ขึ้นเหนือเที่ยวแม่ฮ่องสอนดินแดนแห่งขุนเขา ที่เที่ยว เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่พักแม่ฮ่องสอน

ขึ้นเหนือเที่ยวแม่ฮ่องสอนดินแดนแห่งขุนเขา

               เมื่อใกล้ถึงหน้าหนาวหลายคนคงนึกถึงการท่องเที่ยวทางภาคเหนือของไทยเพื่อไปสัมผัสกับบรรยากาศหนาวเย็น และดื่มด่ำไปกับธรรมชาติและป่าเขา และจังหวัดที่หลายคนนึกถึงก็คงเป็นเชียงใหม่ หรือเชียงราย แต่มีอีกหนึ่งจังหวัดที่ถือว่ามีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองนอกเหนือไปจากจังหวัดอื่นในภาคเหนือ จังหวัดนั้นคือ แม่ฮ่องสอน

               แม่ฮ่องสอน มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์หลายด้าน โดยเฉพาะสภาพภูมิประเทศ ความหลากหลายด้านวัฒนธรรม และความหลากหลายของประชากรจากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ แม่ฮ่องสอนถูกขนานนามว่า เมืองสามหมอก จากการที่มีสภาพภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพอากาศมีหมอกปกคลุมตลอดเวลาส่วนใหญ่ของปี

โดยแม่ฮ่องสอนยังนับเป็นพื้นที่ปลายสุดด้านตะวันตกของประเทศอีกด้วย ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทใหญ่ และที่เหลือ เป็นชาวไทญวน กะเหรี่ยง มูเซอ ลีซอ สำหรับการเดินทางไปยังแม่ฮ่องสอนนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมากเนื่องจากต้องขับรถหรือนั่งรถผ่านโค้งกว่า 4000 โค้ง รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแนวมาก ให้นักท่องเที่ยวได้ไปลองกัน ลองมาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

– จิบชาอุ่น กับอากาศหนาว ๆ บรรยากาศแบบจีน ที่หมู่บ้านรักไทย

               หมู่บ้านรักไทย อยู่ในอำเภอเมืองของแม่ฮ่องสอน เป็นหม่บ้านของชาวจีนยูนนาน ที่นี่ค่อนข้างมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ส่วนหน้าหนาวก็จะหนาวขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากอากาศหนาวแล้ว จุดเด่นของที่นี่คือบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวที่สร้างเป็นบ้านสไตล์จีน ประดับตกแต่งเป็นแบบบ้านจีนทั้งหมด

และสร้างบ้านเป็นขั้นบันไดรวมทั้งมีไร่ชาอยู่หน้าบ้านเลยทีเดียว รับรองว่าใครได้ไปที่นี่มีมุมให้ได้ถ่ายรูปอย่างเต็มอิ่ม ส่วนอาหารก็จะเป็นอาหารแบบจีน เช่น ขาหมูหมั่นโถ รวมทั้งที่ขึ้นชื่อก็คือชา ซึ่งมีให้เลือกชิมเลือกซื้อหลากหลายพันธ์

ขึ้นเหนือเที่ยวแม่ฮ่องสอนดินแดนแห่งขุนเขา ที่เที่ยว เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่พักแม่ฮ่องสอน
ขึ้นเหนือเที่ยวแม่ฮ่องสอนดินแดนแห่งขุนเขา

        Credit : travel.mthai.com

– ปางอุ๋ง แค่อ่างเก็บน้ำ แต่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของแม่ฮ่องสอน

               ปางอุ๋ง ในชื่อเต็มคือโครงการพระราชดำริปางตอง 2 ตั้งอยู่ที่บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตรโครงการนี้เกิดขึ้นจากพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยวัตถุประสงเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศน์และเป็นหมู่บ้านพึ่งพาตนเองตลอดจนเป็นการรวมคนในละแวกนั้นให้มาทำมาหากินอยู่รวมกันและให้สัญชาติไทย

เพื่อเป็นการป้องกันการรุกล้ำอาณาจักรไทยของชนกลุ่มน้อยและที่สำคัญคือการแก้ปัญหาการทำไร่ฝิ่นของชาวบ้านอีกด้วย ความสวยงามของปางอุ๋งก็คืออ่างเก็บน้ำที่ในยามเช้าจะมีหมอกให้ได้ชมกัน และมีบริการล่องเรือชมวิวภายในอ่างเก็บน้ำอีกด้วย ส่วนอีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือการกางเต้นริมอ่างเก็บน้ำและล้อมวงสังสรรค์ด้วยหมูกระทะในยามค่ำ ถือว่าฟินมาก ๆ

สำหรับที่พักก็จะมีโฮมสเตย์ให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ภายในหมู่บ้านก็จะมีชาวบ้านขายอาหารต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชิมกัน และที่ขาดไม่ได้คือกาแฟสด ที่ชาวบ้านที่นี่คั่วเอง รับรองรสชาติเข้มข้นถูกใจคอกาแฟแน่นอน

ขึ้นเหนือเที่ยวแม่ฮ่องสอนดินแดนแห่งขุนเขา ที่เที่ยว เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่พักแม่ฮ่องสอน
ขึ้นเหนือเที่ยวแม่ฮ่องสอนดินแดนแห่งขุนเขา

Credit : sanook.com

– ที่พักหลักร้อย วิวหลักร้านที่บ้านจ่าโบ่

               อีกหนึ่งหมู่บ้านในแม่ฮ่องสอนซึ่งต้องใช้ความพยายามพอสมควรสำหรับการขับรถแต่เมื่อถึงจุดหมายรับรองได้ว่านักท่องเที่ยวทั้งหลายจะลืมความเหนื่อยล้าไปในทันที หมู่บ้านจ่าโบ่เป็นชุมชนชาวเขาที่ตั้งอยู่ใน อ. ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอนตั้งอยู่บนภูเขา สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร

ที่พักในหมู่บ้านจะเป็นโฮมสเตย์อย่างแท้จริงเนื่องจากต้องพักในบ้านของชาวบ้านเลยจริง ๆ ซึ่งต้องบอกว่าแต่ละบ้านเจ้าของบ้านน่ารัก นิสัยดีมาก ๆ ส่วนจุดเด่นของที่นี่ก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา นั่งกินก๋วยเตี๋ยว ชมวิวสวย ๆ และบรรยากาศในยามเช้าที่สวยงามดูแล้วสดชื่นลืมความเหนื่อยล้าทั้งหมดได้เลยจริง ๆ

ขึ้นเหนือเที่ยวแม่ฮ่องสอนดินแดนแห่งขุนเขา ที่เที่ยว เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่พักแม่ฮ่องสอน
ขึ้นเหนือเที่ยวแม่ฮ่องสอนดินแดนแห่งขุนเขา

Credit : avengo.net

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของความงดงามของดินแดนแห่งขุนเขาอย่างแม่ฮ่องสอน ถึงแม้ว่าจะเป็นจังหวัดที่เดินทางไปค่อนข้างลำบากแต่เมื่อเดินทางไปถึงและได้พบกับความสวยงามของธรรมชาติของแม่ฮ่องสอน รับรองว่านักท่องเที่ยวทุกคนจะลืมความเหนื่อยล้าไปอย่างแน่นอน

#ที่เที่ยว #เที่ยวแม่ฮ่องสอน #ที่พักแม่ฮ่องสอน