ลําพูน

ลําพูน

“หริภุญไชย” นครโบราณอายุกว่าพันปี ยังคงความสงบร่มเย็น และพรั่งพร้อมด้วยแหล่ง ท่องเที่ยวหลากหลาย มีพระธาตุหริภุญไชยเป็นเสมือนจุดศูนย์กลางของเมือง สร้างขึ้นเมื่อ พุทธศตวรรษที่ 17 องค์เจดีย์เป็นแบบล้านนา ด้านหน้าวัดโดดเด่นด้วยซุ้มประตูโขงและ สิงห์ใหญ่ ศิลปะทวารวดี เข้าไปกราบพระแก้วขาวหรือพระเสตังคมณีศรีหริภุญไชยภายใน วิหารแล้วมาชมหอไตร เขาพระสุเมรุจําลองเป็นเจดีย์ทรงกลมเล็ก ๆ ทา สีแดง ด้านบนประดิษฐานปราสาทสีทองงดงามแปลกตา

ในตัวเมืองยังมีวัดจามเทวี ที่มีเจดีย์แบบเหลี่ยมซึ่งเก่าแก่ที่สุด และเป็นต้นแบบสถาปัตยกรรมแบบหริภุญไชย ระหว่างทางแวะเที่ยว วัดมหาวัน ซึ่งมีกรุพระเครื่องเมืองลําพูน พระรอด พระคง อันโด่งดัง และถ้าอยากรู้จักประวัติศาสตร์ของเมืองพร้อมโบราณวัตถุต่าง ๆ เข้า ไปชมได้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ลําพูน

ผู้ที่ชื่นชอบบรรยากาศภูคอย ลองเดินป่าขึ้นยอดเขาของอุทยาน แห่งชาติดอยขุนตาล ชมทิวทัศน์งดงามของเทือกเขาผีปันน้ํา และป่าสน อากาศเย็นสบายตลอดปี

หากอยากกางเต็นท์ แค้มปิงต้องไปอุทยานแห่งชาติแม่ปิง โดย บริเวณหน่วยฯ แก่งก้อจะมีบริการล่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งน้ําปิง และ

มีแพพักให้ค้างแรมด้วย หรือถ้าชอบดูนกต้องไปพักที่หน่วยฯ ทุ่งศึก ซึ่งเป็นป่าเต็งรังสมบูรณ์ มีนกหลายชนิดให้ชม เช่น นกหัวขวานใหญ่สีดํา นกไต่ไม้ท้องสีเม็ดมะขาม เป็นต้น

#เที่ยวไทย #เที่ยวลำพูน #ฝากเงินขั้นต่ำ50บาท