3 ที่เที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวยโสธร

3 ที่เที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด

         ยโสธร เมืองบั้งไฟโก้ แตงโมหวาน หมอนขวาน ผ้าขิด หลาย ๆ คน คงคุ้นเคยกับจังหวัดยโสธรเพราะงานบุญบั้งไฟกันใช่มั้ยละ บอกไว้เลยว่ายโสธรไม่ได้มีแต่แคบุญบั้งไฟ แต่สถานที่ท่องเที่ยวของเราก็มีดีไม่แพ้กัน วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเลาะหาที่เที่ยวในจังหวัดยโสธรกัน พร้อมเลย ไป!!!

1. วัดภูสูง

3 ที่เที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวยโสธร
3 ที่เที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด

             “วัดภูสูง” ตั้งอยู่ในตำบลบุ่งค้า อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ด้วยสโลแกนที่ว่า “ภูสูงแดนธรรมมะ กราบพระใหญ่”เป็นวัดสาขาของวัดป่าวังน้ำทิพย์ที่ทางวัดตั้งใจจะให้เป็น “พุทธอุทยาน” แหล่งจัดอบรมปฏิบัติธรรมที่สามารถรองรับผู้มาเยือนได้มากถึง 300 คน และยังเป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งที่รับรองได้ว่าไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

จุดเด่นของวัดภูสูงนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น พระใหญ่ หรือ รูปปั้นพระพุทธรูปเนื้อสีขาวนวลองค์ใหญ่ ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ภายในวัด เป็นพระพุทธรูปที่สร้างได้อย่างวิจิตรบรรจง โดยบริเวณตัวฐานของพระพุทธรูปได้ถูกตกแต่งด้วยภาพของพุทธประวัติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

นอกจากชมความงามของตัววัดและบริเวณโดยรอบแล้วยังสามารถลัดเลาะไปชมความงดงามของวิวทิวทัศน์บริเวณรอบ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณผาที่เรียกกันว่า จุดชมวิวผาสบนก หรือผาปากนก นั่นเอง

2. บ้านสิงห์ท่า

3 ที่เที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวยโสธร
3 ที่เที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด

         ย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า จังหวัดยโสธร อายุกว่า 200 ปี ที่ยังคงเหลือร่องรอยอดีตไว้ให้ได้ชม มาเดินเที่ยวย่านนี้เหมือนได้นั่งไทม์แมชชีนย้อนไปในสมัยก่อน ชุมชนบ้านสิงห์ท่า ชุมชนเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และมนต์ขลังของบรรยากาศย้อนยุค ทั้งจากบ้านเรือนโบราณ

และสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีสสถาปัตยกรรมในยุคสมัยเดียวกันกับที่จังหวัดภูเก็ตอันแสนคลาสสิก บ้านสิงห์ท่าเป็นย่านการค้าของเมืองมาตั้งแต่สมัยโบราณ และได้เจริญขึ้นเมื่อสมัยฝรั่งเศสเข้ามามีอิทธิพลมากในภูมิภาคนี้ ในช่วงนั้นเองผู้ที่มีฐานะดี มีการนำเข้าช่างฝีมือจากเวียดนามจำนวนมากเข้ามาสร้างบ้านเรือนทำให้บ้านเรือน มีรูปแบบศิลปกรรมแบบจีนผสมยุโรปที่งดงาม

ปัจจุบันยังคงเหลือให้เห็นบนสองข้างทางของถนนศรีสุนทร นครทุม อุทัยรามฤทธิ์ และวิทยธำรง บางแห่งยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก หากใครที่ชื่นชอบการเที่ยวชมสถาปัตยกรรมเก่า ๆ ที่แห่งนี้ถือว่าตอบโจทาย์เลยทีเดียว

3. บ้านศรีฐาน

3 ที่เที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด ที่เที่ยว ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยวยโสธร
3 ที่เที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด

         หมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวจังหวัดยโสธร ที่นี่หลังฤดูทำนา ชาวบ้านทุกครัวเรือนจะทอผ้าและทำหมอนขิด หมอนขิดนั้นถือเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ใครที่อยากจะมาเห็นวิธีการทำว่ากว่าจะออกเป็นหมอนขิดสวย ๆ ว่ามีวิธีการผลิตอย่างไรและอยากจะมาซื้อถึงแหล่งจึงต้องแวะมาที่นี่เลย

         ยโสธร จังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง แต่ขอบอกว่าไม่เคยเป็นรองใคร อยากให้คุณได้ลองมาสัมผัสสักครั้งแล้วคุณจะจำไม่ลืม บอกแล้วว่ายโสธรไม่ได้มีดีแค่บั้งไฟ อยากรู้ว่าจะมีดีอะไรอีกก็ต้องลองตามหาและสัมผัสด้วยตัวเองแล้วละ

เครดิตภาพ storage.googleapis.com, m-culture.go.th, cms.dmpcdn.com

#ที่เที่ยว #ที่เที่ยวไทย #ที่เที่ยวยโสธร