ยอดดอยน่าเที่ยวท้าความหนาวดอยอินทนนท์

ยอดดอยน่าเที่ยวท้าความหนาว บรรยากาศดี ทะเลหมอกสวย

            ฤดูหนาวมาเยือนแล้ว หลายคนคงอยากหายอดดอยน่าเที่ยว เพื่อสัมผัสอากาศหนาวอย่างใกล้ชิด วันนี้เรามียอดดอยน่าไปมาฝากกัน รับรองว่าหนาวถึงใจแน่นอน

            ยอดดอยน่าเที่ยวที่แรก คือ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เดิมชื่อว่าดอยหลวงหรือดอยอ่างกา ที่นี่เป็นยอดดอยที่สูงที่สุด ภูมิประเทศเป็นป่าที่มีความหลากหลายและหนาวเย็นมากในฤดูหนาว มีทั้งหมอกปกคลุมรวมทั้งมีแม่คะนิ้งอีกด้วย โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ ยอดดอยอินทนนท์ พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนดอยอินทนนท์ กิ่วแม่ปาน อ่างกาหลวง และยังมีน้ำตกวชิรธาร น้ำตกแม่ยะ  น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกห้วยทรายเหลือง น้ำตกแม่ปาน  น้ำตกแม่กลางสถานีเกษตรอินทนนท์ และถ้ำบริจินดา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดูนกดอยอินทนนท์กันด้วย เรียกว่ามาเที่ยวที่นี่ก็ได้เที่ยวแบบคุ้มค่ามาก

            ภูทับเบิก เพชรบูรณ์ คุณจะได้เห็นทะเลหมอกและไร่กะหล่ำที่สวยงาม และที่นี่นอกจากจะมีความงามทางธรรมชาติแล้ว ยังมีการอนุรักษ์วิถีชีวิตขิงชาวม้งแบบดั้งเดิม ให้คุณได้เรียนรู้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่น่าสนใจอย่างมาก สำหรับสิ่งที่น่าสนใจของที่นี่คือ การชมทะเลหมอกที่สวยงามที่คุณสามารถหาชมได้แทบทุกจุดของที่นี่ โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนตุลาคมที่คุณจะมองเห็นทะเลหมอกได้ชัดเจนที่สุด และยังมีการชมไร่กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีจะมีให้ชมเยอะในช่วงเดือนก.ค. และ พ.ย.เรียกว่าเป็นกะหล่ำปลีขั้นบันไดที่น่าสนใจอย่างมาก

            ภูกระดึง จ. เลย เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ของไทย มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด มีพรรไม้นานาชนิด หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร เรียกว่ามีความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศ การเดินขึ้นภูกระดึง (หลังแป) ระยะทางจะไกลและชัน แต่ระหว่างทางจะมีจุดให้แวะพักเหนื่อยต่างๆ ตามลำดับ ได้แก่ ปางกกค่า ซำแฮก ซำบอน ซำกกกอก พร่านพรานแป ซำกกหว้า ซำกกโดน และซำแคร่ ตรงนี้เป็นจุดพักสุดท้ายก่อนขึ้นถึงยอดภู

โดยเป็นจุดที่มีความชันมากที่สุด หลังจากนี้คุณจะต้องเดินเท้าไปอีก 3โลครึ่ง ไปยังที่ทำการอุทยานนักท่องเที่ยววังกวางที่มีลานกางเต้นท์ มีร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยวบนภูกระดึงที่ห้ามพลาด ได้แก่ ผานกแอ่น ลานพระศรีนครินทร์ สระอโนดาต น้ำตกถ้ำสอเหนือ ผาเหยียบเมฆ ผาจำศีล ผาหมากดูก น้ำตกวังกวาง น้ำตกพ่วงพบ น้ำตกโผนพบ น้ำตกเพ็ญพบ เป็นต้น

            ทั้งหมดนี้ คือ ยอดดอยน่าเที่ยวที่น่าไป และทำให้คุณมีความสุขและช่วยเติมเต็มวันพพักผ่อนให้คุณได้

ขอบคุณภาพจาก kapook

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว