ที่เที่ยวกำแพงเพชร แหล่งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติงาม รีวิวท่องเที่ยว ท่องเที่ยวไทย

ที่เที่ยวกำแพงเพชร แหล่งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติงาม

            กำแพงเพชรจังหวัดเล็กๆที่น่าสนใจ เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวเยอะมาก โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองครั้งอดีต รวมทั้งยังมีธรรมชาติที่สวยงามให้คุณได้ตื่นตาตื่นใจกันด้วย งั้นเรามาดูกันว่าที่เที่ยวกำแพงเพชรนั้นมีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

ที่เที่ยวกำแพงเพชรที่แรก คือ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร แบ่งออก เป็น ๒ เขต คือ เขตภาย ในกำแพงเมือง และเขตนอกกำแพงเมืองหรือที่เรียกกันว่า ภายในอุทยานประกอบด้วยกลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ ซึ่งจะเป็นศาสนสถานเป็นส่วนมากได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

สำหรับโบราณสถานที่น่าสนใจของที่นี่ คือ วัดพระแก้ว กำแพงวัดเป็นศิลาแลงกลมทั้งท่อนสูงประมาณเมตรเศษ สิ่งก่อสร้างภายในใช้ศิลาแลงเป็นส่วนใหญ่ ตรงกลางของวัดมีพระเจดีย์กลมแบบลังกาองค์ใหญ่เป็นประธาน งานนบพระเล่นเพลง

และงานวันสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงเพชรก็จัดในบริเวณวัดพระแก้วแห่งนี้ ต่อมาเป็นวัดพระธาตุ มีเจดีย์ประธานก่อด้วยศิลาแลงปนอิฐฐานสี่เหลี่ยมกว้าง มีลักษณะคล้ายแผนผังของวัดสระศรี ที่เมืองสุโขทัยเก่า อยู่ถัดจากวัดพระแก้วไป อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โดยมีการสันนิษฐานว่าบริเวณนี้คือเขตพระราชวัง แต่ก็ไม่มีอะไร และยังมีโบราณสถานอื่นๆ เช่น วัดช้างรอบ วัดพระสี่อิริยาบถ วัดพระนอน ฯลฯ

อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

  ที่นี่มีต้นสักเยอะมากและยังมีน้ำตกให้เที่ยวหลายที่มาก มีหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง และมีสะพานไม้เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดกำแพงเพชรและตาก เพราะที่นี่คือสุดเขตแดนจังหวัดกำแพงเพชร สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือน้ำตกคลองวังเจ้า,น้ำตกเต่าดำ,น้ำตกสมอกล้วย,ปากคลองนาคีรี และถ้ำเทพพนม เป็นต้น เรียกได้ว่าไปเที่ยวที่เดียวก็คุ้มค่ามากๆ

สระมรกต ตั้งอยู่แถววัดศรีโยธิน แต่ว่าต้องขับผ่านหน้าวัดไปและเลี้ยวเข้าซอย 8 ขับไปจนสุดทางจะเจอกับบ่อน้ำสีฟ้า ลักษณะเป็นบ่อดินลูกรังขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดจากฝนที่ตกลงมาชะล้างแร่ธาตุหลายชนิดในดิน ทำให้น้ำเกิดเปลี่ยนสีไปตามชนิดแร่ โดยแหล่งน้ำนี้มีการตรวจสอบแล้วพบว่า มีกรดสูงและก็น้ำยังมีความลึกและเย็นด้วย จึงไม่ควรลงเล่น เหมาะกับการถ่ายรูปสวยๆ มากกว่า  อยากได้อารมณ์แบบภาพในนิยายก็ลองมาที่นี่ดู รับรองไม่ผิดหวัง

ทั้งหมดนี้ คือ ที่เที่ยวกำแพงเพชรที่คุณนั้นควรรู้เพื่อจะได้เป็นตัวเลือกการท่องเที่ยวของคุณ แต่อย่างไรก็ตาม คุณควรที่จะเรียนรู้เรื่องแหล่งท่องเที่ยวไว้บ้าง จะได้วางแผนการเที่ยวถูก

#ท่องเที่ยวไทย #รีวิวสถานที่ท่องเที่ยวไทย #เที่ยวไทย #รีวิวท่องเที่ยว