โบราณสถานน่าเที่ยว สถาปัตยกรรมสวยงาม เล่าเรื่องประวัติศาสตร์

โบราณสถานน่าเที่ยว สถาปัตยกรรมสวยงาม เล่าเรื่องประวัติศาสตร์

สำหรับใครที่อยากท่องเที่ยวโบราณสถาน ตามรอยความรุ่งเรืองเมื่อสมัยก่อน วันนี้เรามีโบราณสถานน่าเที่ยวมาฝาก เพื่อให้คุณนั้นได้เห็นถึงร่องรอยอารยธรรมที่สำคัญของประเทศกัน งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีโบราณสถานน่าเที่ยวที่ไหนบ้าง

โบราณสถานน่าเที่ยวที่แรก คือ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มีเนื้อที่มากกว่า 3,000 ไร่ คุณจะได้สัมผัสถึงสถาปัตยกรรมและโบราณสถานที่สวยงามในสมัยรุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังหลวง วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดราชบูรณะ วัดมหาธาตุ วัดไชยวัฒนาราม วิหารมงคลบพิตร เป็นต้น และที่สำคัญยูเนสโกได้ประกาศให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมด้วย เพราะแสดงถึงหลักฐานของวัฒนธรรมหรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันหรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว

 อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ปราสาทพนมรุ้ง เป็นปราสาทหินสีทรายสีชมพูที่รอบๆ ปราสาทจะมีการแกะสลักลวดลายของเทพเจ้าและศาสนาเอาไว้ และได้รับอิทธิพลในการสร้างมาจากศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย ซึ่งนับถือพระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุด ดังนั้นเขาพนมรุ้งจึงเปรียบเสมือนภูเขาไกรลาสที่ประทับของพระศิวะ และในปราสาทเขาพนมรุ้งนี้ยังมีเหตุการณ์อัศจรรย์ให้ทุกคนได้ชม 4 ครั้ง ต่อปี นั่นคือ เมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นและตก จะส่องแสงลอดประตูทั้ง 15 บาน ขององค์ปราสาท ในวันที่พระอาทิตย์ขึ้น 3-5 เมษายน, 8-10 กันยายน ในวันที่พระอาทิตย์ตก 5-7 มีนาคม, 6-8 ตุลาคม ของทุกปี  ดูแล้วสวยงามมากๆ และถือเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลยทีเดียว

 ปราสาทเมืองสิงห์ จ.กาญจนบุรี ตั้งอยู่ที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี  เป็นเมืองโบราณขอมแห่งเดียว ที่ยังคงเหลือถึงปัจจุบัน สร้างขึ้นมาในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์สุดท้ายของอาณาจักรขอม เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดประมาณ  1 ตารางกิโลเมตร ที่นี่คุณจะได้เห็นแนวหินศิลาแลง และทำให้คุณได้เข้าถึงสถาปัตยกรรมขอมที่น่าทึ่งมากๆ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย  เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่เต็มไปด้วยโบราณสถานและโบราณวัตถุทั้งหมด 215 แห่ง และสำรวจค้นพบแล้ว 204 แห่ง เช่น วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  ด้านในจะมีทั้งปรางค์ประธาน  ก่อด้วยศิลาแลงฉาบปูน ด้านหน้ามีวิหารประดิษฐาน พระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางมารวิชัย นอกจากนี้ยังมีวัดช้างล้อม  คุณจะเห็นเจดีย์ประธานทรงลังกา มีช้างปูนปั้น ล้อมรอบฐานเจดีย์ จำนวน 39 เชือก และสุดท้ายคือกุฏิพระร่วงพระลือ  หรือ ศาลพระร่วงพระลือ ที่ประดิษฐานรูปหล่อพระร่วงพระลือองค์จำลอง

ความจริงแล้วโบราณสถานน่าเที่ยวยังมีอีกมากในเมืองไทยของเรา แต่วันนี้นำตัวอย่างมาให้ดูเท่านั้น ใครที่ชอบโบราณสถานและอยากศึกษา อยากเห็นของจริงก็ลองไปตามสถานที่ที่บอกดู รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว