“หุบป่าตาด” แดนลึกลับที่มีหลายอย่างน่าค้นหามากกว่าถ้ำ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดอุทัยธานี เที่ยวหุบป่าตาด

“หุบป่าตาด” แดนลึกลับที่มีหลายอย่างน่าค้นหามากกว่าถ้ำ

            เมื่อกล่าวถึง “หุบป่าตาด” หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงถ้ำอันยิ่งใหญ่ที่เต็มไปด้วยค้างคาวและหินงอกให้เดินผจญภัยฝ่าความมืดท่ามกลางสิ่งที่น่าค้นหาก่อนจะออกมาแล้วได้พบกับเส้นทางศึกษาป่าดึกดำบรรพ์ที่ปกคลุมด้วยต้นไม้และพืชพรรณสีเขียวนานาชนิดที่มีอายุกว่าล้านปีมาแล้วแบบที่เราไม่เคยได้คิดว่าจะเห็นมาก่อนในยุคปัจจุบัน

“หุบป่าตาด” แดนลึกลับที่มีหลายอย่างน่าค้นหามากกว่าถ้ำ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดอุทัยธานี เที่ยวหุบป่าตาด
“หุบป่าตาด” แดนลึกลับที่มีหลายอย่างน่าค้นหามากกว่าถ้ำ

ระหว่างทางยังมีปากถ้ำขนาดย่อมที่มีช่องเพดานให้แสงลอดออกมาต้องกับโขดหินขนาดใหญ่ดูน่าอัศจรรย์จนเป็นจุดเช็กอินถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือน แม้แต่แมลงและสัตว์เลื้อยคลานดึกดำบรรพ์ขนาดเล็กที่เราคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้วก็ยังสามารถพบได้ที่นี่เหมือนกัน โดยสัตว์ที่โดดเด่นที่สุดก็คือ “กิ้งกือชมพู”ที่พบเจอได้หนึ่งเดียวที่หุบป่าตาดเท่านั้น ทุกอย่างที่นี่ราวกับถูกหยุดเวลาไว้ให้อยู่ในมิติคู่ขนานเมื่อล้านปีก่อนเลย

จึงไม่แปลกที่หุบป่าตาด อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานีจะได้ฉายาว่า “Amazing Thailand” แต่นอกจากนี้คุณรู้หรือไม่ว่าหุบป่าตาดไม่ได้มีความน่าค้นหาเฉพาะถ้ำอย่างเดียวนะ แต่ยังมีทิวทัศน์สุด Unseen ของเหล่าภูเขาหินปูนสูงใหญ่อายุกว่าล้านปีมากมายที่เรียงรายโอบล้อมรอบทั่วบริเวณท่ามกลางธรรมชาติซึ่งเมื่อเราขับรถเข้ามาแล้วก็รู้สึกเหมือนได้มาอยู่ในดินแดนลึกลับสักดินแดนที่ตัดขาดจากโลกยุคปัจจุบันเลย

“หุบป่าตาด” แดนลึกลับที่มีหลายอย่างน่าค้นหามากกว่าถ้ำ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดอุทัยธานี เที่ยวหุบป่าตาด
“หุบป่าตาด” แดนลึกลับที่มีหลายอย่างน่าค้นหามากกว่าถ้ำ

– ความงดงามของหุบป่าตาดที่มีมากกว่าถ้ำ

               ในช่วงเช้าของวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ฉันและครอบครัวได้มีโอกาสไปเที่ยวที่หุบป่าตาด อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครและมีความงดงามอย่างที่สถานที่ท่องเที่ยวแนวภูเขาใกล้เคียงไม่มีจึงได้ออกเดินทางมากัน วันที่มานั้นเราถึงหุบป่าตาดในช่วงเวลาเช้า อากาศที่นี่ไม่หนาวเลย แม้ว่าฝนจะตกลงมาปรอย ๆ แต่ก็มีความอบอุ่นที่ทำให้เมื่อลงจากรถแล้วรู้สึกสบาย

               รถของเราขับผ่านถนนที่ตัดกลางวัดถ้ำทองมาก่อนจะได้พบกับทิวเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านรายล้อมถนนอันคดเคี้ยวเล็กน้อยตามจุดหมายที่เรากำลังจะไปท่ามกลางไร่อันกว้างขวางที่ชาวบ้านทำมาหากินกัน เมื่อสายตาของฉันได้ประจักษ์กับเมฆหมอกที่ไหลมาตามซอกเขาหินปูนทุกลูกที่ทอดตัวยาวตรงหน้า อาการที่เรียกว่า “ใจเต้นแรง”ก็ได้เกิดขึ้นโดยพลันจนเข้าใจแล้วว่าการตกหลุมรักหุบป่าตาดนั้นเป็นเช่นไร

เชื่อว่า ณ สถานที่ถูกโอบกอดด้วยความรักของหุบเขาหินปูนเช่นนี้แม้จะไปมีหมอกก็ยังคงงดงามด้วยลักษณะที่มีความแข็งแกร่งตระหง่านไม่หวั่นไหวต่อดินฟ้าอากาศ ตามภูเขาหินปูนมีต้นไม้สีเขียวขึ้นทำให้ดูมีความอุดมสมบูรณ์ น่าค้นหาว่าบนภูเขาหินปูนที่มียอดแหลมเหล่านี้จะมีสิ่งมีชีวิตใดซ่อนอยู่อีกหรือเปล่า แต่พูดได้คำเดียวว่ายิ่งขับรถเข้ามาตามถนนที่ยาวไกลมากยิ่งขึ้นก็ยิ่งเหมือนเราได้มาอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์สมดังที่หลายคนกล่าวเลย

               ฉะนั้นหากคุณอยากเห็นความยิ่งใหญ่ของภูเขาหินปูนที่ไม่ต้องไปไกลล่ะก็แค่มาสัมผัสกับมันที่จังหวัดอุทัยธานี คุณก็จะได้พบกับเรื่องราวหลากหลายที่หุบป่าตาดอยากบอก เข้าใจถึงเรื่องราวความสโลว์ไลฟ์ เข้าใจถึงการมาพักผ่อนที่แท้จริง และเข้าใจถึง “เป้าหมายความสุขแท้จริงในชีวิตที่คุณอาจหลงลืมไปนานแล้ว” ภูเขาหินปูนที่อยู่ ณ สถานที่นี้จะเป็นตัวกำบังคุณจากมิติที่คุณอยู่ซึ่งมีแต่ความวุ่นวาย หากมา 1 วันแล้วยังไม่อยากกลับไป ที่นี่ก็มีรีสอร์ตและโฮมสเตย์ให้คุณได้ค้างคืนชมความงามของธรรมชาติและดูดาวที่เห็นเต็มท้องฟ้าด้วย

“หุบป่าตาด” แดนลึกลับที่มีหลายอย่างน่าค้นหามากกว่าถ้ำ ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดอุทัยธานี เที่ยวหุบป่าตาด
“หุบป่าตาด” แดนลึกลับที่มีหลายอย่างน่าค้นหามากกว่าถ้ำ

– แหล่งท่องเที่ยวเช็กอินหุบป่าตาดที่ไม่ควรพลาด

               หุบป่าตาดเวลานี้มีสถานที่ท่องเที่ยวให้คุณเช็กอินได้ทั้งวัน สถานที่เดียวอาจทำให้คุณหลงรักจนอยู่กับมันนานมากกว่า 1 ชั่วโมงได้ ตั้งแต่สถานที่แรกอย่างวัดถ้ำทองที่มีรูปพระธานสีขาวบริสุทธิ์องค์ใหญ่ถูกสร้างตระหง่านท่ามกลางทิวทัศน์ของภูเขาหินปูนดูมีความเมตตาและงดงามฟีลมุมคล้ายวัดผาซ่อนแก้วเลย

เมื่อขับรถเข้ามาอีกเล็กน้อยก่อนถึงถ้ำหุบป่าตาด ทางด้านซ้ายมือของคุณจะเจอกับสระน้ำมรกตขนาดใหญ่ มีฉากหลังเป็นทิวเขาหินปูนมากมายที่โดดเด่นในสายหมอกทำให้ดินแดนหุบเขาที่เรามักเห็นแต่เนินไร่สวนนี้เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและรู้สึกได้ถึงความน่าค้นหามากยิ่งขึ้น จุดนี้กำลังถูกสร้างเป็นรีสอร์ตค้างแรมและคาเฟ่ที่พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักในเดือนธันวาคมนี้ เจ้าของเป็นกันเองมาก มีที่ให้กางเต็นท์ด้วยหากใครต้องการอยู่แบบเรียบง่ายได้กลิ่นอาย Outdoor ของแดนหุบเขาเต็ม ๆ

ต่อมาหลังจากขับรถผ่านถ้ำหุบป่าตาดไปตามถนนยาว ระหว่างทางจะมีรีสอร์ตและโฮมสเตย์ติดภูเขาหินปูนมากมายที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยว เลือกพักได้ละทางเลย จวบจนมาถึง “Bike Camp” คาเฟ่กึ่งรีสอร์ตดังที่สุดของหุบป่าตาดที่คุณควรจะมาแวะหาชากับกาแฟอร่อย ๆ บอกเลยว่าสามารถเห็นภูเขาหินปูนได้ 360 องศา มีมุมเช็กอินถ่ายรูปเด็ดมากมายที่ทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีบ้านพักตากอากาศอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์แบบชิลล์ ๆ

ก่อนที่คุณจะไม่ควรพลาดจุดสุดท้ายที่เป็นมุมถ่ายรูปภูเขาหินปูนระดับตำนานของหุบป่าตาดที่ทำให้ที่นี่ได้ฉายาว่า “สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย”อย่างบ้านชายเขา ซึ่งจะมีสะพานไม้ไผ่ทอดตัวยาวไปสู่บันไดที่สามารถเดินขึ้นไปยังระเบียงกว้างเพื่อชมร่องเขาหินปูนที่งดงามตระหง่านเป็นฉากหลังของไร่ที่สวยงามมาก หากลองนั่งถ่ายรูประเบียงกับเขาหินปูนก็จะให้มุมคล้ายกับจุดชมวิวรีสอร์ตบนดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่เลย การได้มาครบทุกจุดเป็นการใช้เวลาเก็บเกี่ยวความทรงจำแสนวิเศษที่มีค่าจริง ๆ

– ช่วงฤดูกาลที่เหมาะแก่การมาหุบป่าตาด

               แนะนำว่าควรมาหุบป่าตาดในช่วงฤดูฝนและต้นฤดูหนาว เพราะในฤดูนี้คุณจะมีโอกาสได้ชมทิวทัศน์ภูเขาหินปูนที่เต็มไปด้วยเมฆหมอกตามร่องเขา Unseen งดงามแทบทุกวันเลย โดยเมฆหมอกนี้จะมีเวลาอยู่ได้นานถึงสิบโมง หากมีความชื้นหรือฝนตกปรอย ๆ ก็จะอยู่ได้นานกว่านี้หน่อย ไม่ต้องไปถึงภาคใต้หรือยุโรปเลย เพียงแค่มาอำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานีเท่านั้น คนน้อยด้วย แต่หากมาช่วงธันวาคม คนก็อาจจะเยอะหน่อย มาเที่ยวเมืองไทยของเราหลังผ่านพ้นสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 กันนะคะ

ที่ตั้ง : หุบป่าตาด ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี 61160

Google Map : https://goo.gl/maps/FokJ4h1euPjnyAfr9

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวจังหวัดอุทัยธานี #เที่ยวหุบป่าตาด