ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก

ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก

            เมื่อคุณไปเที่ยว “น้ำตก” อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งน้ำท่ามกลางสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยป่าไม้และภูเขาท่ามกลางเสียงสัตว์ที่ร้องหากันด้วยความเป็นอิสระตามวิถีชีวิตของพวกมัน นอกจากการเดินทางที่ต้องมาถึงจุดหมายอย่างไม่ประมาทแล้ว การปฏิบัติตัวในสถานที่ท่องเที่ยวแนวน้ำตกยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญมาก

เราเชื่อว่ากฎทุกกฎที่สถานที่ต่าง ๆ ตั้งขึ้นมานั้นก็ไม่ได้ตั้งเพื่อใครสักคน แต่ตั้งเพื่อความปลอดภัยในความมาเที่ยวของคนทุกคนซึ่งจะได้มาด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข ไม่ใช่ได้ความสูญเสียหรือความทุกข์ใจกลับไป เพราะเราปฏิเสธไม่ได้ว่าแม้น้ำตกจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามและสดชื่นได้มาผ่อนคลายจากความวุ่นวายก็ตาม แต่ด้วยความที่สภาพแวดล้อมดิบเป็นป่าที่กำเนิดจากธรรมชาติอันซับซ้อนจึงไม่ได้สะดวกสบายในพื้นที่ส่วนใหญ่ซึ่งรายล้อมรอบตัวคุณอยู่ทำให้อาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ

หากคุณคิดจะกระทำการที่เป็นไปตามความสนุกสนานในชีวิตคุ้นเคยของตัวเอง วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำ 3 ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตกให้คุณได้รู้

ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก
ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก

1. ระวังการขับรถเที่ยวลงธารน้ำตก

               ช่วงนี้นับว่าเป็นข่าวที่น่ากลัวในหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวแนวน้ำตกมาก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถมาเที่ยวน้ำตกแล้วระหว่างที่เลือกขับรถลงธารน้ำตกที่ไหลอยู่ก็กลับถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวพัดเอารถไปที่อื่นจนไม่รู้ชะตากรรมของคนในรถหรือบางคนที่ขับรถมาก็น้ำท่วมรถทำให้ลงลำบากแถมรถยังเสียที่น้ำตกอีกด้วย สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นในการไปเที่ยวน้ำตก หากพวกคุณมีความระวังตัวศึกษามาก่อนว่าธารน้ำตกที่ตัดผ่านถนนทางเข้าน้ำตกจุดหมายนั้นมีความสูงมากพอที่รถทุกคันจะขับผ่านไปได้หรือไม่

และแม้จะมาถึงธารน้ำตกที่มีไว้ให้คนลงมาเล่นน้ำกันก็ไม่ควรอยากได้ความสะดวกสบายหรือความท้าทายว่ารถตัวเองเครื่องแรงโดยการขับรถลงมากลางธารน้ำตกเพื่อไปยังอีกฝั่งแบบตัดผ่านในขณะที่คนอื่นเล่นน้ำกันอยู่ บอกเลยว่ามันอันตรายกับทั้งคุณและคนที่เล่นน้ำมาก

รวมขับรถข้ามคลอง1 คลองมะเดื่อ ไม่ไหวอย่าฝืน

ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก
ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก

2. ระวังการยืนบนโขดหินริมน้ำตกเมื่อมาเที่ยว

               พบได้บ่อยมากสำหรับคนที่ลงไปเล่นน้ำตกแล้วขึ้นมาเพื่อจะยืนบนโขดหินริมน้ำตกหรือโขดหินกลางธารน้ำตกเพื่อถ่ายรูปหรือกางแขนออกรับลมเย็น ๆ แล้วลื่นตกลงไปในน้ำกระแทกกับหินมากมายจนเลือกตกยางออก เราเองก็เคยเป็นหนึ่งในคนที่ยืนบนโขดหินแบบนั้นแล้วล้มลงมาจนได้แผลเป็นเหมือนกันซึ่งมันค่อนข้างกลายเป็นความฝังใจในน้ำตกมาก

ด้วยเวลาที่เราเดินตามธารน้ำตกจะมีโขดหินมากมายที่ลื่นมากทำให้เราเสียการทรงตัวง่าย ต้องจับกันไว้ให้ดี ไม่ควรยืนบนโขดหินนอกจากจะนั่งและไม่ควรอยู่ในจุดที่น้ำเชี่ยวด้วย ให้ระวังในการไปทำกิจกรรมที่น้ำตกให้ดี

เล่นน้ำตกทิ้งท้ายหน้าฝน

https://www.youtube.com/watch?v=fV7zPTw-HcU
ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก
ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก

3. ระวังการเดินทางไปเที่ยวน้ำตกในฤดูฝน

               น้ำป่ามักจะเกิดกะทันหันเป็นภัยพิบัติรุนแรงได้ง่ายในช่วงฤดูฝนทำให้ไม่มีใครที่บ่งบอกล่วงหน้าได้ว่าวันนี้มันจะเกิดหรือไม่เกิดขึ้น หากฝนตกลงมาหนักหรือติดต่อกันหลายวันแล้วล่ะก็มีสิทธิ์ที่น้ำป่าจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้ ฉะนั้นคุณควรจะไม่ประมาทและระวังให้ดีเมื่อมาเที่ยวน้ำตกในฤดูฝน หากน้ำเริ่มมีสีขุ่นแดงเหมือนสีดินแล้วล่ะก็ให้รีบบอกทุกคนแล้วรีบวิ่งขึ้นที่สูงให้เร็วที่สุด แต่หลีกเลี่ยงการไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยง ไม่เช่นนั้นทริปน้ำตกของคุณที่ควรได้อารมณ์สุนทรีย์จะกลายเป็นความน่ากลัวติดอยู่ในความทรงจำคุณได้เลย

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับ “การเที่ยวน้ำตกฤดูฝน”

เจอน้ำป่าเยอะมากเกือบเอาตัวไม่รอด

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ข้อควรระวังในการไปเที่ยวน้ำตก