ยิ่งสูง ยิ่งหอม กาแฟอราบิก้าที่ดอยอินทนนท์

ยิ่งสูง ยิ่งหอม กาแฟอราบิก้าที่ดอยอินทนนท์

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณและสายพระเนตรอันยาวไกล เปลี่ยนไร่ฝิ่นของชาวไทยภูเขาให้มาปลูกพืษผักผลไม้เมืองหนาว จากต้นฝิ่นมาเป็นต้นกาแฟ จากยาเสพติดมาเป็นพืษ เป็นอะโวคาโด และอีกมากมาย

มาคราวนี้เลยได้รู้ความลับว่ากาแฟดีอยู่ที่ความสูงนี่เอง โดยเฉาะกาแฟอราบิก้าที่ชอบอยู่ที่สูงตั้งแต่ 1,000 มตรกว่าระดับน้ำทะเลขึ้นไป กาแฟจากอินทนนท์จึงเป็นกาแฟที่มีรสชาติดี เวลาคั่วจะหอมกว่าที่อื่น และถ้ามาถึงตรงนี้ต้องแวะชิม”กาแฟสมศักดิ์” กาแฟออร์แกนิก แห่งบ้านแม่กลางหลวง

กาแฟลูกหลานสายพันธุ์จากโครงการหลวง ที่บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา แต่หอม นุ่ม บอดี้แน่น เรีดขนาดว่าร้านกาแฟแบรนด์เนมของคนเมืองขึ้นไปกว้านซื้อของพี่แกมาแล้ว แต่ตอนนี้พี่สมศักดิ์บอกว่าขอขายตรงให้คนกิน ขายทั่วเมืองไทยดีกว่า

ต้นกาแฟที่นี่ไม่ได้ปลูกติดกันเป็นไร่ๆ แต่ปลูกแซมตามต้นไม้บนเขา กลืนไปกับปา ต้นไม้เดิมก็ไม่ถูกตัด กาแฟก็ได้ร่มเงาและความชื้นไฟป่าก็ไม่ค่อยมีเพราะทุกคนช่วยกันดู กาแฟที่นี่เป็นระบบแบบคนปลูกค่อยๆ เดินเขาไปเก็บ ก่อไฟเอาเม็ดมาคั่ว เสร็จแล้วผัดใส่กระด้งตอนบดก็เป็นระบบมือบด เตรียมต้มน้ำร้อนเดือดๆมาชงกาแฟ..แค่นี้ล่ะ ง่ายๆ แบบงามๆ ได้จิบกาแฟหอมๆ แบบที่ชีวิตไม่ต้องประดิษฐ์เยอะ!

โปรโมชั่นufabet