เหยื่อปลอมประเภทผิวน้ำ

เหยื่อปลอมประเภทผิวน้ำ

   ในปัจจุบันเหยื่อปลอมประเภทนี้ได้มีวิวัฒนาการจากผู้ผลิตหรือผู้สร้างเหยื่อปลอมที่สูงขึ้น

จากเมื่ออดีต โดยเหยื่อปลอมนั้นถูกสร้างขึ้นมาให้เหมือนจริงและดึงดูดความสนใจของปลาล่าเหยื่อที่หากินตามผิวน้ำโดยปลาล่าเหยื่อในประเทศไทยนั้นมีไม่กี่ประเภทเช่นปลาช่อน ปลาชะโด ปลากระสง ซึ่งเป็นปลาเกมประเภทผิวน้ำหลักๆที่คนไทยนิยมตกกัน

ตัวเหยื่อปลอมนั้นจึงถูกสร้างขึ้นมาให้มีรูปร่างคล้ายกับสัตว์ที่มีขนาดเล็กๆที่สามารถว่ายอยู่บนผิวน้ำได้ ซึ่งเป็นเหยื่อตัวโปรดของปลาเหล่านี้เช่น หนู กบ แมลง กิ้งก่าหรือสัตว์เลื่อยคลานที่มีขนาดเล็กดังนั้นวัสดุที่นำมาใช้ทำเหยื่อปลอมจะต้องคำนึงถึงน้ำหนักและการลอยน้ำความยาวประมาณ4-9เซนติเมตร ซึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้นั้นได้แก่ ไม้และยางซึ่งวัสดุสองประเภทนี้เป็นที่นิยมมากในหมู่นักตกปลา

เรามาพูดถึงกบไม้หรือเหยื่อที่เป็นไม้กันก่อน เหยื่อไม้นั้นผู้ผลิตจะทำขึ้นมาให้มีรูปร่างคล้ายกบและจะใส่แอคชั่นต่างๆเข้าไปไม่ว่าจะเป็นการกระโดด การสับน้ำ หรืออาการส่ายหัวไปมา แอคชั่นเหล่านั้นจะเกิดขึ้นบนผิวน้ำเมื่อเรากรอเหยื่อกลับมา ส่วนกบยางนั้นจะไม่ค่อยมีแอคชั่นที่ชัดเจนเท่ากับเหยื่อไม้หรืออาจจะไม่มีแอคชั่นเลยก็ได้ในบางตัว

  นอกจากนี้ยังมีการเลือกใช้เหยื่อให้เหมาะสมกับหมายที่เราจะทำการตกเพื่อให้ช่วยได้แสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่อาทิเช่น เหยื่อไม้นั้นสามารถออกแอคชั่นได้ดีในสภาพหมายน้ำโล่งๆเพราะเหยื่อไม้นั้นต้องการพื้นที่ในการออกแอคชั่นจากการกรอเหยื่อไม่เหมาะสำหรับหมายที่รกๆเพราะตัวเหยื่อจะไม่สามารถออกแอคชั่นบนผิวน้ำได้

กลับกันเหยื่อยางสามารถใช้ได้กับสภาพหมายที่มีความรกหรือหมายที่มีพื้นที่แคบๆเพราะตัวเหยื่อนั้นมีความยืดหยุ่นและไม่ค่อยมีแอคชั่นในตัวจึงทำให้แอคชั่นที่ออกมาขึ้นอยู่กับทักษะการเคาะเหยื่อและสร้างแอ็คชั่นของผู้ตกและนั้นก็คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของเหยื่อยาง

ซึ่งเหยื่อสองประเภทนี้เป็นเหยื่อที่มีเสน่ห์และถูกออกแบบมาให้ใช้งานบนผิวน้ำทั้งคู่แต่ทั้งสองมีความสามารถและทักษะการใช้ที่แตกต่างกันจึงทำให้นักตกปลาควรมีติดกล่องไว้ทั้งคู่เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับการใช้งานนั้นเอง

by #B-fisher

#ตกปลา #นักตกปลา #เทคนิคนักตกปลา #เหยื่อตกปลา