เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาวกับเทศกาลยี่เป็งประจำปี 2562

เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาวกับเทศกาลยี่เป็งประจำปี 2562

หากคุณมองหาช่วงเวลาเที่ยวเชียงใหม่งบประหยัดแต่ครบครันอยู่ละก็ช่วง ‘เทศกาลยี่เป็ง’ คือคำตอบเพราะเทศกาลนี้มีอยู่ในบริเวณเมืองเชียงใหม่ สามารถไปได้โดยไม่จำเป็นต้องมีรถส่วนตัว รวมถึงกิจกรรมที่หลากหลายให้คุณได้ถ่ายรูปเช็คอิน  พร้อมทั้งคุณจะได้ซึมซับกับวัฒนธรรมล้านนาที่หาชมที่ไหนไม่ได้อีกด้วย !

เทศกาลยี่เป็ง ประเพณีลอยโคมล้านนา จังหวัดเชียงใหม่

ประเพณีการลอยโคมนั้นเป็นความเชื่อล้านนา ที่เปรียบการลอยโคมเป็นการบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีที่อยู่บนสรวงสวรรค์ ซึ่งการลอยโคมนี้มีความเชื่อว่า เป็นการลอยเคราะห์ทุกข์โศกออกไป ให้พบเจอแต่ความโชคดี ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 12 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งเทศกาลนี้เริ่มที่สะพานนวรัฐยาวไปถึงประตูท่าแพ ในปีนี้มาในแนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมใจ๋ฮักษาฮีตฮอยล้านนา ปลอดประทัดยักษ์ และไร้แอลกอฮอล์” โดยจะมีกิจกรรมต่างๆนอกจากการลอยกระทงและการลอยโคม ดังนี้

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2562

กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง เป็นการจุดผางประทีปเพื่อเป็นการบูชาพระพุทธคุณ พร้อมทั้งจะมีการแสดงฟ้อนให้รับชมอีกด้วย ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้น ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์

การแสดงประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง เป็นการนำโคมไฟล้านนาหลากหลายสีสันมาประดับอย่างสวยงาม จัดขึ้นบริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562

พิธีเปิดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2562 จัดขึ้นที่บริเวณ ข่วงประตูท่าเพ

การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่

เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาวกับเทศกาลยี่เป็งประจำปี 2562
เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาวกับเทศกาลยี่เป็งประจำปี 2562

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562

พิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ เจดีย์ขาว เพื่อขอขมาแม่น้ำปิง จัดขึ้นบริเวณสำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่ และท่าน้ำศรีโขง การประกวดกระทงฝีมือใบตอง-ดอกไม้สด จัดขึ้นที่สำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่

การปล่อยกระทงสาย สืบสานล้านนา จัดขึ้นบริเวณลำน้ำปิง หน้าสำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562

การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานฯ บริเวณข่วงประตูท่าแพไปจนถึงสำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่

การแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณลำน้ำปิงหน้าสำนักงานเทศบาล จังหวัดเชียงใหม่

หากคุณตัดสินใจไปเที่ยวเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลนี้ คุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะว่าตัวเมืองเชียงใหม่นั้นจะอบอวลไปด้วยบรรยากาศของแสง สี เสียง ความเป็นล้านนา ทั้งนี้ทำเลที่พักคุณอาจจะเลือกในบริเวณที่ใกล้กับสะพานนวรัฐซึ่งถือว่าจุดศูนย์กลางของเทศกาลลอยกระทงนี้ อีกทั้งยังใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ย่านชุมชนวัดเกต คาเฟ่ชื่อดัง อย่าง Forest Bake  และ Woo Café หรือจะข้ามฝั่งแม่น้ำปิงไปซื้อของฝากที่ตลาดวโรรสก็ได้อีกด้วย

#เที่ยว #เที่ยวในประเทศ #เที่ยวทั่วไทย #ร้านเด็ดในประเทศ #ufabet