ดอยเสมอดาว-ชมทะเลหมอกยามเช้านอนดูดาวยามค_0

ดอยเสมอดาว ชมทะเลหมอกยามเช้านอนดูดาวยามค่ำคืน

แม้ว่าจะเป็นฤดูร้อนแต่ก็สามารถไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นได้โดยไม่ต้องหลบร้อนไปต่างประเทศ เพราะของดีในไทยยังมีอีกหลายสถานที่ที่รอนักท่องเที่ยวไปบุกเบิก ความสุขความสบายใกล้ชิดธรรมชาติหาได้ในประเทศไทย

ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ทะเลหรือว่าภูเขา ก็สร้างความผ่อนคลายลดความเหนื่อยล้าได้ทั้งสิ้น ซึ่งในช่วงหน้าร้อนแบบนี้คงไม่มีอะไรดีกว่าการเดินทางไปเที่ยวภูเที่ยวดอยเผื่อสัมผัสกับอากาศที่เย็นสบาย

ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เป็นจุดชมวิวที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยาน ซึ่งบริเวณโดยรอบเป็นลานกว้างลดหลั่นกันไปตามสันเขา เหมาะกับการกางเต็นท์พักผ่อน เพื่อรอชมทะเลหมอกในยามเช้าและนอนดูดาวยามพระอาทิตย์ตกดิน ใกล้ชิดดาว ที่ดอยเสมอดาว

ลักษณะของดอยเสมอดาวนั้น เป็นแบบแนวสันเขาที่มีความสูงไม่มากหากเทียบกับที่อื่น ซึ่งสูงจากน้ำทะเล 880 เมตรเท่านั้น แต่ด้วยสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่เป็นลานกว้าง จึงสามารถชมวิวยอดเขาเล็กใหญ่ได้ไกลสุดหูสุดตา เบื้องล่างมีวิวแม่น้ำน่านให้ชมด้วย เพิ่มความอิ่มเอมใจไปอีกระดับหากขึ้นไปยังจุดชมวิวก็จะมองเห็นขุนเขาบริเวณโดยรอบอย่างชัดเจนในตอนกลางวัน วิวสวยๆ ของป่าไม้ ลำธาร ช่วยเพิ่มระดับความชุ่มฉ่ำ เติมพลังงานให้นักท่องเที่ยวอย่างเต็มเปี่ยม

ไฮไลต์หลักของดอยเสมอดาวคือจุดชมวิวแนวสันเขา ซึ่งเป็นแนวเปิดโล่งไม่มีสิ่งบดบังทัศนียภาพ ซึ่งจุดชมวิวนั้นนักท่องเที่ยวสามารถกางเต๊นท์นอนได้ สามารถนั่งชมทะเลหมอกยามเช้าได้อย่างเต็มอิ่ม หลังพระอาทิตย์ตกสามารถออกมานอนดูดาวด้านนอกได้ สร้างความโรแมนติกได้มากทีเดียวสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันแบบคู่รัก ดาวบนดอยนั้นมีมากมายเหลือจะนับได้ มีให้เห็นเต็มท้องฟ้าและด้วยความโล่งกว้างไร้ขีดจำกัดทางสายตา จึงเหมือนกับว่าท้องฟ้าอยู่ใกล้เพียงแค่มือเอื้อมเท่านั้น

จุดถ่ายภาพ เสมือนสูงเสียดฟ้า

นอกจากวิวสวยๆ บนดอยแล้ว ยังมีจุดถ่ายภาพที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด ซึ่งบนดอยมีหลายจุดที่เหมาะกับการเซลฟี่ และท่าฮิตสุดคือการกระโดดเหนือขุนเขา จุดถ่ายภาพคือลานดูดาว นักท่องเที่ยวนิยมตั้งกล้องแล้วกระโดดลั่นชัตเตอร์ เพื่อให้ภาพเหมือนกับตัวเองกำลังลอยตัวอยู่เหนือขุนเขา อีกมุมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือเนินเขาบนดอย ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดคล้ายกับกำลังยืนอยู่บนเขาที่สูงเสียดฟ้าเลยทีเดียว

บนดอยเสมอดาวนั้น ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนก็มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวอากาศจะเย็นมากเป็นพิเศษ แต่หากเที่ยวฤดูอื่นก็เย็นได้เช่นกัน บนเขานั้นสามารถรับลมได้จากทุกทิศทาง อากาศดีเหมาะแก่การไปพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

ท่องเที่ยวไทย