ของกิน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง

ของกิน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง

“ของกินบ้านเฮา เลือกเอาเต้อะนาย เป็นของปืนเมือง เป็นเรื่องสบาย ล้วนสะปะมากมี” เนื้อเพลงนี้กล่าวถึงอาหารพื้นเมืองเหนือ ซึ่งมีให้ เลือกชิมหลากหลาย ไม่ว่าลาบ แกงฮังเล ไส้อัว น้ําพริกหนุ่ม ข้าว และอีกสารพัด

เชียงใหม่ แหล่งของกินพื้นเมืองใหญ่จะอยู่ตามตลาด ต่างๆ เช่น กาดหลวง กาดต้นพะยอม กาดสันป่าข่อย มีทั้งข้าวเหนียว น้ําพริกหนุ่ม หมูทอด แหนม ฯลฯ หรือจะลองไปที่ร้านเฮือนเพ็ก ร้านกาแล ก็มีให้ชิมครบ

ถ้าชอบข้าวซอย แนะนําร้านข้าวซอยอิสลาม ถ. เจริญประเทศ ซ. 1 หรือร้านข้าวซอยเสมอใจ ถ. ฟ้าฮ่าม นอกจากนี้ยังมีร้านอร่อยๆ อีกมากบริเวณ ถ. นิมมานเหมินท์ หรือ ถ. เจริญราษฎร์ ริมแม่น้ําปิง

ลําพูน อาหารที่ได้รับความนิยมมากคือ ไส้อั่วยายปี หน้า บ้านพักพ่อเมือง ไส้อั่วอนงค์ ข้างวัดสันป่ายางหน่อม สําหรับ คนชอบกินเส้น แนะนําก๋วยเตี๋ยวหมูหน้าสถานีรถไฟ หรือก๋วยเตี๋ยว หมูตุ้นลําไยร้านเจ็จันทร์ เชิงสะพานขัวมุงท่าสิงห์ หน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยก็มีร้านข้าวซอยเจ้าเก่า รสชาติเข้มข้น แหล่งที่กินยามค่ําจะอยู่ใกล้อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

ลําปาง ของกินที่แตกต่างจากอีกสองจังหวัดคือ น้ําพริกหมู ซึ่งก็คือน้ําพริกหนุ่ม ที่ใส่หมูสับเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากนี้ยังมีคั่วงัน หรือผู้คว้นเส้นกับหมูและชิงคอง ช่วง

เดือนพฤศจิกายนที่งาสุก จะมีข้าวเหนียวงา ทําจากข้าวเหนียวนึ่งสุก คลุกงา ของกินอื่นๆ ก็มีโจ๊ก 75 ตรงข้ามโรงแรมเวียงทอง กวยจับ หน้าสถานีรถไฟ ข้าวมันไก่ประตูชัย ถ. รอบเวียง ข้าวซอยโอมา อาหารพื้นเมืองต้องไปที่ตลาครัษฎาภิเศก มีทั้งแกงโฮะ แกงอ่อม แกงแค

แทงบอลขั้นต่ำ50บาท