ที่เที่ยวยโสธร ล้ำค่าวัฒนธรรม ที่คุณไม่คศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยโสธร

ที่เที่ยวยโสธร ล้ำค่าวัฒนธรรม ที่คุณไม่ควรพลาด

ยโสธรเมืองที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน และยังมีวัฒนธรรมประเพณีที่น่าชมด้วย หลายคนจึงอยากที่จะไปเที่ยวยโสธรกัน เพื่อชื่นชมกับศิลปวัฒนธรรม ความงามของเมืองยโสธร และวันนี้เรามีที่เที่ยวยโสธรมาฝากกัน รับรองเลยว่า คุณจะต้องชอบใจแน่นอน

ที่เที่ยวยโสธรที่แรก คือ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยโสธร ตั้งอยู่ย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า ตัวอาคารเป็นแบบสถาปัตยกรรมจีน มีภาพเขียนฝาผนังหินขัดเป็นลวดลายจีน และมีรูปปั้นมังกรขนาดใหญ่ 2 ตัว อยู่หน้าทางเข้า และมีแท่นบูชาฟ้าดินตามความเชื่อของชาวจีนตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของตัวอาคาร

แต่ทรงหลังคาจะเป็นแบบสถาปัตยกรรมลาว แต่ดูลงตัวมากๆเลยแหละ และที่สำคัญยังมีเสาหลักเมืองถึง 3 เสาเลยทีเดียวนั่นคือเสาหลักเมือง ส่วนเสาด้านซ้ายคือ เสาของผีพระละงุม และเสาด้านขวาของผีพระละงำที่คอยปกปักรักษาหลักเมือง โดยชาวยโสธรได้จัดให้มีการสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองทุกปี และมีพิธีสักการะเจ้าพ่อหลักเมือง และทำพิธีไปส่งเจ้าท่าเจ้าทุ่งหรือเจ้าโต่งทุกๆ ปี มีทั้งการแสเดงมหรสพ และอุปรากรจีน โดยจะจัดพิธีนี้ในปลายเดือนพฤศจิกายนและมีการสรงน้ำในช่วงเดือน 5 ของทุกปีด้วย

วัดพระมหาธาตุ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองตั้งแต่สร้างเมือง โดยมีโบราณสถานสำคัญ คือ พระพุทธบุษยรัตน์ หรือพระแก้วหยดน้ำค้าง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิศิลปะสมัยเชียงแสน เป็นพระบูชาคู่บ้านคู่เมืองของยโสธร และยังมีพระธาตุอานนท์ได้รับอิทธิพลศิลปะลาวที่นิยมสร้างขึ้นเมื่อปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาถึง ต้นรัตนโกสินทร์ 

เป็นเจดีย์บรรจุอัฐิของเจ้าพระยาวิชัยราชขัตติยวงศา (อดีตเจ้าเมืองสิงห์ท่า) และยังมีหอไตรสร้างโดยพระครูหลักคำ (กุคำ)เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุรูปที่ 3 ตัวอาคารหอไตร สร้างด้วยไม้ตั้งอยู่กลางสระน้ำ เป็นที่เก็บคัมภีร์ใบลาน พร้อมพระไตรปิฏก และตำราต่างๆ

โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้  เป็นโบสถ์ไม้ ของคริสต์ศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและมีอายุถึง 100 ปี ในปัจจุบัน โบสถ์แห่งนี้สามารถบรรจุคนได้มากกว่า 500 คน โบสถ์แห่งนี้เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกและในวัดยังมีเรือนไทยอยู่ข้างๆโบสถ์ซึ่งมีความสวยงามอย่างมาก ใครที่ชอบสถาปัตยกรรมสวยๆ ก็อย่าลืมมาเที่ยวชมโบสถ์ที่นี่นะรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ความจริงแล้วที่เที่ยวยโสธรมีหลายที่มาก แต่ละที่ก็มีความสวยงามที่ต่างกัน แต่รับรองเลยว่าถ้าคุณมาเที่ยวที่นี่ จะทำให้คุณมีประสบการณ์ในการเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และจะสร้างความทรงจำดีๆให้กับวันหยุดพักผ่อนของคุณได้

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว