขาชัยสน

               สำหรับสถานที่ต่อไปถือว่ามาเป็นคู่แพ็คเก็จเช่นเดียวกัน สำหรับบ่อน้ำร้อนและธารน้ำเย็นเขาชัยสน ตั้งอยู่ในอำเภอเขาชัยสน ห่างจากตัวเมืองพัทลุงประมาณไม่เกิน 30 กิโลเมตรที่นี่มีบ่อน้ำร้อนซึ่งเป็นน้ำร้อนที่มาจากใต้ดินไหลออกมาตลอดเวลา ซึ่งน้ำร้อนมีอุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส โดยมีลักษณะเป็นธารน้ำที่ไหลออกมาตลอดเวลา และมีการตกแต่งเป็นสระน้ำเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้แช่น้ำกันอย่างสะดวกสบายโดยบริเวณบ่อน้ำร้อนเขาชัยสนยังมีเจ้าลิงน้อยใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้เรียกรอยยิ้มกันอยู่ตลอดอีกด้วย

               ห่างจากบ่อน้ำร้อนไปประมาณไม่เกิน 500 เมตร ก็จะมีธารน้ำเย็นหรือถ้ำน้ำเย็น ซึ่งเป็นที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะเป็นลำธารน้ำไหลผ่านช่อเขา ซึ่งที่นี่เปิดบริการล่องเรือเข้าไปชมภายในถ้ำชมความสวยงามของหินงอกหินย้อย และชมฝูงค้างคาวกัน โดยความตื่นเต้นคือบางจุดของถ้ำนั้นมีลักษณะแคบและต่ำมากจำเป็นต้องนอนราบกับเรือเพื่อผ่านไปเลยทีเดียว

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวพัทลุง เป๋าไม่ตุงก็เที่ยวได้ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวพัทลุง
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวพัทลุง เป๋าไม่ตุงก็เที่ยวได้

Credit : thailandtourismdirectory.go.th

– ล่องแก่งหนานมดแดง เย็นชุ่มฉ่ำ มันส์สะใจ

               ล่องแก่งหนานมดแดง ตั้งอยู่ในอำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง เป็นที่เที่ยวแนวผจญภัยสุดฮิตที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงในจังหวัดพัทลุง สามารถเล่นได้ตลอดทั้งปี โดยสถานที่ล่องแก่งคือห้วยน้ำใสซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส ระหว่างทางของการล่องแก่งจะมีโขดหินเป็นระยะๆ และการที่มีน้ำในลำห้วยตลอดทั้งปีทำให้เป็นสถานที่ล่องแก่ที่นักท่องเที่ยวน่ามาลองมาก โดยระยะเวลาในการล่องแก่งนั้นก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ชม. รวมระยะทาง 6.5 กม. โดยบริเวณรอบๆสถานที่ล่องแก่ ยังมีรีสอร์ทเปิดให้บริการที่พักมากมายเหมาะสำหรับการมาท่องเที่ยวเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะเป็นอย่างยิ่ง

เที่ยวภาคใต้ เที่ยวพัทลุง เป๋าไม่ตุงก็เที่ยวได้ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวพัทลุง
เที่ยวภาคใต้ เที่ยวพัทลุง เป๋าไม่ตุงก็เที่ยวได้

Credit : travel.trueid.net

               ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพัทลุง จังหวัดที่ดูจะเป็นเมืองรองแต่คุณภาพของสถานที่ท่องเที่ยวดูแล้วไม่ได้เป็นรองจังหวัดอื่นเลย และกำลังรอนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวกันเห็นถึงความสวยงามและความน่าสนใจขนาดนี้แล้ว สนใจจะมาเที่ยวพัทลุงกันหรือยัง

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวพัทลุง