ฉันจะพาเธอท่องเมืองเชียงใหม่เสน่ห์ล้านนาไทย ที่เที่ยว เที่ยวเชียงใหม่

ฉันจะพาเธอท่องเมืองเชียงใหม่เสน่ห์ล้านนาไทย

                  สวัสดีจ้าว มาแอ่วเมืองเหนือตวยกั๋นบ๋ ? วันนี้ขอเปิดคำทักทายเป็นสาวเหนือเมืองเชียงใหม่ เพราะ ฉันจะพาเธอท่องเมืองเชียงใหม่เสน่ห์ล้านนาไทย ที่งดงามทุกเรื่อง ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว การแต่งกาย บ้านเรือนที่อยู่อาศัย ภาษาและวัฒนธรรมประเพณี และอื่น ๆ อีกมากมายบางทีคุณอาจเผลอหลงรักเมืองเชียงใหม่โดยไม่รู้ตัว

ฉันจะพาเธอท่องเมืองเชียงใหม่เสน่ห์ล้านนาไทย ที่เที่ยว เที่ยวเชียงใหม่
ฉันจะพาเธอท่องเมืองเชียงใหม่เสน่ห์ล้านนาไทย

            วันนี้ ฉันจะพาเธอท่องเมืองเชียงใหม่เสน่ห์ล้านนาไทย  ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้มาท่องเที่ยวเมืองล้านนาแห่งนี้ แทบจะทุกคนที่จะบอกว่า ฉันชอบเชียงใหม่ แล้วทำไมเชียงใหม่ถึงเป็นเสน่ห์แห่งล้านนาไทย เราไปดูเหตุผลกันดีกว่า ว่าจะเป็นอย่างไร เชียงใหม่จะสวยงามตามคำร่ำลือกันหรือเปล่า  อย่างแรกที่เราอยากนำเสนอคือ วัฒนธรรมประเพณีที่น่าประทับใจของชาวล้านนา

ไม่ว่าจะเป็น ประเพณีตานก๋วยสลาก ประเพณีตานขันข้าว ที่เห็นได้ชัดคือ เรื่องของการฟ้อนที่อ่อนช้อยดูงดงามจนละสายตาไม่ได้ โดยเฉพาะการฟ้อนเล็บ รวมไปถึงการรำกลองสบัดชัย ที่มีความอ่อนช้อยนุ่มนิ่ม ผสมผสานกับความแข็งแกร่ง ทำให้น่าดูมาก ๆ มาต่อที่เรื่องการพูด

เราจะสังเกตได้ว่า คนเชียงใหม่หรือเรียกสั้น ๆ ว่า คนเมืองมีลักษณะการพูดที่เป็นเอกลักษณ์ตามหลักเฉพาะของคนเมือง ลัษณะการพูดจะช้า ๆ นุ่ม ๆ น่ารักใช่หรือไม่ พูดถึงเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวกันบ้างดีกว่า แน่นอนว่าคนที่มาเมืองเชียงใหม่เป้าหมายหลัก ๆ เลย ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวที่ลือชื่อของที่นี่

สถานที่แรก บอกเลยว่ามาเชียงใหม่แล้วไม่มาที่นี่ถือว่าพลาดมาก เพราะที่นี่คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดประจำเมืองล้านนาที่นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้วยังเป็นที่เคารพบูชาแก่สาธุชนทุกรุ่น ในวันเพ็ญเดือนหก จะมีประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพเพื่อสร้างกุศลพร้อมกันกับคนอื่นอีกนับร้อยนับพัน เมื่อพูดถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพแล้ว แน่นอนว่า เราต้องไม่พลาดที่จะพูดถึง วัดพระธาตุดอยคำ สถานที่ที่คนมักจะไปสักการะบูชาหลวงพ่อท่านใจ ต้องบอกเลยว่า สถานที่แห่งนี้สวยงามไม่แพ้ที่ใดเลย

และมากันที่สุดท้าย อย่าง ตลาดนครพิงค์หรือ กาดหลวง และตลาดวโรรส  ถึงแม้จะเป็นแค่ตลาดกลับมีสถานที่หรือมุมถ่ายรูป น่ารัก เท่ห์ๆ เอาไว้อวดเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นหน้าศาลเจ้า ถ่ายกับรถแดง สะพานข้ามแม่น้ำปิง หรือจะเป็นภายในตัวตลาดเองก็มีเสน่ห์ชวนให้อยากถ่ายรูปด้วย ใครมาเชียงใหม่อย่าลืมแวะ  กาดหลวงนะ

           ยังมีอีกมากมายที่อาจทำให้คุณหลงรักเมืองเชียงใหม่ ถ้าเกิดวันไหนคุณได้มาเที่ยวชม คุณจะรู้ว่าเชียงใหม่นั้นน่าอยู่แค่ไหน อยากให้คุณได้มาสัมผัสด้วยตัวเองว่าเป็นอย่างที่บอกหรือเปล่า สำหรับวันนี้ ภารกิจ ฉันจะพาเธอท่องเมืองเชียงใหม่เสน่ห์ล้านนาไทย  ก็ขอยุติแต่เพียงเท่านี้ จะไปลืมจวนกั๋นมาแอ่วนัก ๆ เน้อจ้าว

เครดิตภาพ : Facebook/ fanpage

#ที่เที่ยว #เที่ยวเชียงใหม่ #ไปเที่ยวไหนดี