ที่เที่ยวบึงกาฬ--ธรรมชาติสวยแปลกตา-ใครๆก็1

ที่เที่ยวบึงกาฬ ธรรมชาติสวยแปลกตา ใครๆก็อยากไป

บึงกาฬ ถือเป็นจังหวัดที่ 77 ของไทยที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้คุณได้เที่ยวชมกัน ทั้งในส่วนของธรรมชาติและการแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ งั้นเรามาดูกันว่ามีที่เที่ยวบึงกาฬอะไรบ้าง ให้เราได้ไปเที่ยวกัน

ที่เที่ยวบึงกาฬที่แรก คือ ภูทอก เป็นที่ตั้งของวัดเจติยาศรีวิหาร (วัดภูทอก) มีพระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ เป็นผู้ก่อตั้ง ความจริงแล้วภูทอกนั้นมีทั้งภูทอกใหญ่และ ภูทอกน้อย โดยที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ คือ ภูทอกน้อย จุดเด่นของภูทอกก็คือ สะพานไม้และบันไดขึ้นชมทัศนียภาพรอบ ๆ ภูทอก เป็นบันไดเวียนไปเวียนแบบ 360 องศา ซึ่งมีทั้งหมด 7 ชั้น ใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 5 ปีเต็มจาก ภูทอกจะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยว ขึ้นในวันที่ 10 -16  เมษายน ของทุกปี  ภูทอกแบ่งเป็น 7 ชั้น ชั้นที่ 1-2 เป็นบันไดขึ้นไป ชั้นที่ 3 ซึ่งเริ่มเป็นสะพานเวียนรอบเขา เป็นป่าเขามืดครึ้ม มีโขดหินลานหิน สุดทางชั้นที่ 3 มีทางลัดไปสู่ชั้นที่ 5 ได้เลย ชันมาก แต่ชั้นที่ 4 เป็นสะพานลอยไต่เวียนรอบเขา มองไปเบื้องล่างจะเห็นเนินเขาเตี้ยๆ สลับกัน เรียกว่า ดงชมพู ชั้นที่ 5 หรือชั้นกลาง ถือว่าเป็นชั้นที่สำคัญที่สุด จะมีศาลาขนาดใหญ่ พระพุทธรูป กุฏิพระ และเป็นที่เก็บสังขารของพระอาจารย์ จวนด้วย ส่วนบันไดที่ 6-7 นั้นจะเป็นบันไดเวียน ซึ่งคุณสามารถขึ้นไปชมวิวสวยๆได้เลย

พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต เรือนไม้อีสานเก่าแก่ อายุกว่า 60 ปี ของคุณ สุทธิพงษ์ สุริยะ ที่อยู่อาศัยกันมาหลายรุ่น ถูกนำมาปรับปรุงใหม่ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชน  โดยนำเรื่องของธรรมชาติมาผสมผสานกับความทันสมัย ภายใต้คอนเซ็ปต์ ธรรมะ-ธรรมชาติ-ธรรมดา และเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้เข้าชมฟรี ในแต่ละห้องจะมีรูปขาวดำของรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และตามมุมห้องจะมีการจัดแสดงผ้าซิ่นของชาวอีสาน และฝั่งของบ้านที่เชื่อมติดกันจะเป็นครัวอีสาน เครื่องครัวสมัยเมื่อ 60 ปีก่อนให้คุณได้ชมด้วย มีการนำผลิตภัณฑ์ของชุมชนมาจัดแสดงด้วย รวมถึงถ้ามาวันเสาร์ก็สามารถมาเดินเที่ยวชมตลาดพอเพียงและถ่ายรูปสวยๆกันได้เลย

น้ำตกถ้ำพระ หรือน้ำตกถ้ำพระภูวัว ตั้งอยู่บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 3 ชั้นที่ไหลอยู่บนภูเขาหินทรายขนาดใหญ่ และต้องเดินเท้าระยะทางประมาณ 700 เมตรเข้าไปที่ตัวน้ำตก ถ้าไปในช่วงหน้าแล้งก็มีน้ำน้อยมากๆแต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะคุณจะได้เห็นลวดลายของหินทรายที่ดูแปลกตามากๆ มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปเยอะมาก

            ทั้งหมดนี้ คือ ที่เที่ยวบึงกาฬน่าเที่ยวที่จะทำให้คุณมีความสุขในวันพักผ่อนของคุณได้

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว