เที่ยวปางอุ๋งดินแดนสามหมอก ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เที่ยวปางอุ๋ง

เที่ยวปางอุ๋งดินแดนสามหมอก

ปางอุ๋ง มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)” โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระราชินี ตั้งอยู่ที่บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปประมาณ 44 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ที่นี่อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 16 (แม่สะเรียง) กรมอุทยาแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

เที่ยวปางอุ๋งดินแดนสามหมอก ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เที่ยวปางอุ๋ง
เที่ยวปางอุ๋งดินแดนสามหมอก

– บรรยากาศโดยรอบ

โดยดั่งเดิมเป็นสถานที่ปลูกฝิ่นของชาวเขา แต่ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาเปลี่ยนมาปลูกพืชสมุนไพร และพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว บนยอดดอยยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่เรียงรายไปด้วยป่าสน และมีสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่ดึงดูดสายตาและช่วยทำให้ทัศนียภาพบริเวณอ่างเก็บน้ำน่าสนใจมากยิ่งขึ้นก็คือ หงส์สีขาวและสีดำที่มักลงมาเล่นน้ำให้เราได้ชมกัน ทำให้ที่นี่กลายเป็นเหมือนสวรรค์บนดินที่นักท่องเที่ยวตั้งสมญาให้ว่า สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอกแห่งเมืองไทย สภาพอากาศโดยทั่วไปของปางอุ๋งจะมีอาการเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก

– กิจกรรมน่าสนใจ

สำหรับกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ถ้าคุณมีโอกาสได้มาเยือนปางอุ๋งก็คือ การล่องแพชมทัศนียภาพและบรรยากาศของธรรมชาติสวยๆ รอบอ่างเก็บน้ำพร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ โดยเฉพาะบรรยากาศอันหนาวเย็นยามเช้าตรู่ ที่เราจะได้พบกับไอหมอกที่ลอยเหนือทะเลสาบบอกได้เลยว่าโรแมนติกเป็นอย่างมาก และในปัจจุบันการเดินทางมาปางอุ๋งก็สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวกันตลอดทั้งปี

เที่ยวปางอุ๋งดินแดนสามหมอก ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เที่ยวปางอุ๋ง
เที่ยวปางอุ๋งดินแดนสามหมอก

– ที่พัก

สำหรับที่พักบนปางอุ๋งจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ทั้งแบบโครงการ และแบบที่เป็นส่วนของบ้านพักร่วมโครงการที่จะอยู่ในบริเวณหมู่บ้าน และเป็นการบริหารจัดการโดยชาวบ้านรวมไทย ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบจะมีลักษณะดังนี้

  • โครงการพระราชดำริปางตอง 2 ในส่วนนี้จะมีบ้านพักทั้งหมด 5 หลัง และมีพื้นที่ให้สำหรับกางเต็นท์ได้ 50 หลังต่อวัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่าจะค่อนข้างเต็มเร็วมาก ดังนั้นใครสนใจต้องรีบจองเอาไว้แต่เนิ่นๆ
  • บ้านพักร่วมโครงการ จะเป็นบ้านในหมู่บ้าน มีอยู่ประมาณ 69 หลัง และมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ได้จำนวน 100 หลัง ต่อวัน ในส่วนนี้ก็เต็มเร็วเช่นกัน

ที่พักทั้งสองส่วนค่อนข้างจะเต็มเร็ว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลหรือช่วงฤดูหนาว เพราะหลายคนอยากมาลมความงดงามของปางอุ๋งในช่วงนี้กันเป็นพิเศษ ดังนั้นท่านใดที่มีโครงการหรือคิดจะเดินทางมาในช่วงดังกล่าวควรติดต่อจองที่พักเอาไว้ล่วงหน้า แต่ถ้ามาในช่วงอื่นก็ควรจองไว้เช่นเดียวกัน เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าหากมาถึงสถานที่แล้วจะมีที่พักอย่างแน่นอน

และถ้าหากสนใจต้องการเดินทางมาที่นี่อยากทราบพิกัดเพิ่มเติม คลิกที่นี่กันได้เลยนะคะ >> https://goo.gl/maps/CCo5ge9wLLiTMUzA9

ภาพจาก maehongsongreentravel.com

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน #เที่ยวปางอุ๋ง