พามุ่งสู่ขุมทรัพย์ภูมิปัญญา

พามุ่งสู่ขุมทรัพย์ภูมิปัญญา

สถานที่ท่องเทียวในประเทศไทยเรา อีกแห่งหนึ่ง ที่นักท่องเทียวยังไม่ค่อยทราบกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายกับธรรมชาติที่ร่มรื่น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางการเกษตร อีกแห่งที่น่ามาพักผ่อนเที่ยวชมในความร่มรื่นมากๆ อีกที่หนึ่งเลยทีเดียว

บ้านบางพลับ
นับแต่อดีตชุมชนเล็กๆ แห่งบ้านบางพลับ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ยังคงดำรงวิถีชีวิตด้วยความผูกพันกับสายน้ำภายใต้ร่มเงาสีเขียว ร่องสวนอันอุดมด้วยพืชผลการเกษตร ทั้งมะพร้าว ส้มโอ ลิ้นจี่ มะละกอ ฯลฯ

จนกระทั่งวันหนึ่ง ครูสมทรง แสงตะวัน ชาวบ้านบางพลับที่ต้องทารอนุรักษภูมิปัญญาและวิถีเกษตรพื้นบ้านไว้ให้ลูกหลาน ได้รวบรวมชาวบ้านที่มีความรู้ความชำนาญด้านต่างๆ มาจัดตั้งเป็น”ศูนย์เรียนรู้ มหาวิชชาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่นจังหวัดสมุทรสงคราม” เป็นชุมชนต้นแบบ ที่เกษตรกรจากที่ต่างๆ เข้ามาศึกษาและแลกเปลี่ยนวิชาความรู้มากมาย

เมื่อมาเยือนบ้านบางพลับแล้ว รับรองว่าต้องหลงใหลธรรมชาติอันแสนร่มรื่นและรสชาติหวานฉ่ำของผลไม้ ตามร่องสวน กิจกรรมห้ามพลาด คือการปั่นจักรยาน เรียนรู้ภูมิปัญญา ตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ เช่น การทำน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ จากช่อดอกมะพร้าว ซึ่งปีนปาดสดๆ

ทุกเช้าและบ่ายนำมาคี่ยวในกระทะและหยอดลงภาชนะ ทิ้งให้เย็นจนได้เป็นน้ำตาลปึกหวานหอมอร่อยหรือเดินชมสวนส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่สุดยอดความอร่อย เพราะชิมสดๆ จากต้น รสหวานฉ่ำปลอดภัยไร้สารพิษแถมได้เรียนรู้วิธีเพิ่มผลผลิตและเทคนิคการเลือกส้มโอจากชาวสวนโดยตรง อีกบ้านหนึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันมีภูมิปัญญาการถนอมอาหารที่เรียกว่า “ผลไม้กลับชาติ”

ให้เราได้เรียนรู้ และอีกหลายภูมิปัญญาที่ให้ธรรมชาติดูแลธรมชาติ ทั้งการทำปุ๋ยจุลินทรีย์หมัก ช่วยปรับสภาพดิน ทำน้ำสมุนไพรไล่หนอนและแมลง แทนการใช้สารเคมี “ทุกอย่างล้วนปลอดภัยใต้ร่มงาสีเขียวของชุมชนแห่งนี้”

ปล. การเลือกส้มโออย่างไรดี
เทคนิคการเลือกส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ที่ชาวสวนบอกต่อ คือให้ดูต่อมน้ำมัน ที่ผิวว่าต้องห่างกันระหว่างต่อมน้ำมันจะมีผิวสีเหลืองกระดังงา ลองกดก้นผลส้มโอ ถ้านิ่ม แสดงว่าไส้ด้านในเป็นโพรง คือแก่เต็มที่ รสชาติอร่อย ชั่งน้ำหนักส้มโอด้วยมือ ยิ่งหนักยิ่งดี เนื้อเยอะเต็มลูก

แทงสเต็ปขั้นต่ำ20บาท