ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์

ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ธรรมชาติงาม

            สำหรับที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์นั้นมีเยอะมาก หลายคนที่อยากเที่ยวแบบสบายใจมีให้เลือกเยอะก็อยากให้ลองมาเที่ยวกันดู รับรองว่าคุณจะมีความสุขในการเที่ยวอย่างแน่นอน งั้นเรามาดูกันว่าวันนี้เรามีที่เที่ยวไรในประจวบมาฝากกันบ้าง

            ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ที่แรก คือ ถ้ำพระยานคร ตั้งอยู่ในอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  จุดเด่นของถ้ำนี้ คือ  พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์  ที่ตั้งอยู่ภายในถ้ำเป็นพลับพลาแบบจตุรมุข สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาส ถ้ำนี้เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลังโดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จ มายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง ที่กำแพงหินด้านขวามีพระปรมาภิไธยย่อในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 เป็นตัวหนังสือใหญ่สีขาวสะดุดตา โดยความงามของพระที่นั่งนี้คือ การที่แสงแดดส่องลงมากลางปล้องกระทบกับพระที่นั่งแล้วสวยงามมาก ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือ 10.30-11.30 น. ฤดูที่ควรไปชม คือช่วงฤดูหนาว-ฤดูร้อนราวเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม

อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง มีพื้นที่อยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี ทิวเขาสลับซับซ้อน มียอดเขาหลวงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด เป็นแหล่งต้นน้ำที่เกิดจากสันเขากั้นเขตแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศพม่า แต่ว่าในฤดูฝนอาจเที่ยวสำบากหย่อย เพราะว่าฝนตกชุกมาก แต่ก็มีสัตว์ป่ามากมายให้ได้ชมกันด้วย

สำหรับน้ำตกห้วยยางนั้นมี 7 ชั้น ชั้นที่สามารถมองเห็นวิวทะเลได้ก็คือชั้นที่ 4 และเมื่อออกจากอุทยานยังมีน้ำตกให้เที่ยวชมอีก นั่นคือ น้ำตกบัวสวรรค์ น้ำตกเขาล้าน น้ำตกห้วยหินดาด และน้ำตกขาอ่อน และคุณยังสามาถขึ้นไปเดินชมธรรมชาติที่ยอดเขาหลวงได้ คุณจะรู้สึกได้ถึงความเย็นของป่าดิบเขา ในช่วงหน้าฝนคุณจะได้ชมทุ่งดอกกระเจียวบาน ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศอย่างงนี้ขอให้คุณมาในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม-เดือนกุมภาพันธ์

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ มหาธาตุเจดีย์ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชทานชื่อให้ เป็นสถาปัตยกรรมไทยสมัยกรุงรัตนโกสินทร์  เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล ในวโรกาสที่พระองค์ ครองราชย์ครบ 50 ปี ทางขึ้นเจดีย์จะมีพระพุทธกิติสิริชัย พระพุทธรูปองค์ใหญ่เพื่อน้อมเกล้าถวายแด่สมเด็จพระพันปีหลวง

ทั้งหมดนี้คือ ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ที่น่าเที่ยว มีความหลากหลาย และสวยงามในแต่ละที่ แต่ถ้าคุณอยากเที่ยวมากกว่านี้ก็ลองศึกษารายละเอียดกันดู เพื่อจะได้หาที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับคุณและวันพักผ่อนของคุณได้

ขอบคุณรูปจาก mthai kapook

เที่ยวไทย ท่องเที่ยวไทย เที่ยวเมืองรอง รวมรีวิวท่องเที่ยว