ที่เที่ยวตาก-ธรรมชาติสวย-ประวัติศาสตร์ยาดอยหัวหมด

ที่เที่ยวตาก ธรรมชาติสวย ประวัติศาสตร์ยาวนาน

            จังหวัดตาก เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 4 ของไทย แต่กลับมีประชากรเบาบางเป็นอันดับ 2 ของไทย นั่นคือ แม้ว่าจะมีพื้นที่มาก แต่ความหนาแน่นอนของประชากรค่อนข้างน้อย และยังอยู่ติดชายแดนไทยด้วย แต่ถือว่าเป็นจังหวัดที่น่าเที่ยวที่หนึ่ง เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามให้คุณเลือกไปกัน เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า วันนี้เราจะมาพูดถึงที่เที่ยวตากน่าไปกันว่ามีอะไรบ้าง

ที่เที่ยวตากที่แรก เราอยากพาไปสัมผัสกับความสวยงามของน้ำตกทีลอซู  น้ำตกนี้อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ปุ้มผาง จังหวัดตาก น้ำตกนี้เกิดจากลำห้วยทีเครโกและห้วยกล้อทอที่ไหลผ่านช่องเขาขาด กลายเป็นน้ำตาทีลอซู ลักษณะขอบงน้ำตก คือ จะไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น กระทบกับโขดหินด้านล่าง คุณจะเห็นทั้งความสวยงามและความยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการไปเที่ยวคือ เดือนตุลาคม – พฤษภาคม และมีให้เลือก 2 เส้นทางในการเดินทางไปทีลอซู นั่นคือ ใช้บริการยานพาหนะที่กลุ่มสหกรณ์เดินรถจัดไว้ให้เข้าไปที่ทำการเขตฯ ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือจะล่องแพตามลำน้ำแม่กลอง จากอำเภออุ้มผาง ผ่านน้ำตกที แล้วไปขึ้นฝั่งที่หน่วยพิทักษ์ป่าผาเลือด ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนั่งรถต่อไปอีกประมาณ 45 นาที

ดอยหัวหมด อยู่ในเขตอำเภออุ้มผาง มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนทอดตัวเป็นแนวยาวหลายลูกติดต่อกัน บนภูเขาจะมีปรง ต้นเทียน ซึ่งจะออกดอกบานในช่วงฤดูฝน ดอยหัวหมด เป็นจุดชมวิวที่ดูพระอาทิตย์ขึ้น-ตก และดูทะเลหมอกในยามเช้า ใครอยากดูทะเลหมอกสวยๆ ให้คุณไปเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาว และต้องไปดูในช่วงตีห้าถึงหกโมงเช้า โดยจุดชมวิวจุดแรก อยู่ที่ กม. 9 ใช้เวลาเดินขึ้นเขาไปประมาณ 20 นาที และจุดชมวิว กม. 10 ที่ทางแยกซ้ายตรงลานจอดรถ  จากนั้นเดินทางเท้าขึ้นไปบนยอดดอยหัวหมดประมาณ 300 เมตร ใครมาเที่ยวที่นี่ คุณจะมีความสุขอย่างแน่นอน

วัดพระบรมธาตุ จังหวัดตาก มีการจำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากอง ประเทศพม่า เป็นพระธาตุประจำปีเกิดมะเมีย โดยจะมีการจัดงานบุญยิ่งใหญ่ในทุกปี นั่นคือ ประเพณีขึ้นธาตุเดือนเก้า เพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นต้น และยังมีการขอพรหลวงพ่อทันใจ หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ของชาวจังหวัดตากด้วย

            ทั้งหมดนี้ คือ ที่เที่ยวตากที่น่าไปเที่ยวและอยากให้คุณไปดูสักครั้ง แล้วคุณจะได้รับประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ดีอย่างแน่นอน

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว