ที่เที่ยวแพร่ สัมผัสความงามทางธรรมชาติ สถาปัตยกรรมโดดเด่น

ที่เที่ยวแพร่ สัมผัสความงามทางธรรมชาติ สถาปัตยกรรมโดดเด่น

แพร่ จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากลาย และแต่ละที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมาก แม้จะเป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่ไม่ใหญ่มาก แต่ผู้คนก็อยากมาเที่ยวที่นี่กัน มาสัมผัสกับธรรมชาติ สถาปัตยกรรมล้านนาต่างๆดื่มด่ำกับวัฒนธรรมประเพณีที่รับรองเลยว่ามาที่นี่คุณจะหลงรักแน่นอน เรามาดูกันว่าที่เที่ยวแพร่มีอะไรบ้าง

ที่เที่ยวแพร่ที่แรก คือ วัดพระธาตุช่อแฮ  เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่ และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของปีขาล ใครมาเที่ยวแพร่และไม่ได้มาที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงแพร่ วัดนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย องค์พระธาตุช่อแฮเป็นศิลปะของเชียงแสน ทุกปีจะมีประเพณีการไหว้พระธาตุช่อแฮ จัดงานเป็นเวลา 7 วัน  

วันแรกของงาน จะเริ่มขึ้นในวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 6เหนือ เดือน 4 ไต้ของทุกปี ยึดถือตามจันทรคติ เป็นหลัก ภายในวัดจะมี พระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำปีขาล/ หลวงพ่อช่อแฮ/ พระพุทธโลกนารถบพิตร และวิหารศิลปะล้านนาประยุกต์ /พระเจ้าไม้สัก /พระเจ้านอน /ธรรมมาสน์โบราณ /กรุอัฐิครูบาศรีวิชัย / บันไดนาคโบราณ/ เจ้ากุมภัณฑ์ /แผ่นศิลาจารึก และ สวนรุกขชาติช่อแฮ

ถ้ำผานางคอย ตัวถ้ำอยู่บนหน้าผาสูง ถ้ำมีลักษณะโค้งงอเป็นข้อศอกไปทางซ้ายและทางขวา 3 ตอน ในถ้ำมีหินงอก หินย้อยเป็นเกล็ดหินมีประกายระยิบระยับและชะง่อนหิน โดยตอนท้ายของถ้ำจะมีหินก้อนหนึ่งมีรูปร่างคล้ายหญิงสาวอุ้มลูกคอยคนรัก จึงถูกชาวบ้านเรียกว่า หินนางคอย และยังมีหินย้อยที่คล้ายรูปหัวใจดูสวยงามแปลกตาด้วย และยังมีพระพุทธรูปอันเป็นที่เคารพสักการะของชาวแพร่ด้วย

คุ้มวงศ์บุรี หรือ บ้านสีชมพู ตั้งอยู่ที่ 50 ถนน คำลือ (ถนนหลังจวนผู้ว่า สี่แยกพระนอนเหนือ ใกล้กับวัดพงษ์สุนันท์) เป็นอาคารสีชมพูหวานโดดเด่น มีอายุกว่า 100 ปี ประดับตกแต่งด้วยไม้ฉลุ ที่เรียกกันว่า ลายขนมปังขิง ซึ่งเป็นที่นิยมมากในสมัยรัชกาลที่ 5 ในตัวอาคารจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัย กับส่วนหน้าที่ทำเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยจะจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตของเจ้านายในอดีต รวมทั้งห้องโบราณที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนรับรองว่าคุณต้องชอบอย่างแน่นอน

            นี่คือที่เที่ยวแพร่ที่คุณไม่ควรพลาดเลย เพราะสถานที่เหล่านี้จะช่วยเติมเต็มวันหยุดให้คุณได้มีความสุข และที่สำคัญไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพศวัยไหน การมาที่นี่ก็ตอบสนองทุกความต้องการของคุณได้แน่นอน วันหยุดนี้ลองหาเวลามาเที่ยวกันดูสิ ขับรถก็สะดวก มีที่พักให้เลือกเยอะด้วย

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว