ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ธรรมชาติสวย ชุมชนประวัติศาสตร์ รีวิวท่องเที่ยวไทย เที่ยวไทย

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ธรรมชาติสวย ชุมชนประวัติศาสตร์

จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายมาก ทั้งทางประวัติศาสตร์และทางธรรมชาติด้วย งั้นเรามาดูกันว่าที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีมีที่ไหนบ้าง

https://blog.traveloka.com/th/local-travel/attractions-suratthani/

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีที่แรก คือ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร  เป็นสถานที่บรรจุพระบรม สารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นศิลปกรรมสมัยศรีวิชัย และได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญ ของชาติและยกฐานะวัดเป็น พระอารามหลวง ทั้งยังเป็นหนึ่งในสามของโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาของภาคใต้

ได้แก่ พระบรมธาตุไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เจดีย์พระมหาธาตุวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช  และพระพุทธไสยาสน์ใน ถ้ำคูหาภิมุข บริเวณวัดคูหาภิมุข จังหวัดยะลา  และที่สำคัญเจดีย์พระบรมธาตุนี้เป็นสัญลักษณ์ในดวงตราประจำจังหวัด และเป็นสัญลักษณ์ในธงประจำกอง และผ้าพันคอลูกเสือด้วย วัดพระบรมธาตุไชยา 

สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้คือ พระวิหารคด พระวิหารหลวง พระอุโบสถ พระพุทธรูปศิลาทรายแดง 3 องค์ รูปปั้นพระชยาภิวัฒน์ ( หนู ติสฺโส ) และวิหารหลวงพ่อโต เป็นต้น

เกาะเต่า มีรูปร่างคล้ายเมล็ด ทีเกาะที่สำคัญคือ เกาะเต่าและเกาะนางยวน ในอดีตชายหาดที่นี่มีเต่ามาวางไข่เยอะมาก เพราะว่าเงียบสงบนั่นเอง และต่อมาเมื่อมีคนเข้ามาทำกินก็ได้พบแนวปะการังรอบเกาะ จึงได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นแหล่งดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากออสเตรเลีย   

ส่วนกิจกรรมที่น่าสนใจบนเกาะนี้ก็คือ การดำนำดูปะการังนั่นเอง ซึ่งจะมีอยู่ 3 จุดด้วยกัน นั่นคือ  -กองหินชุมพร กองหินใต้น้ำ มีความลึกสูงสุดประมาณ 30-40 เมตร เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ -หินใบ (เป็นกองหินที่โผล่พ้นน้ำ ความลึกประมาณ 24 เมตร มีฝูงปลาให้นักดำน้ำได้ดูกัน และจุดสุดท้าย คือ  กองหินตุ้งกู เป็นกองหินใต้น้ำมี ความลึกสูงสุดประมาณเกือบ 30 เมตร

ที่สำคัญยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายให้คุณเลือกเที่ยวกันด้วย คือ หาดโฉลกบ้านเก่า  อ่าวหินวง  แหลมเทียน   อ่าวลึก   อ่าวมะม่วง  หาดทรายรี ลานหิน จ.ป.ร.   จุดชมวิว จอห์น-สุวรรณและเกาะนางยวน ช่วงเวลาที่น่าไปเที่ยว คือ เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน

เขาสก หรือ เขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน)  ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก ลักษณะเป็นภูเขาหินปูน ยอดแหลม แนวหน้าผาสูงชัน กลางสายน้ำของเขื่อนเชียวหลาน  และมีบรรยากาศที่สวยงามจนได้รับการขนานนามว่ากุ้นหลินเมืองไทย ที่นี่จะแบ่งจุดท่องเที่ยวเป็น 2 จุด คือ เขาสกส่วนของเขื่อนเชี่ยวหลาน สามารถชมวิวเหนือเขื่อน ลงเรือนอนชมเขาสามเกลอที่อยู่กลางน้ำ เที่ยวถ้ำปะการัง น้ำทะลุ อีกส่วนคือ เขาสกส่วนที่เป็นที่ทำการอุทยานแห่งชาติ สามารถเดินไปชม น้ำตก เดินป่า และ ชมบัวผุด

            ทั้งหมดนี้คือ ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีที่คุณนั้นควรไป รับรองว่าคุณจะมีความสุขกับวันพักผ่อนของคุณอย่างเต็มที่แน่นอน

#ท่องเที่ยวไทย #รีวิวสถานที่ท่องเที่ยวไทย #เที่ยวไทย #รีวิวท่องเที่ยว