2.ที่เที่ยวลำพูน งามศิลปะล้านนา ตรึงตราวัฒ1 copy

ที่เที่ยวลำพูน งามศิลปะล้านนา ตรึงตราวัฒนธรรม

ลำพูน เป็นจังหวัดเล็กๆทางภาคเหนือทุกคนคงคุ้นเคยกันดี ที่นี่มีความสวยงามของศิลปะล้านนาที่เราพบเห็นได้ทั่วไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้เราได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมปะเพณีเก่าๆของภาคเหนือด้วย รับรองว่าใครมาที่นี่คุณจะชื่นชอบแน่นอน และวันนี้เราจะมาแนะนำที่เที่ยวลำพูนกัน เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับคุณ

ที่เที่ยวลำพูนที่แรก คือ วัดพระธาตุหริภุญไชยวรมหาวิหาร เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองลำพูน สร้างมามากกว่า 1 พันปีแล้ว วัดนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูน และยังเป็นองค์พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีระกาด้วย ในพระบรมธาตุหริภุญไชย

ภายในบรรจุพระเกศบรมธาตุบรรจุในโกศทองคำ ประดิษฐานในพระเจดีย์ ในวัดนี้มีสิ่งที่น่าสนใจคือ ซุ้มประตูซึ่ง ก่อนที่จะเข้าวัด ต้องผ่านซุ้มประตูนี้ก่อน คุณจะได้เห็นลวดลายวิจิตรพิสดาร เป็นฝีมือโบราณสมัยศรีวิชัย  เมื่อผ่านซุ้มประตูเข้าไปแล้วจะเห็นวิหารหลังใหญ่ เรียกว่า วิหารหลวง เป็นวิหารหลัง ใหญ่มีพระระเบียงรอบด้านและมีมุขออกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นวิหารที่สร้างขึ้นใหม่แทนวิหารหลังเก่าที่ถูกพายุพัดนั่นเอง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติลำพูน เป็นสถานที่รวบรวมโบราณและศิลปวัตถุที่ได้จากวัดสำคัญและแหล่งโบราณคดีในลำพูน โดยจะมีการแบ่งหมวดหมู่ออกเป็น 4 หมวด ได้แก่   ยุคก่อนประวัติศาสตร์ พบหม้อลายเชือกทาบ กระบอกธนู ขวานหินกะเทาะ หินขัดและกระดูกที่ขุดพบที่บ้านวังไฮ รู้จักการฝังศพ เกษตรกรรม มีการติดต่อกับต่างชาติ

จากหลักฐานพวกหินควอทซ์ สำริด ต่อมาคือยุคทวารวดี จามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งหริภุญไชยเป็นผู้นำศิลปะเมืองละโว้เข้ามา โดยเฉพาะเรื่องของพระพุทธรูปก็มีความโดดเด่นมาก เพราะว่าเผยคติความเชื่อตามคติพุทธแบบมหายาน ตามมาด้วยยุคล้านนา มีจุดเด่นอยู่ที่ พระเชียงแสนสิงห์หนึ่ง และมีการแสดงศิลปกรรมพื้นเมืองประจำถิ่นและยุคสุดท้ายคือ ยุคฟื้นฟูล้านนา มีการผสมผสานศิลปะไทยแบบต่างๆ  ส่วนใหญ่จะเป็นพวกหัตถศิลป์และประณีตศิลป์ เป็นต้น

วัดจามเทวี หรือวัดกู่กุด เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยล้านนาไทย ที่มีความสำคัญทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ และโบราณคดีตามหลักฐานที่ได้พบศิลาจารึกเชื่อว่า พระราชโอรส ของพระนางจามเทวีคือ พระเจดีย์มหันตยศ และพระเจ้าอนันตยศโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อถวายพระเพลิง แล้วโปรดให้สร้าง เจดีย์เหลี่ยมมียอดหุ้มด้วยทองทองเรียกชื่อว่า สุวรรณจังโกฏิ  เป็นเจดีย์สี่เหลี่ยมแบบ พุทธคยาในประเทศอินเดีย  ภายในพระเจดีย์บรรจุอัฐิของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ แห่งนครหริภุญชัยนั่นเอง และยังถือว่าเจดีย์นี้คือสถาปัตยกรรมต้นแบบของศิลปะหริภุญชัยเลยทีเดียว

            ทั้งหมดนี้ คือ ที่เที่ยวลำพูนที่คุณสามารถเลือกไปเที่ยวได้เลยตามต้องการ รับรองว่าคุณจะชื่นชอบกับศิลปะของล้านนา และได้เติมเต็มวันพักผ่อนของคุณแน่นอน

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว