4.ที่เที่ยวสระบุรี น้ำตกเจ็ดสาวน้อย copy

ที่เที่ยวสระบุรี ธรรมชาติสวย นมัสการพระ

สระบุรีเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย แต่ละแห่งนั้นมีจุดเด่นที่ต่างกันไป อย่างในวันนี้เราจะมาหาที่เที่ยวแบบธรรมชาติและนมัสการพระกัน รับรองเลยว่า ใครเป็นสายถ่ายรูปและสายบุญก็น่าจะชื่นชอบอยู่ไม่น้อย งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีที่เที่ยวสระบุรีมีที่ไหนบ้าง

ที่เที่ยวสระบุรีที่แรก คือ สวนดอกเบญจมาศบิ๊กเต้ ถือว่าเป็นแหล่งปลูกดอกเบญจมาศที่ใหญ่สุดของมวกเหล็ก ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะมีดอกเบญจมาศหลากหลายสายพันธุ์ให้คุณได้ดูกัน ด้านหน้าสวนจะเป็นร้านกาแฟดูน่ารัก และมีการปลูกดอกเบญจมาศไว้ในโรงเรือนกลางหุบเขามีหลายแปลงให้เลือกถ่ายรูปกันด้วย

เนื่องจากที่นี่ปลูกดอกเบญจมาศเยอะมาก แต่ละช่วงก็จะบานไม่พร้อมกัน แต่วาคุณสามารถมาชมได้ทั้งปี ที่นี่ปลูกไว้เพื่อส่งขายตามตลาดไท ตลาดสี่มุมเมืองและปากคลองตลาด ซึ่งเป็นแหล่งรวมดอกไม้สดเลยก็ว่าได้ และมีการเก็บค่าเข้าชมเพียง 20 บาทเท่านั้น และระหว่างทางที่กลับ เราจะได้พบกับทุ่งดอกดาวเรืองเหลืองอร่ามสวยมาก ลงไปถ่ายรูปได้นะ แต่ต้องเดินระวังหน่อย เพราะเขาไม่ได้เปิดไว้ให้ไปท่องเที่ยวกัน เขาปลูกเพื่อส่งจำหน่าย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย  น้ำตกเจ็ดสาวน้อยได้ชื่อมาจากหมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อว่า “บ้านเสาน้อย และเรียกชื่อต่อเป็นหมู่บ้านสาวน้อยในปัจจุบัน ประกอบกับได้สำรวจพบน้ำตกเจ็ดชั้นเล็กๆ จึงเรียกกันว่าน้ำตกเจ็ดสาวน้อยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ที่นี่มีพันธุ์ไม้เฉพาะถิ่น ได้แก่ ต้นจำปีสิรินธร รวมทั้งสัตว์ป่าสงวน ได้แก่ เลียงผา และสัตว์ป่าคุ้มครองหลากชนิด ได้แก่ ตะกอง กระรอก ไก่ป่า เป็น

วัดพระพุทธบาท เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ 2167 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ปูชนียสถานที่สำคัญคือ รอยพระพุทธบาทที่ค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม พระองค์ทรงเห็นว่าเป็น รอยพระพุทธบาทตามลักษณะ 108 ประการ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างมณฑปชั่วคราวครอบรอยพระพุทธบาทไว้และมีการปรับปรุงเรื่อยมาจนเป็นมณฑปในปัจจุบันที่เป็นเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สร้างตามแบบศิลปกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา และตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธบาท ( วิหารหลวง ) ซึ่งเป็นเก็บรวบรวมศิลปวัตถุมากมาย เช่น เครื่องทรงสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม เครื่องลายครามสังคโลก เครื่องทองสำริดโบราณ ศาสตราวุธ ฯลฯ วิหารหลวงจะเปิดให้ชมเฉพาะช่วงที่มีงานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท และงาน ประเพณีตักบาตรดอกไม้ซึ่งเป็นประจำทุกปีในวันเข้าพรรษาเท่านั้น

ทั้งหมดนี้คือ ที่เที่ยวสระบุรีที่คุณห้ามพลาด รับรองว่าคุณจะชื่นชอบอย่างแน่นอน

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว