ที่เที่ยวนครปฐม ใกล้กรุงเทพ น่าไป เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย

ที่เที่ยวนครปฐม ใกล้กรุงเทพ น่าไป

            ที่เที่ยวนครปฐม เป็นที่เที่ยวน่าไปที่อยู่ใกล้กรุงเทพมากใช้เวลาแปบเดียวก็ถึงแล้ว ไม่ต้องเดินทางให้ลำบากอะไร งั้นเรามาดูกันว่าที่นี่มีที่เที่ยวอะไรบ้าง

ที่เที่ยวนครปฐม ที่แรกคือวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร

เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร เป็นที่ประดิษฐานองค์พระปฐมเจดีย์ซึ่งถือว่าเป็นพระสถูปเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และใช้พระปฐมเจดีย์เป็นตราประจำจังหวัด โดยองค์พระปฐมเจดีย์ที่เห็นกันในปัจจุบันนี้ เป็นองค์ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่  4 โดยโปรดเกล้าฯให้สร้างครอบพระเจดีย์องค์เดิมซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่มีฐานแบบโอคว่ำและมียอดปรางค์อยู่ข้างบน โดยสร้างเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 5 ใช้เวลา 17 ปีในการสร้าง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทรงบูรณะให้ดูดีขึ้น และถือว่าวัดพระปฐมเจดีย์เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 6 พระปฐมเจดีย์ภายในวัดพระปฐมเจดีย์ยังมีสิ่งที่น่าสนใจต่างๆให้ชม เช่น พระร่วงโรจนฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปยืนปางประทานอภัย ประดิษฐานในซุ้มวิหารทางทิศเหนือหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ เป็นต้น และในเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีการจัดงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ด้วย

ที่เที่ยวนครปฐมตลาดน้ำดอนหวาย

เป็นตลาดน้ำโบราณที่ในสมัยรัชกาลที่ 6 มีอาคารเป็นอาคารไม้เก่าตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนที่ ใครชอบอาคารเก่าๆ มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ และ ที่นี่ก็มีจุดขายอาหาร และสินค้ามากมาย ทั้งอาหารท้องถิ่น พืชผักสดต่างๆ นานา และที่สำคัญยังมีผักและผลไม้ที่ส่งตรงมาจากสวนชาวบ้าน พร้อมด้วยบรรยากาศย้อนยุค ชมวิวสองฟากของแม่น้ำท่าจีน สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน สมกับเป็นวันพักผ่อนจริงๆ

ที่เที่ยวนครปฐมถนนชมพูพันธุ์ทิพย์ เกษตร กำแพงแสน  

ชมพูพันธ์ทิพย์ หรือ ตาเบบูญ่า จำนวน 407 ต้นกำลังเบ่งบานออกดอกสีชมพู อยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ทำให้บรรยากาศบริเวณนั้นอบอวลไปด้วยสีชมพูสวยหวาน เข้ากันดีกับอากาศที่เย็นสบาย ซึ่งถนนสายนี้ถือเป็น 1 ใน 22 เส้นทางสายดอกไม้ Dream Destinations 2 ที่สวยที่สุดในประเทศไทยด้วย

ที่เที่ยวนครปฐมวัดสามพราน

เป็นวัดสวยที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ไทย-จีน โดยเฉพาะอาคารตึกสีชมพู 17 ชั้นที่มีมังกรตะกายฟ้า  มีรูปปั้นมังกรพันล้อมรอบไปจนถึงด้านบนอาคาร  เราสามารถมาขอพรให้ชีวิตรุ่งเรืองในด้านต่างๆ ตามแต่ละเล็บของมังกรได้ อุโมงค์ภายในตัวพญามังกร มีระยะทางประมาณ 300 เมตร  แต่ทางเดินมังกรนี้เปิดเฉพาะวันพระ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น   ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะมากมาย เชน หลวงพ่อพุทโธภาวนา เป็นพระพุทธรูปปางประธานพรให้โชคลาภ เป็นพระประธานองค์ใหญ่ที่สุด ที่ประดิษฐานอยู่ใกล้กับตึกมังกร ประติมากรรมพญาช้างเผือก ตุ่มสมบัติพญานาคพ่นน้ำ

ทั้งหมดนี้คือที่เที่ยวนครปฐมที่คุณไม่ควรพลาด วันหยุดนี้ไปเที่ยวกันดีกว่า