การตกปลาบึกและปลาสวายบ่อ

การตกปลาบึกและปลาสวายบ่อ

      การตกปลาบ่อก็ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับความนิยมมากของนักตกปลาในประเทศไทย

ซึ่งการตกปลาบ่อนั้นเป็นหนึ่งเกมที่มีเสน่ห์เป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นวิธีการตก ชนิดของปลา หรือขนาดของปลา ซึ่งบ่อตกปลานั้นส่วนมากจะมีการแยกชนิดปลาเช่น บ่อปลาบึก , สวาย บ่อตกปลาเกล็ด หรือมีแม้กระทั่งบ่อสำหรับตีเหยื่อปลอม วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการตกปลาบึก และ สวายบ่อซึ่งเป็นที่แพร่หลายและมีผู้เปิดให้บริการเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน

 โดยการตกปลาสวายบ่อนั้นจะมีทั้งการตกหน้าดินและการตกแบบทุ่นลอย ปลาบึกและปลาสวายบ่อนั้นจะมีวิธีการกินเหยื่อที่แทบจะเหมือนกันเพราะเป็นปลาในตระกูลเดียวกันแต่ปลาบึกนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าปลาสวายมาก

ปลาบึกมีขนาดลำตัวที่อ้วนและใหญ่กว่าและ เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกน้ำหนักเฉลี่ย (อ้างอิงจากบึงปลาบึกเสนา จ.อยุธยา) ประมาณ10-190กิโลกรัม ในขณะที่ปลาสวายนั้นมีน้ำหนักที่มากสุดแค่15-20กิโลกรัมเท่านั้น ในการตกปลาบึกและสวายบ่อนี้จะมีเหยื่อหลักๆที่ใช้กันคือขนมปัง และรำข้าวป่นละเอียดเพราะปลาทั้งสองชนิดนี้เป็นปลากินพืชและเศษอาหารสิ่งต่างๆในน้ำที่ไม่มีชีวิต

วิธีการตกนั้นก็จะมีหลายรูปแบบแต่ในวันนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องการใช้ตะกร้อขนมปังหน้าดิน การตกตะกร้อหน้าดินนั้นมีวิธีง่ายๆดังนี้ ประกอบชุดตะกร้อและสายหน้าโดยเลือกใช้เป็นตะกร้อนิ่งที่ไม่สามารถวิ่งไปตามสายเอ็นได้นำตะกร้อผูกกับสายเอ็น ผูกตาเบ็ดกับชิ่งหน้าที่มีความยาวประมาณหนึ่งศอก(หรือน้อยกว่านั้น)ปั้นขนมเข้ากับตะกร้อโดยแบ่งการปั้นเป็นสองรอบ

รอบแรกกำขนมปังใส่ตะกร้อให้แน่น รอบสองปั้นไม่ต้องแน่นแต่ต้องทำให้เหยื่อเกาะกับขนมปังรอบแรกและไม่แตกเวลาส่งเหยื่อ ต่อไปนำเศษขนมปังหรือขนมปังแผ่น(ตัดเป็น1/4ของแผ่น)เกี่ยวเข้ากับตาเบ็ด เป็นอันเสร็จ

#ตกปลา #ปลาบึก #ปลาสวายบ่อ

sponsor by soccersurfer