เที่ยวชมธรรมชาติและสัตว์ป่าที่อุทัยธานี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวอุทัยธานี

เที่ยวชมธรรมชาติและสัตว์ป่าที่อุทัยธานี

จังหวัดอุทัยธานีเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้และสัตว์ป่านานาชนิด และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับธรรมชาติที่รอให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบวิวทิวทัศน์ และบรรยากาศของป่าเขาลำเนาไพรได้เข้าไปสัมผัสสูดอากาศบริสุทธิ์กันได้ตลอดทั้งปี เพราะในแต่ละช่วงป่าไม้จะมีความสวยงามแตกต่างกัน

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่อุดมไปด้วยป่าไม้ที่น่าสนใจของจังหวัดอุทัยธานีที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดจะได้แก่  

เที่ยวชมธรรมชาติและสัตว์ป่าที่อุทัยธานี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวอุทัยธานี
เที่ยวชมธรรมชาติและสัตว์ป่าที่อุทัยธานี

ภาพจาก wongnai.com

1. หุบป่าตาด

มีลักษณะเป็นถ้ำที่ถูกค้นพบเมื่อประมาณ 40 ปี ที่แล้ว ต่อมาทางกรมป่าไม้ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ เพราะมีพันธุ์ไม้หายากอยู่หลายสายพันธุ์ เช่น เปล้า คัดค้าวเล็ก ขนุนดิน เต่าร้าง เป็นต้น ป่าแถบนี้มีลักษณะเป็นป่าดงดิบ มีเขาหินปูนสูงชันล้อมรอบ

ทำให้บริเวณนี้จะมีแสงอาทิตย์ส่องถึงเฉพาะในช่วงเวลาเที่ยงเท่านั้นเอง ในระหว่างวันจึงร่มครึ้มเหมาะแก่การเดินชมธรรมชาติ

2. เขาปฐวี

ตั้งอยู่ที่ตำบลตลุกดู่ อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี เป็นเทือกที่มีลักษณะเป็นหินเรียงซ้อนกัน มีความสูงชัน มีถ้ำอยู่บริเวณโดยรอบเขาถึง 30 ถ้ำ สำหรับถ้ำที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจะได้แก่ ถ้ำประทุน ถ้ำอ่าง ถ้ำบันได ถ้ำพุทธประวัติ ถ้ำช่องลม ถ้ำค้างคาว และถ้ำปลา เป็นต้น

ที่เขาแห่งนี้ยังมีการค้นพบเครื่องมือหินที่ใช้กันในยุคก่อนประวัติศาสตร์และโครงกระดูกมนุษย์โบราณ

3. เขาปลาร้า

เป็นหุบเขาที่มีพื้นที่กว้างมาก ต้นไม้ขึ้นหนาแน่น การเดินทางมาที่นี่ต้องใช้วิธีเดินและปีนเขา เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการพจญภัย บนยอดเขาจะเป็นที่ราบขนาดใหญ่และมีภูมิประเทศที่งดงาม

หน้าผาฝั่งตะวันออกยังพบภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ที่มีอายุราว 3,000 ปี ที่เขียนโดยลายเส้นสีแดงและสีดำเป็นภาพมนุษย์และสัตว์ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของมนุษย์ในยุคโบราณซึ่งจัดเป็นมรดกอันล่ำค่าที่สำคัญของจังหวัดอุทัยธานี

4. เขาพระยาพายเรือ

เป็นภูเขาที่มีขนาดเล็กมีลักษณะคล้ายเรือสำเภา ภายในบริเวณเขามีถ้ำเล็กๆ เชื่อมต่อกันอยู่หลายถ้ำ มีความงดงามของหินงอกหินย้อย ที่นี่มีไฟฟ้าทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามกันได้อย่างชัดเจน ด้านบนของถ้ำมีพระนอนขนาดใหญ่

เที่ยวชมธรรมชาติและสัตว์ป่าที่อุทัยธานี ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวอุทัยธานี
เที่ยวชมธรรมชาติและสัตว์ป่าที่อุทัยธานี

ภาพจาก YouTube

5. เขาสะแกกรัง

เป็นที่ตั้งของมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง ด้านหน้าจะมีระฆังใบใหญ่ ที่ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ ใครมาเที่ยวอุทัยธานีต้องมาตีระฆังใบนี้จึงจะเหมือนว่ามาถึงจังหวัดอุทัยธานีกันแล้ว นอกจากนี้บนยอดเขาเรายังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองอุทัยธานีกันได้ในมุมกว้าง

ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวชมธรรมชาติของภูเขาและป่าไม้คุณต้องห้ามพลาดมาเที่ยวจังหวัดอุทัยธานีกันนะคะ รับรองได้เลยว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน  

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวอุทัยธานี