2.ที่เที่ยวเชียงราย งามธรรมชาติ สถาปัตยกรร

ที่เที่ยวเชียงราย งามธรรมชาติ สถาปัตยกรรมตราตรึง

            จังหวัดเชียงราย จังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศ มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมายให้คุณได้ลองเที่ยวกัน รับรองเลยว่าถ้าคุณมาที่นี่คุณจะต้องชื่นชอบแน่นอน เพราะที่เที่ยวเชียงรายนั้นมีทั้งแบบธรรมชาติ แบบวัฒนธรรมหรือว่าแบบชิลๆ ก็แล้วแต่ว่าคุณจะเลือกแบบไหน แต่บอกเลยว่ามาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

ที่เที่ยวเชียงรายที่แรก คือ วัดห้วยปลากั้ง ตั้งอยู่ที่ ต. ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย ความโดดเด่นของวัดนี้ คือ พบโชคธรรมเจดีย์ มีความสูง 9 ชั้น ดูแปลกตา ศิลปะจีนผสมล้านนา หลังคาสีแดงบันไดทั้ง2 ข้างมีรูปปั้นมังกรทอดยาวอยู่ และมีเจดีย์ 12 ราศีล้อมรอบได้

ชาวบ้านเชื่อกันว่าใครได้มาเยือนที่นี่เหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์ ภายในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปและพระอรหันต์ต่างๆ  รวมทั้งวัดห้วยปลากั้งเป็นวัดซึ่งชาวบ้านนับถือและเชื่อกันว่าหากใครได้มาเยือนจะเหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์ ภายในเจดีย์ ประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากไม้จันหอมองค์ใหญ่ โดยจะมีเจ้าแม่กวนอิมหลายปางมาก แต่ละปางก็จะให้พรที่ต่างกันไปอีกด้วย และยังมีภัตตาคารพบโชค เป็นโรงอาหาร สำหรับเด็กกำพร้าและคนชราและยังมีพบโชคคลินิกยังรักษาโรคฟรี

ภูชี้ดาว ตั้งอยู่ที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง ใกล้กับภูชี้เดือน  เอกลักษณ์ของภูชี้ดาว คือ วิวของยอดเขาที่เชิดชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้าเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง คุณสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น รวมถึงทะเลหมอกในตอนเช้า และยังมองเห็นวิวได้ 360 องศา มีฉากหลังเป็นแม่น้ำโขง และไร่บุญรอดที่สวยงาม รับรองว่าคุณจะต้องชื่นชอบที่นี่แน่นอน

ไร่บุญรอด ตั้งอยู่ที่ ริมถนน 1211 หรือถนนสายเด่นห้า-ดงมะดะ ห่างจากตัวเมืองเชียงรายไป 16กิโลเมตร เปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2554 และได้เปลี่ยนชื่อเป็น สิงห์ปาร์ค เชียงราย ภายในไร่บุญรอดคุณจะได้เห็นไร่ชาอู่หลง, พุทราไต้หวัน, สตอร์เบอร์รี่, มัลเบอร์รี่ เป็นต้น รวมทั้งยังมี, ฟาร์มปศุสัตว์ เลี้ยงวัวนม ฯลฯ

สามเหลี่ยมทองคำ  นักท่องเที่ยวจะมองเห็นฝั่งพม่าและลาวได้ถนัดชัดเจน โดยฝั่งพม่าจะมีผ้าแพร สินค้าจากจีน กระทะทองเหลือ และฝิ่น ส่วนพ่อค้าฝั่งลาว ต้องล่องเรือตามลำน้ำโขงมาขึ้นที่บ้านป่าสัก เขตเมืองพงของพม่า ปีหนึ่ง ๆ มีการแลกเปลี่ยนสินค้ากันประมาณ 4-5 ครั้ง ทำให้บ้านป่าสักกลายเป็นบริเวณที่เฟื่องฟูมากของสมัยนั้น และเพราะการมีการแลกเปลี่ยนด้วยทองคำ ทำให้ชาวบ้านเรียกกันว่าสามเหลี่ยมทองคำ โดยถ้าคุณมาที่นี่ คุณจะได้ล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำโขง นมัสการพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน  ถ่ายรูปคู่กับซุ้มประตูสามเหลี่ยมทองคำ และซื้อของที่ระลึก

ทั้งหมดนี้คือ ที่เที่ยวเชียงรายที่คุณควรไปให้ได้สักครั้ง แล้วคุณจะมีความสุขเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ขอบคุณรูปจาก bangkokair

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว