เที่ยววันหยุด สัมผัสวิถีมอญ ที่สังขละบุรี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี ที่เที่ยวสังขละบุรี

เที่ยววันหยุด สัมผัสวิถีมอญ ที่สังขละบุรี

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด และชื่นชอบการท่องเที่ยวตามวิถีชุมชน ก็ต้องไม่พลาดที่จะเดินทางมาเที่ยวที่อำเภอสังขละบุรี เพราะที่อำเภอแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีวิถีชาวมอญแบบแท้ให้ได้เรียนรู้และทำความเข้าใจด้วย สามารถเลือกมาแบบค้างคืนได้ หรือจะเลือกไปเช้าเย็นกลับแต่เนื่องจากอำเภอนี้อยู่ไกลจากอำเภอเมืองของจังหวัดกาญจนบุรีมากจึงควรมานอนพัก 1 คืนจะดีที่สุด

เที่ยววันหยุด สัมผัสวิถีมอญ ที่สังขละบุรี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี ที่เที่ยวสังขละบุรี
เที่ยววันหยุด สัมผัสวิถีมอญ ที่สังขละบุรี

– สถานที่ท่องเที่ยวกับวิถีมอญ

สำหรับคนที่ต้องการสัมผัสวิถีชาวมอญอย่างแท้จริง ควรจะเดินทางมาท่องเที่ยวที่อำเภอสังขละบุรี นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ดังนี้

1. สะพานมอญ

สำหรับสถานที่แรกเรียกได้ว่าใครที่มาถึงอำเภอสังขละบุรีก็จะต้องมาเดินชมสะพานไม้ที่มีความยาว และยิ่งใหญ่แห่งนี้ โดยมีชื่อเรียกว่าสะพานมอญ เพราะสะพานนี้ใช้เป็นเส้นทางในการสัญจรไปมาระหว่างชาวไทยและชาวมอญ โดยในช่วงเช้าจะมีการใส่บาตร ทำให้นักท่องเที่ยวที่มากมักจะเลือกมาเดินในช่วงเช้า นอกจากจะได้ใส่บาตรแล้วยังได้เห็นวิถีชีวิตอย่างแท้จริง

2. เมืองบาดาล

โดยสถานที่แห่งนี้คุณจะต้องนั่งเรือออกไปจากบริเวณสะพานไม้ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้อยู่บริเวณกลางน้ำ ซึ่งเป็นผลมาจากการสร้างเขื่อนทำให้กระแสน้ำเปลี่ยนจังทำให้วัดวังก์วิเวการามและบริเวณอำเภอสังขละบุรีจมอยู่ใต้น้ำ และเมื่อน้ำลดก็ทำให้เห็นซากเมืองบาดาล เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจ แม้ว่าปัจจุบันสถานที่เหล่านี้ได้ย้ายขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งปัจจุบันแล้ว แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวไปชมเมืองบาดาลเป็นจำนวนมาก

3. วัดสมเด็จ (เก่า)

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองบาดาลมากหนัก โดยเป็นวัดเก่าที่สร้างมาพร้อมกับอำเภอสังขละเดิม แต่ได้ถูกปล่อยทิ้งรกร้าง เนื่องจากมีการย้ายเมืองสังขละและทำการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ โดยมีพระอุโบสถที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ สามารถเข้าไปชมประติมากรรมและสถาปัตยกรรมได้ โดยการจ้างเรือไปส่งและให้รอรับกลับ

สำหรับทั้ง 3 สถานที่นี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอำเภอสังขละบุรี เมื่อเดินทางมาแล้วก็ควรจะไปให้ครบเพื่อเก็บความทรงจำและประสบการณ์ นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีก ถ้าหากมีโอกาสก็ควรไปด้วยเช่นเดียวกัน อาทิเช่น เจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวการาม (หลวงพ่ออุตตะมะ) ซึ่งวัดนี้ได้ถูกย้ายมาจากเมืองบาดาล เป็นต้น

เมื่อมาถึงสถานที่นี้แล้วควรเลือกพักค้างคืนจะดีที่สุด เพราะจะได้ท่องเที่ยวหลายสถานที่และก็ได้ชมความงามของวิถีชีวิตชาวมอญและไทยในยามเช้า

ที่มาของภาพ : travel.trueid.net

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี #ที่เที่ยวสังขละบุรี