ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ริมแม่น้ำป่าสักสระบุรี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวสระบุรี แม่น้ำป่าสัก

ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ริมแม่น้ำป่าสักสระบุรี

ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ริมแม่น้ำป่าสักสระบุรี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวสระบุรี แม่น้ำป่าสัก
ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ริมแม่น้ำป่าสักสระบุรี

ถ้าหากจะต้องนึกถึงแม่น้ำที่ไหลผ่านจังหวัดสระบุรี ก็ได้รับคำตอบว่าแม่น้ำป่าสักอย่างแน่นอน เนื่องจากตามภูมิศาสตร์แล้วเป็นแม่น้ำสายเดียวที่ไหลผ่านจังหวัดนี้ ทำให้เกิดวัฒนธรรมและสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจริมแม่น้ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการไปท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เพราะยังมีการอนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ตั้งแต่การแสดง อาหาร ไปจนถึงการแต่งกายให้นักท่องเที่ยวที่สนใจได้เข้ามาชมกันในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์

– สถานที่ที่น่าสนใจในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

สำหรับคนที่ชื่นชอบการกินลมชมวิว ได้ทั้งการรับประทานอาหารที่อร่อย และได้รับชมบรรยากาศต่าง ๆ ควรจะเลือกท่องเที่ยวตามสถานที่เหล่านี้

1. ตลาดต้าน้ำต้นตาล

เป็นตลาดน้ำที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก โดยตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่วัดต้นตาล ในอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เป็นตลาดที่มีสินค้ามาขายเป็นจำนวนมาก ทั้งอาหาร เครื่องใช้และของพื้นเมืองที่เป็นวัฒนธรรมไทยวน ก็สามารถเลือกซื้อไปเป็นของฝากให้แก่คนในครอบครัวได้ ซึ่งอาหารที่ขายอยู่ในตลาดมีทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน อีกทั้งยังมีราคาไม่แพง สามารถเลือกนั่งรับประทานริมแม่น้ำป่าสักได้

2. ศูนย์วัฒนธรรมไท-ยวน

สำหรับสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ห่างจากตลาดต้าน้ำต้นตาลมากหนัก ถ้าหากได้เข้ามายังศูนย์วัฒนธรรมในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์จะได้รับชมการแสดงตามแบบวัฒนธรรมดั้งเดิมของไทยวน ทั้งการรำและยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในวัฒนธรรมนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการรับประทานขันโตก ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวโยนกเชียงแสนด้วย

3. ร้าน ส.พาณิชย์ เกี๊ยวกรอบ

ถ้าหากนึกถึงร้านอาหารที่อยู่ริมแม่น้ำป่าสัก จะต้องมีชื่อของ ส. พาณิชย์ เกี๊ยวกรอบ หรือร้านเกี๊ยวกรอบร้อยปี ปรากฏอย่างแน่นอน ซึ่งร้านนี้ตั้งอยู่ในตลาดเก่าอำเภอเสาไห้ มีอาหารที่น่าสนใจต้นตำรับแบบชาวจีนแท้ และยังมีเกี๊ยวกรอบที่อร่อย ทอดใหม่ทุกวัน มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด

ถ้าหากมาที่ร้านนี้จะต้องเลือกสั่งเมนูทุกโต๊ะ ซึ่งตลาดแห่งนี้สามารถหาได้ง่าย เพียงแค่ไปที่ว่าการอำเภอเสาไห้ เดินเลี้ยวขวามาเพียงเล็กน้อยก็จะพบกับร้านดังกล่าว เมื่อมาถึงแล้วก็อย่าลืมสั่งเกี๊ยวกรอบ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทั้ง 3 สถานที่ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้ง่าย โดยรถยนต์ส่วนตัวใช้เวลาในการเดินทางไม่นาน มีเวลาพักผ่อนช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ก็สามารถไปได้ ได้ทั้งเรียนรู้เชิงวัฒนธรรมของพื้นที่ริมแม่น้ำป่าสัก

และยังได้รับประทานอาหารอร่อยที่อยู่ในตลาดน้ำอีกด้วย มีงบเพียงแค่ 500 บาท ก็สามารถเลือกซื้อได้อย่างหลากหลาย จะเลือกไปกับครอบครัว เพื่อน หรือว่าคนรักก็ได้ทั้งหมด

ที่มาของภาพ : travel.kapook.com

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวสระบุรี #แม่น้ำป่าสัก