เที่ยวอุ้มผางไปน้ำตกทีลอซู ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวตาก เที่ยวเที่ยวอุ้มผาง

เที่ยวอุ้มผางไปน้ำตกทีลอซู

เที่ยวอุ้มผางไปน้ำตกทีลอซู ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวตาก เที่ยวเที่ยวอุ้มผาง
เที่ยวอุ้มผางไปน้ำตกทีลอซู

ทีลอซูเป็นภาษากระเหรี่ยงแปลว่าน้ำตกใหญ่ อยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผางจังหวัดตาก น้ำตกทีลอซูได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงามที่สุดของประเทศไทย เมื่อหลายปีก่อนผมได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวน้ำตกแห่งนี้เป็นครั้งแรก เป็นการไปเที่ยวอย่างไมได้วางแผนมาก่อนและค่อนข้างกระทันหัน

ผมกับเพื่อนเดินทางจากบ้านที่จังหวัดสุโขทัยโดยตั้งใจจะไป เยี่ยมเพื่อนที่อำเภอแม่สอด เมื่อเดินทางไปถึงอำเภอแม่สอดและหาที่พักเป็นรีสอร์ทเล็กๆได้แล้วเย็นวันนั้นพวกเราจึงไปกินอาหารกันที่ร้านอาหารใหญ่แห่งหนึ่งในอำเภอแม่สอด ระหว่างนั้นเกิดความคิดขึ้นมาว่าวันพรุ่งนี้เราน่าจะขับรถไปเที่ยวที่อุ้มผางกันและตั้งใจว่าจะไปเที่ยวน้ำตกทีลอซูด้วย

เราจึงได้ถามรายละเอียดเส้นทางจากเพื่อนเพื่อเดินทางไปอุ้มผาง ทำให้ทราบว่าเส้นทางจากแม่สอดไปอำเภออุ้มผางมีระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตร จะต้องวิ่งขึ้นเขาเป็นส่วนใหญ่และเป็นที่รู้จักกันในชื่อถนนลอยฟ้าและมีโค้งประมาณ 1,200 โค้งกว่าจะเดินทางถึงอุ้มผางโดยต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมง

– น้ำตกทีลอซูอยู่ที่อำเภออุ้มผาง

เที่ยวอุ้มผางไปน้ำตกทีลอซู ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวตาก เที่ยวเที่ยวอุ้มผาง
เที่ยวอุ้มผางไปน้ำตกทีลอซู

วันรุ่งขึ้นเราขับออกจากแม่สอดก่อนเที่ยง วิ่งไปทางอำเภอพบพระก่อนเข้าอำเภอพบพระจะมีทางเลี้ยวไปอำเภออุ้มผาง เส้นทางต่อจากนี้ไปจะเริ่มวิ่งขึ้นเขาตลอดต้องขับรถอย่างระวังเพราะต้องวิ่งเกียร์ต่ำเป็นส่วนใหญ่จะวิ่งไปเร็วมากไม่ได้เพราะเราไม่คุ้นเคยเส้นทาง

เมื่อเดินทางมาได้ครึ่งทางก็มาถึงบ้านอุ้มเปี้ยม เราแวะพักผ่อนและกินข้าวกลางวันกันที่นี่ ฝั่งตรงข้ามเป็นศูนย์อพยพผู้ลี้ภัยที่เป็นชาวเขาเผ่าม้งซึ่งหนีภัยสงครามมาจากประเทศพม่า ที่นี่อากาศดีมาก ว่ากันว่าฤดูหนาวอากาศเย็นกว่าอุ้มผางอีก เราเดินทางมาถึงอำเภออุ้มผางประมาณบ่ายสามโมงและค่อย ๆ ขับรถไปหารีสอร์ทที่พักเมื่อได้ที่พักแล้วจึงขอให้ทางรีสอร์ทติดต่อเรื่องการไปเที่ยวน้ำตกทีลอซูในวันรุ่งขึ้น

วันรุ่งขึ้นรถกระบะของทางรีสอร์ทมารับตั้งแต่เช้าเพื่อไปลงแพเพื่อล่องไปตามลำห้วยแม่กลอง ระหว่างทางจะผ่านน้ำตกทีลอจ่อหรือน้ำตกสายรุ้งเราได้เห็นสายรุ้งพาดไปตามสายน้ำตก และแพมาแวะพักที่บ่อน้ำร้อนเพื่อให้เราลงไปยืนผ่อนคลายอิริยาบทในน้ำอุ่น ก่อนจะล่องแพต่อไปถึงปลายทางเพื่อขึ้นรถกระบะที่มารอรับและวิ่งไปต่ออีกประมาณ 10 กิโลเมตร

เรากระดอนไปมาบนรถที่วิ่งไปบนถนนที่ทุลักทุเลแล้วก็มาถึงที่ทำการของน้ำตกทีลอซู เราจะต้องเดินต่อไปตามทางเดินที่ทางกรมอุทยานทำไว้ประมาณ 1.5 กิโลเมตรจึงมาถึงตัวน้ำตก น้ำตกทีลอซูเป็นน้ำตกขนาดใหญ่แผ่ออกเต็มทั้งขุนเขาเป็นลำดับขั้นลดหลั่นกันลงมา เสียงของน้ำที่ตกลงมากระทบพื้นหินดังสนั่น มีบ่อพักน้ำหลายจุดให้ลงไปนั่งแช่เล่น เราตื่นตาตื่นใจกับน้ำตกทีลอซูที่ยิ่งใหญ่ประมาณ 2 ชั่วโมงจึงเดินทางกลับด้วยรถกระบะรวดเดียวถึงที่พักโดยไม่ต้องล่องแพอีก

วันรุ่งขึ้นเราต้องตื่นแต่เช้ามืดเพื่อไปเที่ยวที่ดอยหัวหมดและรอชมพระอาทิตย์ขึ้น โดยต้องเดินขึ้นไปถึงยอดดอยที่ไม่มีต้นใม้ใหญ่เลยสมชื่อดอยหัวหมดและรอชมพระอาทิตย์ขึ้นจนมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภออุ้มผางได้ทั่วทุกทิศ เราขับรถกลับจากอุ้มผางก่อนเที่ยง ภาพของน้ำตกทีลอซูยังติดตาเราอยู่อย่างยากที่จะลืมเลือน สมความตั้งใจแล้วที่ได้มาเห็นน้ำตกทีลอซูสักครั้งหนึ่งในชีวิต

เครดิตภาพจาก theTripPacker, MTHAI, คนเดินทาง

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวตาก #เที่ยวอุ้มผาง