แวะชมความงามและไหว้พระที่ในเมืองลำปาง ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดลำปาง ที่เที่ยววัดลำปาง

แวะชมความงามและไหว้พระที่ในเมืองลำปาง

ถ้าหากคุณกำลังมีแพลนที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่าง ๆ หรือกำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยวยังภาคเหนือของประเทศไทย ควรจะเลือกจังหวัดที่น่าสนใจอย่างจังหวัดลำปาง ซึ่งจังหวัดนี้ก็อยู่ทางภาคเหนือเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายในแต่ละอำเภอ

โดยบทความนี้จะพานักท่องเที่ยวทุกคนไปทำความรู้จักวัดที่สวยงามของอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ที่นอกจากจะมีความงดงามตามแบบฉบับพระพุทธศาสนาแล้ว ก็ยังเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

แวะชมความงามและไหว้พระที่ในเมืองลำปาง ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวจังหวัดลำปาง ที่เที่ยววัดลำปาง
แวะชมความงามและไหว้พระที่ในเมืองลำปาง

– แวะชมความงามและไหว้พระที่อำเภอเมือง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางมายังจังหวัดลำปาง สามารถแวะเข้ามาที่อำเภอเมืองและเลือกเข้ามาที่วัดต่าง ๆ ที่น่าสนใจได้ เพราะไม่ได้เข้ามาไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลเท่านั้น แต่ยังได้รับชมความงามต่าง ๆ ได้อีกด้วย

  • วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

สำหรับวัดแห่งนี้มีการก่อสร้างมาเป็นระยะเวลานาน เมื่อเดินทางเข้าไปแล้วจะพบกับเจดีย์ฐานสีขาวแต่ด้านบนเป็นสีทอง ตั้งอยู่บนเนินที่มีความสูงใหญ่ โดยมีการสันนิษฐานว่าวัดนี้ตั้งมานานกว่า 500 ปีแล้ว ซึ่งภายในนั้นมีความเชื่อกันว่าเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกตในอดีต

นอกจากนี้ยังมีศิลปะต่าง ๆ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเมียนมาร์ด้วย ถือว่าเป็นสิ่งที่สวยงามควรค่าแก่การศึกษาเป็นอย่างมาก เมื่อเดินทางมาที่อำเภอเมืองจังหวัดลำปางก็สามารถแวะเข้ามาเพื่อไหว้พระพร้อมทั้งเดิมชนความงามได้

  • วัดเจดีย์ซาวหลัง

สำหรับวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองของจังหวัดลำปาง ภายในมีวิหารที่สวยงามและยังมีศิลปะแบบชาวล้านนา นอกจากนี้ยังมีเจดีย์อยู่ภายในวัดมากถึง 20 หลังด้วยกัน ทำให้เป็นที่มาของชื่อวัด ซึ่งคำว่าซาวนั้นในภาษาเหนือแปลว่า 20 ที่มาจากเจดีย์ทั้ง 20 องค์ และหลังก็แปลว่าองค์ เมื่อรวมกันแล้วจึงออกมาเป็นชื่อวัดเจดีย์ซาวหลังนั่นเอง สามารถเข้ามาเพื่อชมความงามของเจดีย์ทั้ง 20 องค์และไหว้พระได้

  • วัดปงสนุกใต้

สำหรับวัดแห่งนี้มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก เพราะมีการสันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยยังมีอาณาจักรหริภุณไชย ซึ่งมีการแบ่งออกเป็นวัดปงสนุกใต้ และวัดปงสนุกเหนือ สำหรับวัดแห่งนี้เป็นสถานที่ในการรวบรวมโบราณวัตถุต่างๆ ที่อยู่ในสมัยนั้นและยังหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน ปัจจุบันจึงกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสเดินทางมายังจังหวัดลำปาง และเลือกที่จะมาที่อำเภอเมือง สามารถเข้ามาไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจากทั้ง 3 แห่งนี้ได้ หรือต้องการศึกษาเรื่องราวของศิลปะและประวัติศาสตร์ต่าง ๆ เข้ามาทำความรู้จักและเรียนรู้ได้ที่วัดปงสนุกใต้

ที่มาของภาพ : lampang.go.th

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวจังหวัดลำปาง #ที่เที่ยววัดลำปาง