วัดในสิงห์บุรีเมืองประวัติศาสตร์

วัดในสิงห์บุรีเมืองประวัติศาสตร์ มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

วัดในสิงห์บุรีนั้นมีหลายวัดมาก แต่ละวัดก็มีความโดดเด่นสวยงามต่างกันไป และในวันนี้ เราจะพาคุณไปเที่ยวชมวัดกันว่ามีวัดอะไรน่าเที่ยวบ้าง

วัดในสิงห์บุรีที่แรก คือ วัดโพธิ์เก้าต้นหรือวัดไม้แดง ตั้งอยู่ตรงข้ามกับอนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน  จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่กำแพงวัด ที่สร้างจำลองกำแพงค่าย เพราะวัดนี้เดิมเป็นฐานที่มั่นของชาวบ้านบางระจันที่ใช้ต่อต้านพม่า มีวิหารพระอาจารย์ธรรมโชติรังสี ประดิษฐานรูปปฏิมากรรมอยู่ ซึ่งพระอาจารย์ธรรมโชติรังสีนี้เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านมากๆ และในอดีตเป็นผู้สร้างขวัญและกำลังใจให้กับชาวบ้านบางระจันในการต่อสู้กับพม่าด้วย อย่างที่เราเห็นในเรื่องบางระจันนั่นแหละ และในวัดนี้ยังมีการพัฒนาพื้นที่สร้างพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับความกล้าหาญในการรบถึง 8 ครั้งของวีรชนชาวสิงห์บุรีในอดีต

วัดพิกุลทอง หรือ วัดหลวงพ่อแพ ที่วัดนี้มีพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คือ พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี ภายในวัดมี พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับ ประวัติและเครื่อง อัฐบริขารของหลวงพ่อแพตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน บริเวณวัดยังมีสวนธรรมะที่ร่มรื่นน่าปฏิบัติธรรมอย่างมาก และยังมีพระพิฆเนศองค์สีนวลตั้งอยู่กลางน้ำเป็นสง่าให้ทุกคนได้สักการบูชากัน

วัดหน้าพระธาตุ หรือวัดหัวเมือง วัดนี้อยู่ห่างจากวัดพระนอนจักรสีห์ไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร  สันนิษฐานว่า บริเวณนี้จะเป็นที่ตั้งของเมืองสิงห์บุรีเก่า จุดเด่นของวัดนี้ คือ องค์พระปรางค์ที่ทำเป็นรูปครุฑอสูรถือกระบองประดับ อยู่เหนือชั้นเชิงบาตร และเสริมแต่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบศิลปะอยุธยาตอนต้น ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบสมัยอยุธยาตอนปลาย ใครที่ชอบสถาปัตยกรรมแนวนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างสมัยก่อนกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่และยาวที่สุดของประเทศ มีพุทธลักษณะแบบสุโขทัย ที่มีความงดงามมาก นอกจากนี้ยังมีพระแก้ว พระกาฬ เป็นพระพุทธรูปนั่งศิลา และพระนั่งขัดสมาธิเพชร และยังมีหลวงพ่อโตและเจ้าแม่กวนอิมด้วย

            ทั้งหมดนี้คือ วัดในสิงห์บุรีที่ทุกคนน่าจะลองมาเที่ยวดูสักครั้ง รับรองเลยว่าคุณต้องประทับใจในการไปเที่ยวแน่นอน เพราะว่าแต่ละที่นั้นมีความเป็นมาที่ยาวนานทั้งนั้น ทำให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยมากยิ่งขึ้น วันหยุดนี้อยากให้คุณได้มาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และชมความงามของวัดเหล่านี้กัน และที่สำคัญยังอยู่ใกล้กรุงเทพด้วย ใครอยู่กรุงเทพก้สามารถไปวันเดียวกลับได้เลย

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว